03:18 ngày 23/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Phá đường dây mua bán phần mềm gián điệp trên mạng

16:32 18/01/2020

(THPL) - Cơ quan chức năng vừa triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet, tại các địa điểm Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La.

TTXVN đưa tin, theo thông tin từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), đơn vị này vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet, tại các địa điểm Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La.

Lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây này là Trần Ngọc Đức, sinh năm 1990, thường trú tại phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, ngày 30/12/2019, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt ra quân, tiến hành triệu tập và bắt giữ các đối tượng trong đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet, tại các địa điểm: Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La.

Tại Lâm Đồng, lực lượng chức năng tiến hành khám xét bắt khẩn cấp đối tượng Trần Ngọc Đức. Lực lượng chức năng đã thu giữ 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe môtô phân khối lớn, 1 xe ôtô. Tính đến thời điểm bị bắt, Đức đã thực hiện giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng.

Cơ quan chức năng tiến hành khám xét bắt khẩn cấp Trần Ngọc Đức. 

Thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM cho hay, chiêu thức Đức sử dụng là lập fanpage Facebook và kênh YouTube để quảng cáo, mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động.

Ngoài ra, Đức còn khai đã đăng ký là đại lý của hai website http://www.cell-phones-tracker.com/, https://tispy.net/ để khai thác lượng khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam.

Theo cơ quan chức năng, phần mềm này khi được cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân như: Tài khoản ngân hàng, tài khoản email, Viber, Zalo, Facebook; các giao dịch Internet Banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không biết.

Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật các cuộc nghe gọi, đặc biệt là toàn bộ thông tin, dữ liệu của các máy điện thoại này sẽ được chuyển đến máy chủ lưu trữ tại nước ngoài.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người sử dụng điện thoại di động khi thấy những dấu hiệu bất thường thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ để không bị là nạn nhân của tội phạm này.

Các dấu hiệu bất thường như: Máy điện thoại nóng, xử lý chậm; tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn; thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường; tự động khởi động lại máy; các chức năng định vị GPS, WiFi tự động bật.

Theo Cục An ninh mạng, hành vi mua bán, cài đặt phần mềm gián điệp vào máy điện thoại của người khác là hành vi nguy hiểm, xâm phạm đến quyền riêng tư của công dân. Theo Điều 289 Bộ luật Hình sự thì có thể bị phạt tù mức cao nhất 7-12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50.000.000 đồng.

Xuân Hà (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu