Gian nan “cuộc chiến" giữ rừng ở Kon Tum
(THPL) - Nhìn lại vụ việc phá rừng xảy ra tại xã Đăk Rơ Nga mà Thương hiệu và Pháp luật phản ánh để thấy được thực trạng hiện nay. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận khách quan về những khó khăn mà đơn vị chủ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đang gặp phải trong “cuộc chiến" giữ rừng.
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý trên 30.000 hecta rừng và đất rừng và chia làm 3 đơn vị trực thuộc. Bao gồm, 2 lâm trường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; 1 Trung tâm Bảo tồn phát triển kinh doanh Sâm Ngọc Linh. Hầu hết diện tích rừng do đơn vị quản lý nằm trải dài trên địa phận 2 huyện: Đăk Tô và TuMơRông (tỉnh Kon Tum). Cùng với đó, để làm tốt công tác bảo vệ rừng, đơn vị chủ rừng đã giao khoán hàng nghìn hecta rừng về cho thôn quản lý, giải quyết việc làm cho người dân địa phương.
Diện tích rộng nên rừng thuộc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý có trữ lượng cây gỗ lớn, chủng loại hết sức phong phú. Đặc biệt, các loại cây gỗ có giá trị cao, như: Dổi, Cáng Lò... bên cạnh đó, các loài động vật sinh sống trong rừng cũng hết sức đa dạng.

Để ghi nhận thực tế công tác quản lý và bảo vệ rừng, chúng tôi đã đề nghị ông Nguyễn Thành Chung- Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô cử người đi vào rừng. Và rồi chúng tôi được anh Phan Trọng Văn-Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đưa đi thực địa.
Chúng tôi chọn xã Đăk Trăm (huyện Đăk Tô) là điểm đến. Bởi vì địa bàn xã Đăk Trăm trước đây từng là điểm nóng về nạn khai thác lâm sản trái phép. Và rồi, chúng tôi được một nhân viên của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đưa vào rừng bằng chiếc xe sắt độ chế. Theo như lời anh Văn thì chiếc xe này là của những đối tượng lâm tặc vào phá rừng và bị lực lượng của công ty bắt giữ.
Suốt quãng đường di chuyển vào rừng, chúng tôi được anh Văn, cho biết: “Có thời điểm, chúng tôi thống kê có khoảng 150 xe máy độ chế. Chúng tôi đã lập danh sách gửi về cho xã để tuyên truyền, vận động người dân và kiên quyết xử lý những trường hợp đưa xe máy độ chế vào rừng khai thác gỗ".

Sau này về làm việc với ông Nguyễn Thành Chung- Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô thì ông Chung cũng giãi bày: “Vì là địa bàn hết sức thuận lợi nên các đối tượng lâm tặc dùng xe máy độ chế cơ động vào cắt trộm và đưa về trong đêm. Nếu cơ quan chức năng xử lý mạnh được xe máy độ chế thì sẽ không có chuyện các đối tượng lén lút vào phá rừng nữa".
Cũng theo ông Chung, trách nhiệm chính của công ty là quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, quyền hạn lại rất hạn chế. Chẳng hạn, khi đi tuần tra phát hiện các đối tượng khai thác gỗ, nếu các đối tượng có tấn công thì cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng cũng không dám chống trả. Chính vì vậy trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ nhân viên bảo vệ rừng bị chính những tên “lâm tặc" tấn công, gây ra nhiều thương tích.
Trò chuyện với chúng tôi, anh A Man- nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, cho biết: “Để bảo vệ rừng, tôi cùng anh em đã phải lập chốt ngay bên ngoài cửa rừng, trực chốt 24/24. Mặc dù công việc áp lực, cuộc sống khó khăn nhưng với quyết tâm bảo vệ đại ngàn, chúng tôi sẽ không để một cây gỗ ra khỏi rừng".

Chuyện là, tháng 5/2018, A Man phát hiện một số người vận chuyển gỗ đi bán nên phối hợp với xã, dân quân đi bắt nhưng đã bị một đối tượng tên Nghĩa (trú tại xã Đăk Trăm) dí súng vào đầu và đánh trọng thương A Man.
Theo thống kê từ đơn vị chủ rừng, trong và sau Tết Kỷ Hợi đã xảy ra 3 vụ “lâm tặc" tấn công, gây thương tích cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng. Trong các đợt truy quét, lực lượng công ty bắt giữ xe máy độ chế, máy cưa của “lâm tặc" nên cán bộ, nhân viên thường xuyên bị chúng đe dọa.
Ngoài công tác trồng mới rừng, tập trung phòng cháy chữa cháy rừng, ngăn chặn kịp thời người dân phát rừng làm nương rẫy, quản lý và bảo vệ rừng già thì Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô còn đang sở hữu hơn 15 hecta sâm Ngọc Linh. Diện tích sâm Ngọc Linh đều nằm trên địa bàn xã Măng Ri (huyện TuMơRông) và đã tạo điều kiện công ăn việc làm cho 20 công nhân là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.
Trong năm 2018, để phục vụ Triển lãm Hội nghị xúc tiến đầu tư địa bàn tỉnh Kon Tum và Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Kon Tum, công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đã cho khai thác gần 2.000m2 sâm Ngọc Linh, trữ lượng hơn 70kg (sâm trên 15 năm tuổi).
Thiết nghĩ, nhiệm vụ bảo vệ rừng không phải của riêng ai. Muốn giữ được rừng, cần sự vào cuộc của mỗi người dân, của cộng đồng dân cư và cả một hệ thống cơ quan chuyên trách. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm vấn nạn xe máy độ chế. Có như vậy thì mới giữ được đại ngàn xanh tươi.
Nhóm PV
Tin khác
Cao Bằng: Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 9 bánh heroin
Sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam công bố thêm cổ đông mới
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
(THPL) - Tại Diễn đàn Thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp Việt Nam 2026 diễn ra ngày 2/4 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định Việt Nam cần...02/04/2026 18:03:26Khánh Hòa: Bắt quả tang khai thác, vận chuyển đất trái phép quy mô lớn tại xã Diên Lạc
(THPL) - Lợi dụng việc cải tạo đất, một cá nhân tại xã Diên Lạc, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai thác trái phép một lượng lớn đất san...02/04/2026 19:09:00TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
(THPL) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ trong khu dân cư, tạo quỹ đất phát triển đô thị ven biển và triển khai...02/04/2026 18:09:07Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
(THPL) - Bước sang năm 2026, dù ngành Vật liệu xây dựng (VLXD) đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhưng môi trường kinh doanh vẫn đối...02/04/2026 18:04:13
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia