Hà Tĩnh: Hàng loạt công trình tại xã Mỹ Lộc sai phạm nhưng vẫn chưa xử lý triệt để
(THPL) - Thời gian vừa qua tại xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp khiến người dân địa phương hết sức bức xúc, việc chỉ được xử lý khi người dân phát hiện tố cáo và các cơ quan báo chí vào cuộc quyết liệt thì chính quyền địa phương nơi đây mới lên tiếng, tuy nhiên vẫn chưa xử lý triệt để.

Cụ thể tháng 4/2016, gia đình ông Trần Đình Hạnh, trú tại xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đào móng xây nhà trên đất trang trại rộng 2,5 ha thuộc vùng đất lâm nghiệp ở lô 15, khoảnh 1, tiểu khu 134. Sau khi người dân phát hiện các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh thì đến tháng 7/2017, UBND xã Mỹ Lộc mới có văn bản yêu cầu gia đình ông Hạnh tháo dỡ công trình.
Địa phương xac định việc ông Hạnh xây dựng trang trại là sai quy định vì đất giao cho ông Trần Đình Hạnh là đất nhà nước giao để trồng rừng, không được xây dựng các công trình kiên cố, chỉ được trồng cây lâu năm và “Do thời gian qua gia đình ông Hạnh xây nhà, xã đang tập trung xây dựng về đích nông thôn mới nên không nắm được tình hình”, ông Trần Đình Mọn phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết.

Ngôi nhà có diện tích 156 m2, thiết kế ba tầng kiên cố và được người dân đánh giá như một khu biệt thự lộng lẫy. Thời điểm này gia chủ đang thuê thợ hoàn thiện các hạng mục như ốp gỗ, làm mái tôn, quét sơn... Điều đáng nói sau khi phát hiện xử lý đến nay đã hơn hai năm tuy nhiên nhiều người dân ngạc nhiên là ngôi biệt thự này vẫn tồn tại chưa tháo dỡ và có người đang sinh sống tại đây.
Để tìm hiểu ngày 10/5/20120 phóng viên (PV) đã đến địa bàn khu rừng được nhà nước giao cho ông Hạnh quản lý thì những gì người dân nơi đây phản ánh hoàn toàn có cơ sở tại đây PV ghi nhận trong khu nhà xây dựng trái phép của ông Trần Đình Hạnh tại vùng đất lâm nghiệp ở lô 15, khoảnh 1, tiểu khu 134 có người sinh sống nơi đây. Cụ thể PV ghi nhận trong sân căn nhà có các phương tiện như xe ôtô bán tải, xe máy… và có người đang sinh hoạt tại đây.

Sự việc nhà ông Trần Đình Hạnh xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp chưa được xử lý triệt để kéo dài hơn hai năm qua thì vừa qua người dân đã phát hiện và trình báo sai phạm công trình trái phép mọc lên của vị giám đốc khách sạn Ngân Hà ông Trần Huy Giáp, công trình đã qua mặt chính quyền địa phương? phá nhiều ha đất lâm nghiệp để xây dựng các hạng mục trái phép trên đó.
Sau khi kiểm tra Sở NNPTNT Hà Tĩnh khẳng định: “Việc ông Trần Huy Giáp xây dựng các công trình, đào, bới, đắp ao hồ, ngăn dòng chảy tự nhiên trên đất lâm nghiệp (đất chưa có rừng), quy hoạch sản xuất khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về Luật đất đai, Luật lâm nghiệp, Luật xây dựng và Luật thủy lợi”. Sau khi có báo cáo của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 117/BC-SNN ngày 05/5/2020 về việc sử dụng đất lâm nghiệp tại tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc.
.jpg?v326)
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo giao UBND huyện Can Lộc ra UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo giao UBND huyện Can Lộc ra quyết định đình chỉ các vi phạm theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT nói trên đối với ông Trần Huy Giáp theo quy định của pháp luật, đồng thời giao các đoàn kiểm tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật đối với ông Giáp cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Từ những sai phạm “Con voi chui lọt lỗ kim” diễn ra tại xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh khiến người dân hết sức bức xúc vì những sai phạm đó diễn ra trong thời gian dài mà Chính quyền xã Mỹ Lộc khồng hề hay biết? để từ việc ông Trần Đình Hạnh ngang nhiên xây nhà trái phép đến nay vẫn chưa tháo dỡ giờ lại tiếp tục Doanh nghiệp ông Trần Huy Giáp ngang tàng bạt phá khu rừng lâm nghiệp để xây dựng các công trình sai phạm tại đất lâm nghiệp ngăn chặn dòng chảy…thì người dân nơi đây bức xúc hoàn toàn có cơ sở.
.jpg?v326)
Thiết nghĩ, nếu chính quyền nơi đây sát sao quản lý và nghiêm minh xử lý kịp thời thì Doanh Nghiệp và người dân có dám ngang nhiên thế không? Và nếu xử lý kịp thời thì tiền của dân và Doanh nghiệp không lãng phí?
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Quốc Khánh - Hoài An - Hữu Ngọc
Tin khác
TP. HCM dự kiến bổ sung hơn 3.800 héc ta đất làm khu công nghiệp mới
Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp
Đề xuất bỏ quy định bắt buộc công chứng giao dịch bất động sản
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay lên đến 3%
Bảo đảm quyền tiếp cận pháp lý của các nhóm yếu thế trong xã hội
Văn hóa không chỉ làm giàu đời sống tinh thần mà còn góp phần tăng trưởng kinh tế
Yêu cầu điều tra vụ 140 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc tại TP. HCM
(THPL) - Liên quan đến vụ việc 140 học sinh Trường tiểu học Bình Quới Tây (phường Bình Quới, TP. HCM) nhập viện cấp cứu, nghi do ngộ độc...11/04/2026 11:23:00Australia công bố điều kiện nhập khẩu cho bưởi tươi của Việt Nam
(THPL) - Ngày 10/4, trong thông báo số 53-2026, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia đã chính thức công bố điều kiện nhập khẩu cho...11/04/2026 09:47:19Thanh Hóa: Gỡ vướng dự án, thúc đẩy tăng trưởng Nghi Sơn
(THPL) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Ban QLKT Nghi Sơn và Khu Công nghiệp (BQL KKTNS &CKCN) phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và các cơ chế,...11/04/2026 07:33:00LPBank giảm lãi suất huy động, triển khai hạ lãi suất cho vay theo định hướng của NHNN
THPL - Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 09/4 do tân Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn chủ trì, LPBank đã nhanh chóng triển khai đồng...10/04/2026 17:30:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
Nhat thanh vo
Không chỉ ở Mỹ Lộc mà Đồng Lộc còn hơn vậy, san núi lấp hồ, lấp ruộng, múc đất chiếm các cánh đồng rồi làm nhà và bán cả đất ở.