Sản phẩm Amoni nitrat từ Việt Nam không bị Úc áp thuế chống bán phá giá
(THPL) - Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) đã chấm dứt vụ việc điều tra và không áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam (vụ việc 605).
Theo tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, ngày 8/8/2023, Ủy ban chống bán phá giá Úc chính thức chấm dứt vụ việc điều tra và không áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam (vụ việc 605). Trong vụ việc này, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam đã hợp tác đầy đủ, cung cấp các thông tin dữ liệu theo yêu cầu của Ủy ban chống bán phá giá Úc, góp phần quan trọng vào kết quả tích cực của vụ việc.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, các hoạt động điều tra phòng vệ thương mại của Úc cũng được đánh giá là tương đối khách quan, minh bạch, có xem xét đầy đủ các thông tin, dữ liệu do Việt Nam cung cấp, tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam có cơ hội tiếp tục xuất khẩu vào thị trường Úc.

Trước đó, ngày 30/5/2023, ADC đã ban hành Kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam (vụ việc 605) và cho rằng Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam có bán phá giá trong giai đoạn điều tra (từ 1/4/2021 đến 31/3/2022).
Tuy nhiên, sau khi phân tích về thiệt hại, ADC kết luận sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Lithuania và Việt Nam không gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với ngành sản xuất nội địa của Úc. Chính vì vậy, ADC đề xuất không áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm Amoni nitrat có xuất xứ từ Liathuania và Việt Nam.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, sản phẩm Amoni nitrat được nhập khẩu từ Lithuania và Việt Nam chỉ chiếm lần lượt khoảng 0,8% và 0,2% thị phần Amoni nitrat tại Úc. Vụ việc được ADC khởi xướng vào ngày 8/6/2022 với 3 nước là Chile, Lithuania và Việt Nam. Tháng 8 năm 2022, ADC thông báo chấm dứt điều tra với Chile do nước này không xuất khẩu sản phẩm Amoni nitrat trong giai đoạn điều tra.
Cục Phòng vệ thương mại cho biết trong quá trình tham gia vụ việc, doanh nghiệp sản xuất Amoni nitrat của Việt Nam đã hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho ADC, bao gồm cả bản câu hỏi điều tra và thẩm tra xác minh thông tin. Theo kế hoạch, thời hạn các bên gửi bình luận đối với Kết luận sơ bộ (Statement of Essential Facts-SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF (dự kiến đến ngày 19/6/2023).
Thời gian ADC ban hành kết luận điều tra cuối cùng vào 8/8/2023; ngày Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên Úc chính thức ra Quyết định (dự kiến) trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận điều tra cuối cùng.
Tuấn Linh (t/h)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Mâm cỗ chay lên ngôi, dịch vụ online bùng nổ dịp lễ Vu Lan
(THPL) - Thị trường Rằm tháng Bảy năm nay ghi nhận sự dịch chuyển mạnh mẽ trong xu hướng tiêu dùng: người dân thắt chặt chi tiêu cho vàng...26/08/2026 07:03:00Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
(THPL) - Không chỉ giữ vai trò “đầu mối” điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng -...25/08/2026 16:50:48Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(THPL) - Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với 100% đại biểu triệu tập có...25/08/2026 16:53:11Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục. Kiên quyết chấn chỉnh...25/08/2026 15:27:38
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
