Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị
(THPL) - Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự lễ viếng, truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh.
Trong không khí trang nghiêm, thiêng liêng và xúc động, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Quảng Trị thay mặt nhân dân cả nước tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các tỉnh Savannakhet và Khammouane của Lào trở về đất Mẹ thân yêu.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và các đại biểu thành kính tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho nền hòa bình, độc lập, thống nhất của Tổ quốc, hạnh phúc, ấm no của nhân dân và nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ đã gặp mặt, tặng quà, động viên các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.
Trải qua các cuộc chiến tranh vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc, vì cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, đất nước ta đã có hơn 1,2 triệu liệt sĩ, trong đó tới năm 2025, vẫn có hơn 300.000 liệt sĩ chưa tìm được đầy đủ thông tin, 175.000 liệt sĩ chưa xác định được nơi hy sinh. Cả nước có khoảng 652.000 thương binh, 198.000 bệnh binh, hơn 132.000 mẹ Việt Nam anh hùng; hơn 300.000 người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin.
Hiện trên đất nước ta có hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ, hơn 4.000 công trình ghi công các liệt sĩ. Trong đó, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 ở phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hơn 10.800 anh hùng liệt sĩ đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và anh dũng hy sinh trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và ở đất nước bạn Lào.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và xác định rõ là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương và của cả hệ thống chính trị. Đây là công việc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự biết ơn và tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ, góp phần làm vơi đi nỗi đau chiến tranh, làm tròn nghĩa vụ với những người đã ngã xuống, khẳng định và tiếp tục lan tỏa, bồi đắp đạo lý truyền thống "uống nước, nhớ nguồn", "đền ơn, đáp nghĩa" của dân tộc ta.
Trong đó, "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" do Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ phát động từ ngày 2/4/2026, tập trung vào ba nhóm nhiệm vụ: Rà soát, chuẩn hóa dữ liệu; đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập trong và ngoài nước; tăng cường giám định ADN, kết nối ngân hàng gene thân nhân với dữ liệu hài cốt liệt sĩ.

Chiến dịch đặt mục tiêu tìm kiếm, quy tập được khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với các mộ chưa xác định được thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc; giám định ADN được khoảng 18.000 mẫu hài cốt liệt sĩ.
Thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn đối với người có công với cách mạng; triển khai chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", trong mùa khô năm 2025-2026, cán bộ, nhân viên Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào tại các tỉnh Savannakhet và Khammouane. Lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 28 hài cốt liệt sĩ, trong đó, Đội 589 quy tập được 16 hài cốt, Đội 584 quy tập được 12 hài cốt, tất cả đều chưa xác định được thông tin, danh tính.
Thời gian tới, các cơ quan liên quan, các đội quy tập hài cốt liệt sĩ sẽ tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả chiến dịch 500 ngày đêm với quyết tâm chính trị cao, tinh thần trách nhiệm và hành động quyết liệt nhất.
Thu Thủy
Tin khác
Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh lớp 12 Trường THPT Yên Viên đong đầy cảm xúc
Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả nhãn hiệu Louis Vuitton, Hermes, Patek Philippe
Những khoản trợ cấp BHXH tăng từ ngày 1/7/2026
Đối tượng nào phải xác thực sinh trắc học trên phần mềm eTax Mobile?
Đòi nợ không thể là “khủng bố tinh thần”
Giá vàng hôm nay 23/5: Giảm nhẹ do đồng USD tăng lên
Thời tiết ngày 23/5: Nắng nóng trên diện rộng ở nhiều khu vực
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 23/5, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục phân hóa rõ nét, với nắng nóng...23/05/2026 10:12:57Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
(THPL) - Sáng 22/5 tại Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã vinh dự đón nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” – phần...23/05/2026 10:11:21Cục Thuế chỉ áp dụng tạm hoãn xuất cảnh sau nhiều lần cảnh báo nợ thuế
(THPL) – Trước những băn khoăn về việc người dân bị tạm hoãn xuất cảnh do các khoản nợ thuế nhỏ, lãnh đạo Cục Thuế khẳng định...22/05/2026 21:20:09Đại tá Bùi Quyết Toán được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu
(THPL) - Đại tá Bùi Quyết Toán - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình vừa được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh...22/05/2026 17:09:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia