Tương lai TMĐT Việt 2025: AI và Chuyển đổi số làm nên cuộc cách mạng
Trước tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường thương mại điện tử, các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn sẽ ngày càng được ứng dụng nhiều hơn nữa trong năm 2025.
Theo Vietnamnet, thương mại điện tử đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.
Theo báo cáo toàn cảnh thị trường bán lẻ do Metric công bố, doanh số thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt 387,5 nghìn tỷ đồng vào năm 2025, với sản lượng tiêu thụ lên đến 4,2 triệu sản phẩm. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng, lần lượt đạt 21,5% về doanh thu và 23% về sản lượng so với năm 2024.
Đáng chú ý, năm 2024 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi tốc độ tăng trưởng doanh số trên các sàn thương mại điện tử cao gấp 4,2 lần so với mức tăng trưởng chung của tổng doanh thu hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng. Xu hướng này cho thấy người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tin tưởng và ưa chuộng mua sắm trực tuyến.
Dự báo trong năm 2025, sự kết hợp giữa thương mại điện tử truyền thống và thương mại trên mạng xã hội (social commerce) sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Hình thức shoppertainment – mua sắm kết hợp giải trí thông qua livestream – ngày càng phổ biến và dần trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của người tiêu dùng số.
Cùng với đó, các sản phẩm giá rẻ, đặc biệt là những mặt hàng dưới 200.000 đồng, cùng nhóm thực phẩm, đồ uống, tã bỉm và sữa cho trẻ em, sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử. Điều này đặt ra bài toán cho các nhà bán lẻ: làm thế nào để vừa duy trì giá thành hợp lý, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm và trải nghiệm mua sắm?
Câu trả lời nằm ở việc tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D), kết hợp với ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu để hiểu rõ nhu cầu thị trường và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.
Trong bối cảnh toàn cầu, báo cáo từ Zebra Technologies chỉ ra rằng mức độ hài lòng của khách hàng với mua sắm trực tuyến và tại cửa hàng đang có dấu hiệu suy giảm. Năm 2024, chỉ 79% người mua trực tuyến và 81% người mua tại cửa hàng cảm thấy hài lòng – giảm so với 85% của năm trước. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, con số này còn thấp hơn, lần lượt là 75% và 78%.
Trước thực trạng này, các nhà bán lẻ, đặc biệt là 79% doanh nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ trong năm 2025. Từ ứng dụng công nghệ di động thông minh đến cải thiện khả năng giám sát hàng tồn kho, mục tiêu chung là nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa hiệu suất làm việc của nhân viên.
Theo Báo Công Thương, một trong những vấn đề lớn của mua sắm trực tuyến là tình trạng hàng tồn kho không đồng bộ. Nếu một sản phẩm hiển thị "còn hàng" nhưng thực tế lại hết, khách hàng có thể mất lòng tin và doanh nghiệp đối diện nguy cơ mất doanh thu. Để khắc phục điều này, công nghệ RFID (nhận dạng qua tần số vô tuyến) đang được triển khai nhằm cung cấp thông tin hàng hóa theo thời gian thực.
Ngoài ra, hơn một phần ba nhà bán lẻ toàn cầu và 41% tại châu Á - Thái Bình Dương tin rằng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) sẽ thay đổi cách quản lý tồn kho và dự báo nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, các hệ thống tự động hóa như giám sát video, cảnh báo hết hàng và định vị sản phẩm cũng đang được áp dụng để tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm.
Năm 2025 không chỉ là cột mốc tăng trưởng về doanh số, mà còn là giai đoạn các doanh nghiệp cần thay đổi để thích nghi với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, từ quản lý hàng tồn kho đến tối ưu hóa hành trình mua sắm của người tiêu dùng.
Tất cả những thay đổi này sẽ góp phần hoàn thiện bức tranh thương mại điện tử trong hệ sinh thái kinh tế số của Việt Nam, mở ra một giai đoạn phát triển bền vững và đột phá hơn trong tương lai.
Tiến Minh
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia