13:24 ngày 08/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Xử lý nhà “kỳ dị” siêu mỏng, siêu méo: Chính quyền nói gì?

23:18 02/03/2017

(THPL) - Xung quanh thông tin hàng chục nhà “kỳ dị” siêu mỏng, siêu méo mọc lên hai bên đường phố mở rộng thuộc ngõ 10, Tôn Thất Tùng, gây mất mỹ quan đô thị. Đại diện lãnh đạo UBND phường Khương Thượng thông tin hiện nay đang chủ động xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Theo thông tin từ phường Khương Thượng, trên địa bàn phường có 07 thửa đất siêu mỏng, siêu méo. Hiện nay, UBND phường đã chủ động xử lý được 02 thửa, còn lại 05 nhà siêu mỏng, siêu méo cần được  xử lý dứt điểm. Cũng theo Văn bản kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội có nêu: “Qua kiểm tra, rà soát khu vực ngõ 139 phố Khương Thượng, phường Khương Thượng thì có 04 trường hợp xây dựng lớn hơn 15m2, tuy nhiên, sau khi giải phóng mặt bằng thì bị cắt xén thành góc nhọn. Hiện các hộ đã chỉnh trang mặt tiền trên cơ sở nguyên trạng. Có 06 trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, các hộ đã chình trang trát vá lại. Kết luận cũng nêu rõ địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng trên đất không đủ điều kiện mặt bằng”.

Một căn nhà siêu mỏng xuất hiện sau khi có tuyến phố mới 

Trao đổi với PV Thương hiệu và Pháp luật, ông Nguyễn Hoàng Thắng – Phó chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết: “Trong thời gian giải phóng mặt bằng vừa qua, trên địa bàn phường còn 07 thửa đất siêu mỏng, siêu méo tồn tại trên nguyên trạng cũ. Tức là trước khi chủ đầu tư giải phóng mặt bằng như thế nào, người ta cắt xén bàn giao mặt bằng thì còn như vậy. Không có trường hợp hộ dân nào xây dựng mới. Bên cạnh đó, UBND phường tích cực phối hợp với thanh tra xây dựng, địa chính tăng cường công tác quản lý không để phát sinh trường hợp xây dựng mới. Hiện nay, chúng tôi đã chủ động có phương án giải quyết được 02 thửa còn 05 thửa còn lại phường đang tích cực kiến nghị các cấp có thẩm quyền của TP. Hà Nội thu hồi nốt làm các công trình công cộng nhằm xử lý dứt điểm các dạng nhà siêu mỏng, siêu méo để đảm bảo mỹ quan đô thị trện địa bàn phường”.

Theo lãnh đạo phương Khương Thượng hiện đang tích cực xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Bên cạnh đó, theo ông Thắng, những trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo UBND phường đã làm việc với đại diện các hộ, không được sửa chữa, xây dựng… nhà không đủ diện tích, mặt bằng để tồn tại để họp các hộ dân, đưa ra phương hướng xử lý.  “Các hộ dân cũng lý giải và cho rằng: Nhà chúng tôi được Nhà nước đền bù, chúng tôi đã chấp hành nhận tiền đề bù bằng ấy và bàn giao mặt bằng theo chỉ giới để phục vụ dự án. Diện tích đất còn lại, nhà nước không cho chỉnh trang, không cho tồn tại thì ai trả tiền thu hồi nốt diện tích còn lại? Đề nghị của các hộ cũng cần được xem xét, nên phường xử lý cũng khó nhất là trong công tác quản lý, nếu chỉ có phường xử lý ra quyết định tháo dỡ các trường hợp trên là chưa đảm bảo đúng quy định ?" – ông Thắng thông tin.

Theo đề xuất của ông Thắng, để khắc phục bất cập trong xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, Thành phố xem xét áp dụng mô hình thiết kế cải tạo chỉnh trang đô thị. Khi đền bù giải tỏa, nếu phát sinh nhà siêu méo, siêu mỏng thì thu hồi hết phần diện tích đất còn lại theo giá đền bù nhà nước. Sau đó, Nhà nước thông báo cho hộ dân phía bên trong, nếu muốn hợp khối ra mặt đường và Nhà nước bán lại cho họ. Lúc đó vừa xử lý dứt điểm được nhà siêu mỏng, siêu méo lại vừa có lợi co ngân sách Nhà nước, tránh xảy ra tình trạng nhà bên ngoài “ép giá” nhà bên trong.

Cũng theo ông Thắng, bài học kinh nghiệm từ nhiều nước phát triển, đang phải xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo được nhiều người đồng tình là mở rộng phạm vi, diện tích thu hồi đất hai bên đường, tạo điều kiện cho người bị thu hồi đất tái định cư tại chỗ, phát triển dự án bất động sản hai bên đường mới mở, tổ chức đồng bộ từ quy hoạch đến quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng… Để xử lý dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo ngoài chính sách đồng bộ của Nhà nước về quy hoạch, giải phóng mặt bằng… thì rất cần sự vào cuộc kiên quyết từ địa phương.

Nguyễn Hiếu

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu