Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tạo nguồn lực dẫn dắt tăng trưởng
(THPL) - Dù nắm giữ khối tài sản khổng lồ lên tới 4,5 triệu tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước vẫn đang rơi vào tình trạng "giậm chân tại chỗ". Những "điểm nghẽn" về quyền tự quyết, cơ chế quản trị và tâm lý e ngại trách nhiệm đang khiến nguồn lực nghìn tỷ bị bó buộc, không thể bứt phá để dẫn dắt nền kinh tế.
Tại hội thảo "Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước: Từ sắp xếp nguồn lực đến dẫn dắt tăng trưởng", các chuyên gia đã chỉ ra thực trạng đáng báo động: Khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện giữ vị trí đặc biệt, nắm giữ nguồn lực lớn trong các ngành then chốt nhưng hiệu quả sử dụng vốn vẫn chưa tương xứng.
Tính đến cuối năm 2025, quy mô tài sản của khối DNNN đạt khoảng 4,5 triệu tỷ đồng, đóng góp ngân sách khoảng 390.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số còn yếu và mô hình quản trị chậm đổi mới là những rào cản khiến hiệu quả kinh doanh và chỉ tiêu sinh lời của nhiều đơn vị thấp hơn khu vực tư nhân.

Ông Bùi Khắc Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân cốt lõi của việc thiếu tăng trưởng. Theo ông, đang có một nghịch lý là Nhà nước giao vốn, tài sản cho doanh nghiệp nhưng lại không thực sự coi đó là tài sản của họ.
Các nguồn lực như đất đai, hạ tầng được giao nhưng doanh nghiệp không được coi đó là tài sản thực sự để đem đi thế chấp hay huy động vốn kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp nắm trong tay hàng nghìn tỷ đồng nhưng không thể tăng trưởng vì họ không có quyền tự quyết, không được xoay xở trên những đồng vốn và tài sản đó.
Theo ông Hiền, nếu coi đất đai, cơ sở hạ tầng là vốn thì phải cho họ quyền kinh doanh, còn nếu chỉ cho vận hành thì không thể tính đó là vốn để bắt họ tăng trưởng.
Bên cạnh vấn đề tài sản, thủ tục đầu tư phức tạp và cơ chế phân cấp chưa đủ mạnh đang là rào cản lớn đối với quyền tự chủ của doanh nghiệp. Ông Doãn Thanh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Phát triển DNNN, Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng năng lực thực thi là một "nút thắt" lớn. Tình trạng có quá nhiều tầng nấc quản lý đã dẫn đến tâm lý e ngại, sợ sai ở một bộ phận người đứng đầu.

Thay vì quyết đoán nắm bắt cơ hội kinh doanh, họ chọn cách "xin ý kiến" hoặc chờ phê duyệt từ nhiều cấp để đảm bảo an toàn, khiến quá trình tái cơ cấu và tăng trưởng bị kéo dài.
Thực tế cho thấy, khi nút thắt về vốn được tháo gỡ, doanh nghiệp sẽ có cơ hội hồi sinh mạnh mẽ. Trường hợp của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là minh chứng điển hình.
Trước đây, với vốn điều lệ chỉ hơn 1.100 tỷ đồng nhưng phải quản lý các dự án hạ tầng quy mô lớn, VEC hầu như không thể huy động thêm vốn và bỏ lỡ nhiều dự án trọng điểm. Tuy nhiên, sau khi được phê duyệt tăng vốn điều lệ lên hơn 39.000 tỷ đồng vào năm 2025, doanh nghiệp này đã đủ năng lực tài chính để triển khai hàng loạt dự án chiến lược như mở rộng tuyến TPHCM - Long Thành - Dầu Giây và đầu tư vành đai 4 Hà Nội.

GS, TS. Hoàng Văn Cường - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, tiến trình tái cơ cấu DNNN đang bước vào giai đoạn mới với yêu cầu thay đổi không chỉ về mô hình tổ chức mà cả tư duy quản trị.
Theo tinh thần Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị, mục tiêu không còn là sắp xếp, thu hẹp quy mô hay xử lý những tồn tại trong quá khứ, mà hướng đến xây dựng khu vực DNNN hoạt động hiệu quả hơn, có năng lực cạnh tranh quốc tế và đủ sức dẫn dắt nền kinh tế.
Định hướng này đặt ra yêu cầu hình thành các tập đoàn kinh tế đa sở hữu, làm chủ công nghệ, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, thay vì chỉ tập trung vào việc cổ phần hóa hay thoái vốn. Muốn hiện thực hóa mục tiêu đó, trước hết cần đổi mới mô hình quản lý, tách bạch rõ chức năng quản lý nhà nước với chức năng đại diện chủ sở hữu vốn.
Trong thời gian qua, việc một cơ quan vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước, vừa đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp đã tạo ra tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi", làm giảm tính minh bạch và hạn chế tính chủ động của doanh nghiệp.
Vì vậy, cần xây dựng mô hình quản trị mới, trong đó cơ quan quản lý nhà nước tập trung hoạch định chính sách, còn hoạt động đầu tư và quản lý vốn được giao cho tổ chức chuyên trách vận hành theo cơ chế thị trường.

Để nâng cao hiệu quả quản trị, nhiều ý kiến đề xuất phân loại DNNN thành 3 nhóm:
Nhóm thứ nhất gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và các lĩnh vực thiết yếu mà Nhà nước cần trực tiếp nắm giữ nhằm bảo đảm ổn định chính trị và an ninh quốc gia.
Nhóm thứ hai là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công hoặc hoạt động trong lĩnh vực thị trường chưa đủ hấp dẫn đối với khu vực tư nhân. Với nhóm này, Nhà nước đóng vai trò kiến tạo cơ chế, tạo động lực để thu hút doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia.
Nhóm thứ ba là các doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế thị trường, trong đó vốn nhà nước được sử dụng như công cụ đầu tư chiến lược nhằm hỗ trợ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng phát triển.
Ngoài ra, các bộ, ngành cần giữ vai trò xây dựng chính sách, định hướng phát triển, còn các tổ chức như Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước hoặc các quỹ đầu tư chuyên trách sẽ trực tiếp vận hành nguồn vốn theo nguyên tắc thị trường. Mô hình này được kỳ vọng sẽ giảm dần sự can thiệp hành chính vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời phát huy hiệu quả của cả chính sách và nguồn lực đầu tư.
Việc chuyển từ tư duy quản lý sang kiến tạo, cùng với việc phân định rõ chức năng quản lý và đầu tư vốn, sẽ tạo nền tảng để doanh nghiệp nhà nước nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò dẫn dắt, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trong giai đoạn mới.
Minh Phương
Tin khác
Vietbuild TP.HCM 2026: Điểm hẹn công nghệ mới và kết nối giao thương ngành xây dựng
Sự cố drone khiến 73 chuyến bay bị ảnh hưởng
Cần tiếp cận dự án đường Vành đai 5 như những hành lang phát triển
Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026
Việt Nam - Australia thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại đầu tư và chuỗi cung ứng
Vietjet thắng lớn Flyers’ Choice Awards 2026, khẳng định sức hút thương hiệu hàng không toàn cầu
5 tuyến cao tốc sẽ thu phí từ ngày 14/8
(THPL) - 5 dự án thành phần đầu tư công thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 gồm các đoạn: Quảng Ngãi - Hoài Nhơn,...12/08/2026 20:37:54Hà Nội tăng tốc 100 ngày cao điểm, quyết liệt gỡ “điểm nghẽn” chuyển đổi số từ cơ sở
(THPL) - Hà Nội đang bước vào giai đoạn bứt tốc với chiến dịch "100 ngày cao điểm" chuyển đổi số. Không chỉ dừng lại ở các báo cáo...12/08/2026 14:57:29Hoa hậu Thế giới 2025 Opal Suchata khám phá vẻ đẹp Quảng Ninh
(THPL) - Ngày 11/8, đương kim Hoa hậu Thế giới 2025 Opal Suchata cùng Á vương 1 Nam vương Thế giới 2024 Phạm Tuấn Ngọc đã có hành trình trải...12/08/2026 11:24:10Mua ô tô đầu tiên cho gia đình, chủ xe chấm VinFastVF 5 vì“bố mẹ dễ lái, con ngồi thoải mái, nuôi xe nhẹ gánh”
(THPL)- Kích thước gọn gàng của VinFast VF 5 giúp bố mẹ dễ xoay xở trong phố, trong khi khoang xe thoải mái cùng loạt tiện ích thiết thực mang...12/08/2026 11:23:17
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia