17:52 ngày 03/11/2026 | HOTLINE :093.1111.888 | Email: banbientap.thvpl@gmail.com | Website: thuonghieuvaphapluat.vn
DÒNG SỰ KIỆN
Nghệ nhân và Xã hội
Nghỉ chăm con dưới 7 tuổi bị ốm: Được hưởng chế độ BHXH thế nào?
PV 16:48 03/11/2026
(THPL) - Người lao động tham gia BHXH bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau khi nghỉ việc chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm và đáp ứng điều kiện theo quy định.

Theo điểm e khoản 1 Điều 42 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, số 41/2024/QH15, người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau.

Quy định này áp dụng đối với người lao động thuộc các đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, d, i, k, l, m và n khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, gồm một số nhóm chủ yếu như:

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên; Cán bộ, công chức, viên chức; Công nhân, viên chức quốc phòng, công nhân công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan công an và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân; Người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã có hưởng lương hoặc không hưởng lương thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; Chủ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Người lao động nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thời gian nghỉ hưởng, mức trợ cấp, hồ sơ và thời hạn giải quyết chế độ được thể hiện cụ thể trong infographic dưới đây:

Nguồn: BHXH Việt Nam
Tin liên quan
TAG: THPLBHXHhưởng chế độchăm con ốmcon dưới 7 tuổingười lao động

Bình luận