TPHCM: Sẽ xử lý nghiêm những trường học tăng các khoản thu dịch vụ
THPL - Trước những phản ánh của phụ huynh về các khoản thu đầu năm không hợp lý, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm.
Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM với các sở, ban, ngành về thực hiện chương trình, sách giáo khoa của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 mới đây, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, cho biết qua quá trình thực hiện khảo sát tại các quận, huyện và TP Thủ Đức, nhiều phụ huynh phản ánh về tình trạng một số cơ sở giáo dục tăng các khoản thu như tiền máy lạnh, tiền bán trú... tạo gánh nặng cho phụ huynh.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, khẳng định Sở GD-ĐT TP sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý đối với các cơ sở giáo dục nếu để xảy ra tình trạng thu các khoản thuộc thu hộ, chi hộ sai quy định, vì quy định của TP năm học này là giữ nguyên mức thu các khoản thu dịch vụ so với năm học trước.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP HCM đã có văn bản hướng dẫn việc thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác; thực hiện chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập năm học 2022-2023 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Cụ thể, các đơn vị duy trì, giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động GD-ĐT công lập trên địa bàn TP HCM trong năm học 2021-2022 (bao gồm mức thu trường tiên tiến, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, học nghề, tổ chức phụ vụ bán trú, vệ sinh các lớp bán trú... và các khoản thu hộ, chi hộ của ngành GD-ĐT) để tiếp tục thực hiện cho năm học 2022-2023 .
Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị khi xây dựng dự toán cần lưu ý thời gian thu phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định của UBND TP về kế hoạch, thời gian năm học. Tất cả khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên. Bộ phận tài vụ của nhà trường thực hiện thu tiền, phát hành biên lai, hóa đơn cho từng học sinh, sinh viên; không cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.
PV
Tin khác
Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam tổ chức thành công Đại hội III nhiệm kỳ 2025 - 2030
TP.HCM khởi công, khánh thành loạt dự án giao thông trọng điểm: Đột phá hạ tầng hướng tới siêu đô thị hiện đại
Khuyến cáo khẩn của Bộ Công an về việc đầu tư, góp vốn liên quan Công ty SkyWay Capital
Kỷ niệm 17 năm ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4: Bứt phá từ đổi mới, sáng tạo
Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thế hệ tương lai của đất nước
Hải Phòng: Khai mạc Đường sách năm 2025 với chủ đề “Đọc sách - Con đường hướng đến thành công”
Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC trong mùa nắng nóng
(THPL) - Trước diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp, cộng với nhu cầu sử dụng điện gia tăng...20/04/2025 15:15:03Hà Nam: Khởi công xây dựng gần 300 căn hộ nhà ở xã hội
(THPL) - Vừa qua, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà B1, B2 thuộc Dự án đầu tư xây...20/04/2025 12:02:00Phường đặc biệt đông dân nhất Hà Nội dự kiến sắp hình thành
(THPL) - Phường Hồng Hà với dân số 126.062 người, kéo dài từ cầu Nhật Tân đến cầu Vĩnh Tuy, dự kiến được hình thành từ việc sáp nhập...20/04/2025 15:11:26Rau cần tây ăn 2 lần/tuần giúp dưỡng gan, thải độc tốt
(THPL) - Cần tây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh dầu và chất kích thích tố nên không chỉ là nguyên liệu nấu ăn mà còn trở thành...20/04/2025 15:05:46