Phú Thọ cơ bản đã khống chế được các ổ dịch COVID-19
(THPL) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thành phố Việt Trì đã tổ chức chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm test nhanh thần tốc cho toàn bộ người dân trên địa bàn nhằm xác định các ca bệnh trong cộng đồng, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan.
Theo đó, các phường, xã đã lập danh sách và bố trí các khu dân cư đi theo khung giờ để tránh tập trung đông người và đảm bảo giãn cách. Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, thành phố Việt Trì đã hoàn thành việc lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh cho gần 240.000 người dân.
Ngoài sự tham gia của cán bộ y tế, thành phố Việt Trì đã huy động và tấp huấn cho trên 1.000 tình nguyện viên là các thầy cô giáo. Đến thời điểm này, Phú Thọ đã cơ bản khống chế được các ổ dịch COVID-19. Các ca bệnh COVID-19 mới phát sinh đều ở trong khu vực cách ly nên ít nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
Theo báo VTV News, những ngày qua, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, khẩn trương tập trung lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, tỉnh tập trung khoanh vùng, khử khuẩn, truy vết các trường hợp F1, F1, F3 để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng khống chế dịch, không để lan ra diện rộng.
Tỉnh rà soát lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên tại các vùng có trường hợp mắc COVID-19, đồng thời nổ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho những điểm "nóng" như ở thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh…

Báo Chính phủ cho hay, kể từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã phát hiện tổng cộng 252 ca mắc COVID-19. Trong đó, Việt Trì 164 ca (tại 13 xã, phường); thị xã Phú Thọ 4 ca; huyện Lâm Thao 58 ca (tại 9 xã, thị trấn); Phù Ninh 22 ca (tại 5 xã, thị trấn); Tam Nông 4 ca (tại 2 xã).
Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 1.541 F1; 6.627 F2 và 5.061 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.
Đánh giá cấp độ dịch toàn tỉnh ở cấp độ 2 (số ca mắc mới xấp xỉ 6,31 ca/100.000 dân/tuần; 43,56% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19).
Đối với cấp huyện: Thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao, Tam Nông và Phù Ninh ở cấp độ 2; các huyện còn lại ở cấp độ 1.
Đối với cấp xã: Toàn tỉnh có 1 xã ở cấp độ 4 (Chu Hóa - thành phố Việt Trì); 3 xã, thị trấn ở cấp độ 3 (thị trấn Hùng Sơn, xã Tiên Kiên - Lâm Thao và xã Phù Ninh - Phù Ninh); 21 xã ở cấp độ 2 và các xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1.
Ngày 21/10, Sở Y tế Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 1047/QĐ-SYT về việc phân bổ 30.000 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca để cấp cho Trung tâm Y tế các huyện: Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Ba.
Số vaccine này được sử dụng để tiêm mũi 1 cho các các đối tượng ưu tiên thuộc các nhóm theo Nghị quyết 21/NQ-CP, ngày 26/02/2021 của Chính phủ và Kế hoạch số 3117/KH-UBND, ngày 23/7/2021 của UBND tỉnh; trong đó, ưu tiên tiêm cho người mắc các bệnh mạn tính; người trên 50 tuổi. Đồng thời, tổ chức tiêm và hoàn thành trong 3 ngày kể từ khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thông báo cấp vaccine.
|
Trước đó, để đảm bảo tốc độ xét nghiệm nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn đà lây lan, ngày 21/10, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Văn bản về việc khẩn trương thực hiện việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông và thị xã Phú Thọ khẩn trương tổ chức xét nghiệm test nhanh cho toàn bộ dân trên địa bàn (lưu ý đối với thị xã Phú Thọ, huyện Tam Nông: Các trường hợp ít đi lại như người già, trẻ nhỏ thì căn cứ trường hợp cụ thể để lấy mẫu cho phù hợp, hiệu quả). UBND các huyện, thành, thị còn lại tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ thị trấn, thị tứ, các doanh nghiệp, trường học; các khu đông dân cư (khu vực có nhà hàng, siêu thị, chợ…) lựa chọn lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm, cỡ mẫu tối thiểu 30%; các khu vực dân cư khác lựa chọn lấy mẫu đại diện hộ gia đình, ưu tiên lựa chọn những trường hợp thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều người. |
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Ra mắt Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
Chỉ còn ít ngày hưởng “bộ đôi ưu đãi” cho VinFast VF 3, tiết kiệm tới 8% giá xe
Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
(THPL) - Trong bối cảnh bảo hộ thương mại gia tăng toàn cầu, nông sản Việt Nam đang phải đối mặt với số lượng các vụ điều tra phòng vệ...26/06/2026 09:40:19Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
(THPL) - Ngày 25/6/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...26/06/2026 08:10:07Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
(THPL) – Theo dự báo, ngày và đêm 26/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; lượng mưa phổ biến 15 - 40mm, cục...26/06/2026 08:09:00LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
(THPL) - Trong hai ngày 20 - 21/6 vừa qua, nhóm học sinh Trung học phổ thông tại Hà Nội thuộc dự án môi trường Striped Project đã tổ chức thành công...25/06/2026 22:43:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia