36 người nghi phơi nhiễm HIV tại Kon Tum có kết quả âm tính
(THPL) - Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo chính thức kết quả xét nghiệm cho những người bị phơi nhiễm HIV sau khi tham gia cứu người bị tai nạn giao thông.
Ngày 17/10, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết: Liên quan đến các y, bác sỹ công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà (Kon Tum) và người dân bị phơi nhiễm HIV sau khi tham gia cấp cứu người bị tai nạn giao thông hôm 30/6/2017, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo chính thức về kết quả xét nghiệm cho những người bị phơi nhiễm sau 3 lần xét nghiệm: Xét nghiệm HIV trước 72 giờ, xét nghiệm HIV sau 1 tháng và xét nghiệm HIV sau 3 tháng, TTXVN đưa tin.
Theo báo cáo, 35/36 người đều có kết quả âm tính với HIV sau cả 3 lần xét nghiệm; 1 trường hợp 2 lần đầu xét nghiệm có kết quả âm tính với HIV và người phơi nhiễm từ chối không xét nghiệm HIV lần 3.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc tại Kon Tum ngày 30/6. Ảnh: VietNamNet.
Như vậy, đến thời điểm này, những người phơi nhiễm với HIV trong vụ cấp cứu tai nạn xe khách đã có thể yên tâm về tình trạng phơi nhiễm của mình. Tuy nhiên, người bị phơi nhiễm vẫn cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Sau 6 tháng xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm HIV có thể hoàn toàn chắc chắn rằng không bị lây nhiễm HIV.
Cục Phòng chống HIV/AIDS nhấn mạnh: Phơi nhiễm với HIV của những người đang được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) có nguy cơ lây nhiễm HIV rất thấp. Nhiều báo cáo khoa học cũng đã chỉ ra, người nhiễm HIV được điều trị ARV từ 6 tháng trở lên thì nồng độ vi rút trong máu ở mức rất thấp (dưới ngưỡng ức chế), ít có khả năng lây truyền sang người khác. Thuốc ARV điều trị HIV là an toàn với người sử dụng và có rất ít tác dụng phụ.
Tuy vậy, một số người mới uống có thể có cảm giác mệt mỏi, xong triệu chứng này sẽ qua nhanh. Vì thế, người bị phơi nhiễm không nên ngừng điều trị khi có tác dụng phụ nhẹ; trong trường hợp có các tác dụng phụ nặng cần đến ngay các cơ sở y tế và có thể đổi phác đồ điều trị.
Ðiều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV kéo dài liên tục trong 28 ngày. Chính vì vậy, người bị phơi nhiễm HIV cần đến ngay các cơ sở y tế để được đánh giá về tình trạng nhiễm HIV và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm càng sớm càng tốt, trong vòng 72 giờ đầu sau phơi nhiễm HIV...
Theo VnExpress, trưa 30/6, ôtô 16 chỗ chở khách chạy trên đường Hồ Chí Minh hướng Kon Tum đi Đà Nẵng, đến xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) va chạm với ôtô 16 chỗ chạy hướng ngược lại. Cú tông trực diện khiến hai xe biến dạng, rách toạc, kính vỡ văng tung tóe. Tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ, ba người tử vong ở bệnh viện, hơn 10 người bị thương.
Khi đã hoàn thành việc cứu nạn, vận chuyển và cấp cứu nạn nhân thì những người tham gia mới biết có một nạn nhân tử vong bị nhiễm HIV. 36 cán bộ y tế và người dân đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân này. Tất cả đã được cấp thuốc ARV miễn phí để điều trị dự phòng.
Tú Anh (t/h)
Tin khác
Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
Giá vàng ngày 13/7: Vàng SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng
Bộ Ngoại giao khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ tai nạn lật ca nô ở Phú Quốc
Thanh Hóa sẽ thu hồi các dự án cụm công nghiệp chậm tiến độ kéo dài
Dự báo thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ có mưa dông rải rác
Hà Nội: Từ 13/7, người dân có thể tra cứu tiến độ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến
Sau hơn 50 năm, hài cốt liệt sĩ quê Thanh Hóa được đưa về quê hương an táng
(THPL) - Sau hơn nửa thế kỷ nằm lại chiến trường miền Nam, hài cốt liệt sĩ Lê Đồng Cội (quê xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa) đã được xác...13/07/2026 06:53:25Thái Nguyên: Cụm công nghiệp Quảng Chu dần thành hình, kỳ vọng tạo hơn 10.000 việc làm
(THPL) - Sau gần hai năm triển khai, Cụm công nghiệp Quảng Chu (xã Chợ Mới, tỉnh Thái Nguyên) đang từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật....13/07/2026 06:54:46Thẻ tín dụng LPBank thiết lập chuẩn mực dịch vụ theo phân khúc, gia tăng giá trị trên từng giao dịch
(THPL) - Thị trường thẻ tín dụng có xu hướng chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng trải nghiệm và mức độ phù hợp với...13/07/2026 08:00:00Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả nhãn hiệu Owen, thu giữ hơn 15.800 sản phẩm
(THPL) - Công an tỉnh Sơn La vừa khởi tố một đối tượng để điều tra về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện...12/07/2026 19:03:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia