Quảng Nam: Khởi tố trưởng khoa cùng hai điều dưỡng trục lợi BHYT
(THPL) - Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Tấn Bá (49 tuổi, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam) cùng hai điều dưỡng là ông Nguyễn Văn Sơn (30 tuổi) và ông Lương Thanh Trung (35 tuổi) về hành vi gian lận BHYT.
Cụ thể, theo phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị vừa tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với 03 đối tượng Nguyễn Tấn Bá (SN 1972, trú phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ), Lương Thanh Trung (SN 1986, trú xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1991, trú thị trấn Núi Thành) về hành vi “gian lận bảo hiểm y tế (BHYT)”.
Báo Đất Việt đưa tin, theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến năm 2019, các bệnh nhân bị bệnh tim mạch đến Khoa Nội tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam để chụp động mạch vành. Kết quả chụp xác định bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải can thiệp động mạch vành, nong và đặt giá đỡ (hay gọi là stent).

Tuy nhiên, bác sỹ Nguyễn Tấn Bá là Trưởng khoa Nội tim mạch chỉ đạo 02 nhân viên điều dưỡng của khoa là Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn sử dụng thông tin cá nhân, mã thẻ BHYT của các bệnh nhân để lập khống các phiếu phẫu thuật, thủ thuật, kết quả can thiệp động mạch vành đồng thời cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh minh họa có can thiệp động mạch vành.
Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh của bệnh nhân khác (thực tế có can thiệp nong và đặt stent động mạch vành) để in vào đĩa DVD lưu vào hồ sơ bệnh án được lập khống, lập bản kê khống nhằm chiếm đoạt stent, vật tư y tế khác có liên quan.
Báo Nhân dân cho hay, Bảo hiểm xã hội Quảng Nam xác định đã có việc lập khống hồ sơ bệnh án của 21 bệnh nhân và đã xuất toán tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sai quy định hơn 1 tỷ đồng.
Với những sai phạm trên, Bảo hiểm xã hội Quảng Nam đã chuyển hồ sơ sang công an tiếp tục điều tra. Qua đó, bước đầu xác định, Bác sĩ Nguyễn Tấn Bá và hai điều dưỡng: Nguyễn Văn Sơn, Lương Thanh Trung là người có sai phạm trực tiếp trong vụ việc này.
Hiện vụ việc đang đươc Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra mở rộng.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Giới chuyên môn trầm trồ với đại sử thi sân khấu đậm đặc chất Việt “Đất Nước Thiên Hùng Ca”
Vượt hàng trăm cây số, tìm lại từng bước đi sau hai lần thoát vị đĩa đệm
Mưa không tới mặt, nắng không tới đầu, VinFast VF 3 là “chiếc xe quốc dân” của các gia đình trẻ
Đội thi Singapore giành quán quân Asian Hackathon for Green Future 2026 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam
Xuất khẩu gạo giữ nhịp tăng trưởng, hướng tới giá trị "xanh"
4 biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống lâu năm
Đề xuất cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử và trưng bày tại điểm bán
(THPL) – Với mục tiêu đặt sức khỏe người dân lên ưu tiên cao nhất, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng,...06/07/2026 18:37:12TP.HCM quy tập 7 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
(THPL) – Sáng ngày 6/7, lực lượng chức năng đã quy tập được 7 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật tại một rãnh mộ tập thể trong Công...06/07/2026 15:55:35Ford Việt Nam hỗ trợ lãi suất 0% cho khách hàng mua Transit và Territory trong tháng 7
(THPL) - Ford Việt Nam và hệ thống đại lý triển khai chương trình "Sẵn sàng lăn bánh, Sống trọn mùa hè cùng Ford" trong tháng 7/2026. Theo đó khách...06/07/2026 14:32:23Đổi mới sáng tạo và AI là chìa khóa nâng tầm thương hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn
(THPL) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc ứng dụng khoa học - công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo...06/07/2026 11:35:50
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia