TP.HCM thống nhất giữ nguyên bảng giá đất hiện hành
THPL - Sau gần 2 tháng vướng mắc trong việc tính tiền sử dụng đất, UBND TP.HCM đã ra văn bản chấp thuận tiếp tục áp dụng bảng giá đất hiện hành để tính thuế, trong thời gian chờ đợi bảng giá đất mới được ban hành.
Ngày 21/9, UBND TP.HCM đã ban hành Công văn 5635 về việc giải quyết nghĩa vụ tài chính và thuế đất đai trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND TP chấp thuận tiếp tục sử dụng bảng giá đất ban hành theo Luật Đất đai 2013, như đã thực hiện trước ngày 1/8/2024, để xử lý các nghĩa vụ tài chính và thuế liên quan đến đất đai trong giai đoạn từ ngày 1/8/2024 cho đến khi quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 02 được ban hành.
Công văn nêu rõ, trong thời gian UBND TP.HCM chưa ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 02/2020, quy định bảng giá đất theo Luật Đất đai 2024, việc áp dụng bảng giá đất cũ vẫn sẽ tiếp tục để đảm bảo các nghĩa vụ tài chính về đất đai được giải quyết kịp thời.

UBND TP.HCM đã giao Cục Thuế TP.HCM phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan xử lý các hồ sơ đất đai tồn đọng phát sinh từ ngày 1/8 theo quy định pháp luật. Việc này nhằm tính toán và thu các nghĩa vụ tài chính, thuế liên quan, bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản và các khoản thu khác từ đất đai.
Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ để Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông.
Trước đó, vào cuối tháng 7, TP.HCM đã thông báo về việc dự kiến áp dụng Bảng giá đất điều chỉnh từ ngày 1/8, với mức tăng đáng kể so với bảng giá hiện hành, ảnh hưởng đến nhiều nhóm đối tượng. Điều này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, và thành phố vẫn chưa quyết định được phương án điều chỉnh bảng giá đất mới, dẫn đến tình trạng tồn đọng nhiều hồ sơ thuế đất của người dân.
Cục Thuế TP.HCM đã ba lần gửi văn bản kiến nghị lên UBND TP, đề xuất các phương án kịp thời để tính nghĩa vụ tài chính liên quan đến hồ sơ đất đai phát sinh từ ngày 1/8.
Theo thông tin từ Cục Thuế, từ ngày 1/8 đến 27/8, cơ quan này đã tiếp nhận tổng cộng hơn 8.808 hồ sơ, trong đó có 5.448 hồ sơ về thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản, 2.737 hồ sơ thuộc các trường hợp không phát sinh nghĩa vụ tài chính (như thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản, lệ phí trước bạ...), và còn lại là 346 hồ sơ thu tiền sử dụng đất cho trường hợp công nhận quyền sử dụng đất, cùng 277 hồ sơ cho trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất.
Văn Nam(T/h)
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52