03:33 ngày 30/05/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Intel tuyên bố rút khỏi thị trường modem 5G cho smartphone

14:53 17/04/2019

(THPL) - Intel vừa thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, IoT và thiết bị khác.

Chỉ vài giờ sau thỏa thuận đình chiến giữa Apple và Qualcomm, Intel đã ra thông báo cho biết, họ sẽ rời khỏi mảng kinh doanh modem 5G cho smartphone và tìm kiếm các cơ hội đối với modem 4G, 5G dành cho PC, thiết bị Internet of Things, cũng như các thiết bị sử dụng dữ liệu khác. Intel cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng kinh doanh hạ tầng mạng 5G của mình.

Nhiều khả năng quyết định này đã được thúc đẩy từ thỏa thuận cấp phép mới giữa Apple và Qualcomm với thời hạn kéo dài đến 6 năm, cùng tùy chọn kéo dài thêm hai năm nữa. 

Sau “cuộc chiến” giữa Apple và Qualcomm, Intel quyết định từ bỏ cuộc chơi 5G trên smartphone.

Thỏa thuận mới của Apple và Qualcomm mở ra cơ hội iPhone 2020 dùng chip 5G Qualcomm. Với quyết định của Intel, rõ ràng Apple không còn lựa chọn nào khác ngoài Qualcomm. Trong thời gian xảy ra tranh chấp, Intel là nhà cung ứng modem chip duy nhất cho iPhone 2018 và dự định cung cấp chip 5G cho Apple năm 2020.

Công ty sẽ tiếp tục đáp ứng các cam kết với khách hàng hiện tại về dòng sản phẩm modem 4G hiện tại cho smartphone, nhưng dự kiến không ra mắt dòng sản phẩm 5G trong lĩnh vực smartphone nữa, bao gồm cả các sản phẩm có kế hoạch ra mắt trong năm 2020.

CEO Intel, ông Bob Swan cho biết trong tuyên bố của mình: "Chúng tôi rất phấn khích vì cơ hội của 5G và "đám mây hóa" của công nghệ mạng này, nhưng trong mảng modem smartphone, rõ ràng không còn cách nào để sinh lợi và có lợi nhuận dương nữa. 5G tiếp tục là ưu tiên chiến lược cho toàn Intel, và nhóm của chúng tôi đã phát triển một danh mục các sản phẩm không dây và tài sản trí tuệ có giá trị. Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn để tìm ra giá trị mà chúng tôi đã tạo ra, bao gồm cả các cơ hội với nhiều nền tảng và thiết bị xoay quanh dữ liệu trong thế giới 5G."

Intel dự kiến sẽ cung cấp thêm các chi tiết trong buổi báo cáo thu nhập quý đầu năm 2019 tới đây, được tổ chức vào ngày 25/4/2019.

Intel đã nghiên cứu chip XMM 8160 5G cho dòng iPhone 2020. Tuy nhiên, có tin đồn hai công ty trở nên căng thẳng sau khi Intel không hoàn thành đúng thời hạn dẫn đến việc Apple mất lòng tin vào khả năng của Intel. Do đó, Apple dường như chỉ còn cách hòa giải với Qualcomm để có thể kịp ra iPhone 5G vào năm 2020 như kế hoạch.

Apple được cho là vẫn gắn bó với chip Intel trong năm 2019 vì đã quá trễ để dùng chip Qualcomm nhưng đến năm 2020, Qualcomm có thể là nhà cung ứng chip duy nhất cho Apple. Để giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm, Apple đang phát triển công nghệ chip riêng nhưng chúng chưa sẵn sàng trước năm 2021.

Minh Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu