Quyết tâm cao, nỗ lực lớn chuẩn bị triển lãm thành tựu đất nước kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh
(THPL) - Các bộ, ngành, cơ quan, địa phương phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn để Triển lãm thành tựu Đất nước kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh 2/9 tạo ấn tượng mạnh mẽ, thuyết phục, thu hút được đông đảo nhân dân và cộng đồng quốc tế.
Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm trong Thông báo kết luận cuộc họp triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Thông báo kết luận ý kiến chỉ đạo của hai Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Triển lãm thành tựu đất nước là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động trọng tâm kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Chủ đề Triển lãm: "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là sự kiện tôn vinh lịch sử, giới thiệu những thành tựu nổi bật của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trong quá trình bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước trong suốt 80 năm qua; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước, sự đồng lòng, sáng tạo và nỗ lực của toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; góp phần phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, với sự tham gia đầy đủ, tích cực của tất cả các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân; đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố niềm tin của Nhân dân vào đường lối đổi mới và phát triển bền vững của đất nước, là dịp quan trọng để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, hội nhập sâu rộng với quốc tế. Vì vậy, các bộ, cơ quan, địa phương cần rà soát kỹ, bảo đảm thực hiện được, đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu rất cao trong tổ chức thực hiện Triển lãm quan trọng này.

Hai Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan liên quan, các địa phương khẩn trương tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công việc đề ra theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Triển lãm và các Đề án, Chương trình, Kế hoạch đã được phê duyệt, bảo đảm chất lượng, tiến độ quy định.
Hai Phó thủ tướng lưu ý: về mặt bằng, không gian trưng bày triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn tất việc bàn giao cho các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương nhận khu vực triển lãm của cơ quan mình.
Khuyến khích các bộ, ban, ngành, địa phương phát huy sự sáng tạo trong khu vực, không gian trưng bày triển lãm của cơ quan mình, bảo đảm vừa đẹp, vừa khoa học, vừa hấp dẫn, vừa hài hòa với ý tưởng của đơn vị tư vấn đã thiết kế.
Ngoài phần không gian triển lãm trong nhà đã phân khu, bố trí, địa phương, đơn vị nào có nhu cầu bố trí thêm không gian triển lãm ngoài trời để trưng bày, giới thiệu các thành tựu cần khẩn trương đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có sự điều chỉnh phù hợp.
Về không gian văn hóa, nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đài Truyền hình Việt Nam tập trung triển khai kế hoạch tổ chức các chương trình nghệ thuật, giải trí; đồng thời khuyến khích, hoan nghênh các địa phương đăng ký tham gia tổ chức các chương trình nghệ thuật, biểu diễn đặc sắc để giới thiệu văn hóa, bản sắc của địa phương mình. Tinh thần là phải tạo ra một không khí, sôi nổi hào hứng của cả nước hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Cùng với không gian triển lãm, không gian văn hóa, nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát để có thêm không gian giới thiệu tinh hoa ẩm thực của các vùng miền trong cả nước; đề nghị mỗi địa phương có một gian hàng giới thiệu về ẩm thực, các món ăn ngon nhất, đặc sản tốt nhất của địa phương mình nhằm vừa quảng bá, vừa phục vụ cho người dân tham quan Triển lãm…
Hai Phó thủ tướng nhấn mạnh: do thời gian từ nay đến ngày tổ chức triển lãm không còn nhiều, quy mô tổ chức lớn, khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi các bộ, ngành, cơ quan, địa phương phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn để thực hiện tốt các nhiệm vụ triển khai tổ chức Triển lãm, bảo đảm ý nghĩa, đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, tuyệt đối an toàn. Đề nghị các Bộ trưởng, Trưởng ngành, người đứng đầu các cơ quan, địa phương tập trung chỉ đạo, nỗ lực, sáng tạo với quyết tâm cao để cùng tạo nên một Triển lãm thật sự ấn tượng, lan tỏa được giá trị truyền thống, giá trị của lòng yêu nước, khát vọng vươn lên của dân tộc; đồng thời giới thiệu, quảng bá được những thành tựu của địa phương và của đất nước ta trong suốt 80 năm qua, tạo ấn tượng mạnh mẽ, thuyết phục, thu hút được đông đảo Nhân dân và cộng đồng quốc tế.
Các đơn vị khẩn trương, tích cực triển khai tổ chức thực hiện các công việc liên quan đến không gian trưng bày triển lãm của cơ quan, địa phương mình, bắt đầu từ ngày 10-7-2025 và yêu cầu hoàn thành trước ngày 15-8-2025.
| Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh sẽ diễn ra từ ngày 28/8 - 5/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia, Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội; giới thiệu, trưng bày những thành tựu nổi bật của Đất nước trong 80 năm xây dựng và phát triển trên các lĩnh vực. Đồng thời, giới thiệu văn hóa Việt Nam - Đất nước - Con người với truyền thống văn hóa 4000 năm lịch sử; sự giàu có đa dạng văn hóa của 54 dân tộc; sự trù phú của tài nguyên, sản vật ba miền và những công trình kiến trúc nổi bật xưa và nay trên cả nước; giới thiệu các ngành công nghiệp xanh và hành trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số của Việt Nam; ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ của Việt Nam; ngành công nghiệp an ninh - quốc phòng của Việt Nam... |
Hoàng Yến
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52