Bánh gio Bắc Kạn - tinh tế hương vị núi rừng
(THPL) – Bánh gio Bắc Kạn óng ánh màu hổ phách, dẻo dền, hòa quyện cùng mật mía ngọt ngào, tạo nên hương vị thơm mát đặc trưng khiến ai thưởng thức dù chỉ một lần cũng khó có thể quên.
Tin liên quan
- Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam
Nông sản Việt sắp có gian hàng trên các nền tảng số tại Trung Quốc
Doanh nghiệp Việt và bài toán cạnh tranh trên sàn TMĐT
Hội chợ AgroViet 2024: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản Việt
Bánh gio là loại bánh dân dã, nhiều vùng nông thôn trên cả nước có món bánh này. Tuy nhiên, trước kia bánh gio chủ yếu được làm để ăn Tết, là món ăn “giải ngấy”, giúp tiêu hóa tốt sau những bữa cỗ Tết nhiều dầu mỡ. Nhưng hiện nay, bánh gio Bắc Kạn đã trở thành món ẩm thực được sản xuất, bán quanh năm, giúp cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.
Bánh gio tuy là loại bánh không nhân nhưng lại được làm khá cầu kỳ. Muốn bánh gio ngon phải có tro (gio) bếp “đẹp”. Người làm bánh sẽ chọn cây gỗ quế hoặc gỗ keo đốt thành gio trắng mịn, sau đó đem hòa với nước vôi theo tỉ lệ chính xác cho ra thứ nước tên gọi "nước gio". Nếu nước gio đậm thì thì bánh sẽ bị chát không ăn được, nước gio nhạt bánh sẽ nhão.
Gạo nếp nương trắng nõn dẻo thơm, không lẫn tạp chất sẽ được ngâm với nước gio, sau một đêm, hạt gạo ngậm nước căng mọng là lúc vớt ra, để ráo nước rồi gói bánh.
Nếu như bánh gio thông thường được gói bằng lá dong thì bánh gio Bắc Kạn được gói bằng lá chít tẻ mọc hoàn toàn tự nhiên. Lá chít vốn cứng và giòn, hái muộn lá chít sẽ héo quắt lại. Vì vậy, bà con phải lên rừng hái lá từ sáng sớm. Lá chít tươi khi lấy về được dùng khăn lau sạch, tận dụng luôn nước sôi của mẻ bánh trước để luộc sơ khiến lá chít trở nên mềm dẻo dễ gói.
Cuộn chiếc lá chít dài thành hình tam giác, người thợ khéo léo xúc một thìa gạo đổ vào trong rồi thoăn thoắt gập lá bao kín. Buộc vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng bằng dây lạt, thế là những chiếc bánh gio xinh xắn, kích thước đều nhau tăm tắp được ra đời.
Nồi nước đã sôi kỹ trên bếp than củi hồng rực là lúc cho bánh vào luộc. Trải qua 4-5 giờ đồng hồ lửa đượm, bánh gio chín tỏa hương thơm đặc trưng, bánh sẽ được vớt nóng rồi nhúng ngay qua nước lạnh. Như vậy, vỏ bánh sạch sẽ, khi bóc không dính lá.
Chiếc bánh gio thơm mát, óng ánh màu hổ phách, dẻo dền như miếng thạch, hòa quyện tinh tế từ những nguyên liệu của núi rừng, thiên nhiên. Khi thưởng thức sẽ chấm cùng mật mía màu cánh gián sóng sánh như mật ong, tạo nên món ăn thanh khiết, tốt cho sức khỏe.
Nhờ khéo léo, chịu khó, nhiều hộ gia đình ở Bắc Kạn đã thoát nghèo, đời sống kinh tế được cải thiện đáng kể nhờ chiếc bánh gio nhỏ bé được sản xuất theo hướng hàng hóa.
Điển hình như hộ gia đình chị Lường Thị Thuận (thôn Pác San I) từ một hộ nghèo, nhờ khéo léo chịu khó, hiện nay trung bình một tháng gia đình chị cung cấp cho thị trường các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… từ 30 đến 40 nghìn chiếc bánh gio, trừ chi phí mua gạo, lá, chất đốt và nhân công, mang lại thu nhập từ 30 - 35 triệu đồng/tháng.
Chị Lộc Thị Chanh, sinh năm 1991, trú tại thôn Cốc Muổng, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn), từ hộ sản xuất nhỏ lẻ, chị mạnh dạn thành lập, làm Giám đốc Hợp tác xã bánh gio xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn). Trung bình mỗi ngày, HTX xuất ra thị trường hàng ngàn chiếc bánh gio, chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Nam. Cao điểm vào các dịp lễ, tết, HTX sản xuất đến 10.000 chiếc mỗi ngày. Thu nhập trung bình của mỗi xã viên từ khoảng 5 triệu đồng/tháng.
Để phát huy giá trị của đặc sản quê hương, giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, phát triển kinh tế, nhiều tổ phụ nữ đã được lập ra để dạy nhau cách gói bánh, cách bán hàng, quảng bá sản phẩm trên các mạng xã hội. Chính vì thế, bánh gio Bắc Kạn ngày càng khẳng định được uy tín trên thị trường, tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước.
Thảo Nguyên
Tin khác
-
Sắp diễn ra Lễ hội hoa hướng dương lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM
-
Dự kiến triển khai 3 dự án trọng điểm tại sân bay Đà Nẵng
-
Gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục đà tăng giá
-
Giải thưởng Loa Thành năm 2024 xướng tên 66 đồ án tiêu biểu
-
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM nhận hồ sơ niêm yết hơn 66 triệu cổ phiếu PDV của PVT Logistics
-
Giá dầu thế giới tăng đạt mức cao nhất trong tuần qua
Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Người nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam
(THPL) - Tôi từng có cơ hội biết tới nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh thông qua một chương trình về Tinh hoa ẩm thực được tổ chức tại tỉnh...23/11/2024 08:16:13Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: “Tôi nhìn thấy một Bức Tường trẻ”
23/11/2024 08:14:25Bữa sáng Ruy băng trắng "Phụ nữ làm chủ kinh tế - làm chủ cuộc đời"
THPL - Sáng 22/11, sự kiện truyền thông Bữa sáng Ruy băng trắng với chủ đề "Phụ nữ làm chủ kinh tế - làm chủ cuộc đời" đã thu hút gần...22/11/2024 21:52:00Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi xúc phạm Quốc kỳ
(TH&PL)- Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Cẩm Thủy đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng vì có hành vi "xúc...23/11/2024 08:13:38
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt