Hà Tĩnh: Hàng loạt công trình tại xã Mỹ Lộc sai phạm nhưng vẫn chưa xử lý triệt để
(THPL) - Thời gian vừa qua tại xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh đã xảy ra nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp khiến người dân địa phương hết sức bức xúc, việc chỉ được xử lý khi người dân phát hiện tố cáo và các cơ quan báo chí vào cuộc quyết liệt thì chính quyền địa phương nơi đây mới lên tiếng, tuy nhiên vẫn chưa xử lý triệt để.

Cụ thể tháng 4/2016, gia đình ông Trần Đình Hạnh, trú tại xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đào móng xây nhà trên đất trang trại rộng 2,5 ha thuộc vùng đất lâm nghiệp ở lô 15, khoảnh 1, tiểu khu 134. Sau khi người dân phát hiện các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh thì đến tháng 7/2017, UBND xã Mỹ Lộc mới có văn bản yêu cầu gia đình ông Hạnh tháo dỡ công trình.
Địa phương xac định việc ông Hạnh xây dựng trang trại là sai quy định vì đất giao cho ông Trần Đình Hạnh là đất nhà nước giao để trồng rừng, không được xây dựng các công trình kiên cố, chỉ được trồng cây lâu năm và “Do thời gian qua gia đình ông Hạnh xây nhà, xã đang tập trung xây dựng về đích nông thôn mới nên không nắm được tình hình”, ông Trần Đình Mọn phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết.

Ngôi nhà có diện tích 156 m2, thiết kế ba tầng kiên cố và được người dân đánh giá như một khu biệt thự lộng lẫy. Thời điểm này gia chủ đang thuê thợ hoàn thiện các hạng mục như ốp gỗ, làm mái tôn, quét sơn... Điều đáng nói sau khi phát hiện xử lý đến nay đã hơn hai năm tuy nhiên nhiều người dân ngạc nhiên là ngôi biệt thự này vẫn tồn tại chưa tháo dỡ và có người đang sinh sống tại đây.
Để tìm hiểu ngày 10/5/20120 phóng viên (PV) đã đến địa bàn khu rừng được nhà nước giao cho ông Hạnh quản lý thì những gì người dân nơi đây phản ánh hoàn toàn có cơ sở tại đây PV ghi nhận trong khu nhà xây dựng trái phép của ông Trần Đình Hạnh tại vùng đất lâm nghiệp ở lô 15, khoảnh 1, tiểu khu 134 có người sinh sống nơi đây. Cụ thể PV ghi nhận trong sân căn nhà có các phương tiện như xe ôtô bán tải, xe máy… và có người đang sinh hoạt tại đây.

Sự việc nhà ông Trần Đình Hạnh xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp chưa được xử lý triệt để kéo dài hơn hai năm qua thì vừa qua người dân đã phát hiện và trình báo sai phạm công trình trái phép mọc lên của vị giám đốc khách sạn Ngân Hà ông Trần Huy Giáp, công trình đã qua mặt chính quyền địa phương? phá nhiều ha đất lâm nghiệp để xây dựng các hạng mục trái phép trên đó.
Sau khi kiểm tra Sở NNPTNT Hà Tĩnh khẳng định: “Việc ông Trần Huy Giáp xây dựng các công trình, đào, bới, đắp ao hồ, ngăn dòng chảy tự nhiên trên đất lâm nghiệp (đất chưa có rừng), quy hoạch sản xuất khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về Luật đất đai, Luật lâm nghiệp, Luật xây dựng và Luật thủy lợi”. Sau khi có báo cáo của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 117/BC-SNN ngày 05/5/2020 về việc sử dụng đất lâm nghiệp tại tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc.
.jpg?v326)
UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo giao UBND huyện Can Lộc ra UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo giao UBND huyện Can Lộc ra quyết định đình chỉ các vi phạm theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT nói trên đối với ông Trần Huy Giáp theo quy định của pháp luật, đồng thời giao các đoàn kiểm tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật đối với ông Giáp cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Từ những sai phạm “Con voi chui lọt lỗ kim” diễn ra tại xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh khiến người dân hết sức bức xúc vì những sai phạm đó diễn ra trong thời gian dài mà Chính quyền xã Mỹ Lộc khồng hề hay biết? để từ việc ông Trần Đình Hạnh ngang nhiên xây nhà trái phép đến nay vẫn chưa tháo dỡ giờ lại tiếp tục Doanh nghiệp ông Trần Huy Giáp ngang tàng bạt phá khu rừng lâm nghiệp để xây dựng các công trình sai phạm tại đất lâm nghiệp ngăn chặn dòng chảy…thì người dân nơi đây bức xúc hoàn toàn có cơ sở.
.jpg?v326)
Thiết nghĩ, nếu chính quyền nơi đây sát sao quản lý và nghiêm minh xử lý kịp thời thì Doanh Nghiệp và người dân có dám ngang nhiên thế không? Và nếu xử lý kịp thời thì tiền của dân và Doanh nghiệp không lãng phí?
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Quốc Khánh - Hoài An - Hữu Ngọc
Tin khác
Thủ tướng: Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam có lãi hiện rất tích cực
Chính phủ phê duyệt tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính thí điểm cho năm 2025 - 2026
Giá vàng và ngoại tệ ngày 10/2: Vàng SJC tăng tiếp, quanh mức 181 triệu đồng/lượng
Bộ Y tế đề nghị siết quản lý an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố
Dự báo thời tiết ngày 10/2: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng
Nghị quyết số 68-NQ/TW: Tạo lực, tạo nền tảng để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
Thủ tướng yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Bính Ngọ 2026
(THPL) – Ngày 9/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2026, trong đó yêu cầu các địa...10/02/2026 07:47:29Lãnh đạo UBND Thành phố thăm, chúc Tết Công an phường Tây Hồ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
(THPL) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 9/2 (tức 22 tháng Chạp), đồng chí Dương Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường...09/02/2026 20:59:00Khánh thành Toà nhà Khám chữa bệnh Trung tâm Y tế Tương Dương
(THPL) - Sáng 9/2/2026, tại xã Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công...10/02/2026 07:48:28Tăng cường cung ứng xăng dầu cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây dịp Tết
(THPL) - Trước áp lực giao thông tăng cao trong những ngày cao điểm Tết Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối và phân...09/02/2026 20:43:41
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
Nhat thanh vo
Không chỉ ở Mỹ Lộc mà Đồng Lộc còn hơn vậy, san núi lấp hồ, lấp ruộng, múc đất chiếm các cánh đồng rồi làm nhà và bán cả đất ở.