Nước luộc thịt nên đổ bỏ hay tận dụng để nấu canh?
Thịt luộc là món ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nước luộc thịt sau đó lại được sử dụng theo những cách khác nhau. Người thì tận dụng để nấu món canh rau củ gì đó, người thì cho rằng béo nên đổ bỏ. Vậy nên sử dụng như thế nào?
Tin liên quan
- Sốc! Yulhee bất ngờ tiết lộ lý do ly hôn Minhwan (FT. Island) vì chồng cũ hay đi 'tay vịn', còn đối xử với vợ như 'gái phục vụ'
Sao Việt hôm nay 25/10: Ngân 98 phản ứng gắt khi bị cưỡng hôn; Hồng Đăng nói gì sau khi có phán quyết từ Tòa án Tây Ban Nha?
Năm 2024 tháng mấy bắt đầu lạnh?
Nghề gì không sợ thất nghiệp?
Một nam diễn viên cùng bạn gái sang Hàn hút mỡ nọng cằm, hình ảnh hiện tại thế nào?
Hà Trí Quang và Thanh Đoàn công khai thiệp cưới
Phân khúc căn hộ nào sẽ bùng nổ cuối năm 2024 và năm 2025?
Còn bao nhiêu cái chủ nhật nữa đến Tết 2025?
Đào được cục vàng lớn nhất thế giới nặng 72kg trị giá 65 tỷ, nhưng hai người đàn ông chỉ nhận được 328 triệu đồng, vì sao?
Khi chọn TV, tôi khuyên bạn không nên mua 5 loại này. Đây không phải là sai lầm mà là kinh nghiệm và bài học
Theo cách làm của đa số các chị em thì nước luộc thịt chúng ta thường tận dụng để nấu món canh rau ngót, canh bí, canh rau cải... rất ngọt. Nhưng khi mạng Internet phát triển thì lại có nhiều thông tin cho rằng, không nên ăn nước thịt luộc vì vừa béo và nhiều calo. Vậy rốt cuộc như thế nào mới đúng?
Có nên sử dụng nước luộc thịt
Bản thân nước luộc thịt chứa các chất dinh dưỡng là hoàn toàn đúng. Thực tế, khi luộc thịt, nước có chất béo nổi lên, đó là chất đạm, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt. Do đó, việc cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn tốt, có lợi cho sức khỏe, tăng cường chất đạm.
Cũng theo tiến sĩ Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam tư vấn:
Các gia đình dùng nước luộc thịt để nấu thêm món canh cho bữa ăn hằng ngày giúp tận dụng nguồn dinh dưỡng. Nước luộc thịt thường không độc hại hay chứa tồn dư hóa học.
Nước luộc thịt có thể sử dụng được nếu chế biến sạch sẽ
Tuy nhiên, nước thịt cũng có thể chứa chất bẩn. Thực tế, thịt khi mua về thường sẽ có tạp chất bám phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì nước dùng vẫn còn cặn bẩn, dễ thấy là bọt nổi lên khi luộc. Nếu không sơ chế cẩn thận, luộc cùng rau có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nói chung, khi ăn cũng kém ngon miệng.
Cách làm đúng là, cần loại bỏ cặn bẩn này, giải pháp thường được áp dụng là chần qua thịt để chất bẩn theo bọt tiết ra ngoài, sau đó rửa lại miếng thịt, luộc lại lần 2 cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.
Khi mua thịt, bạn nên mua thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng độc hại chứ không riêng gì nước luộc.
Những người thừa cân, muốn giảm béo nên hạn chế dùng nước luộc thịt ba chỉ, vì chất béo sẽ ra nước khá nhiều trong quá trình luộc.
Tóm lại, nước luộc thịt, nếu là thịt sạch, sơ chế kỹ, thì an toàn để ăn. Tuy nhiên, những người thừa cân nên cân nhắc hạn chế ăn vì nước luộc thịt có nhiều chất béo.
Nước luộc thịt nấu canh gì?
Dưới đây là một số món canh hấp dẫn từ nước luộc thịt lợn mà bạn có thể tham khảo:
- Canh cải nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh đơn giản nhưng ngon miệng và giàu chất xơ. Bạn chỉ cần cho rau cải đã rửa sạch và cắt nhỏ vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi cải bắp mềm, nêm nếm với gừng, muối, đường, nước mắm, tiêu và hành lá. Bạn có thể thêm một ít tôm khô hoặc nấm để tăng độ đậm đà cho món canh.
Nước luộc thịt có thể sử dụng nấu nhiều món canh khác nhau
- Canh rau ngót: Tận dụng món nước luộc thịt, bạn có thể nấu món canh rau ngót, có thể thêm thịt băm hoặc tôm theo cách mong muốn. Rau ngót sau khi nấu sẽ có màu xanh đẹp mắt, và nước dùng rất ngon.
- Canh củ cải nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh thanh mát và giàu vitamin C. Bạn chỉ cần cho củ cải đã gọt vỏ và cắt miếng vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi củ cải mềm, nêm nếm với muối, đường, nước mắm, tiêu và rau mùi. Bạn có thể thêm một ít thịt băm hoặc bún để tăng độ ngon miệng cho món canh.
- Canh củ sen nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh ngon và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bổ máu. Bạn chỉ cần cho củ sen đã rửa sạch và cắt lát vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi củ sen mềm, nêm nếm với gia vị và hành lá. Bạn có thể thêm một ít hạt sen hoặc nấm để tăng độ thơm ngon cho món canh.
- Canh bí xanh nấu nước luộc thịt: Bạn có thể nấu món canh bí xanh đơn giản với hương thơm hấp dẫn, bí xanh mềm, có màu xanh tươi cực thanh mát mà không cần cho thêm xương. Canh vừa thanh đạm vừa dễ ăn.
- Canh bí đỏ nấu nước luộc thịt lợn: Đây là một món canh ngọt và giàu caroten. Bạn chỉ cần cho bí đỏ đã gọt vỏ và cắt miếng vào nồi nước luộc thịt lợn đã sôi, nấu cho đến khi bí đỏ mềm, nêm nếm với muối, nước mắm, tiêu và ngò rí. Bạn có thể thêm một ít sữa tươi hoặc sữa đặc để tăng độ béo ngậy cho món canh.
Trên đây là một số gọi ý cho “nước luộc thịt lợn nấu canh gì”. Tôi hy vọng có thể giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về cách tận dụng nguồn dinh dưỡng và tạo món ăn ngon từ nước luộc thịt lợn. Chúc bạn thành công và ngon miệng.
Xem thêm
-
Khi luộc thịt lợn, 'thả vài thứ gia vị' vào nồi, thịt vừa nhả hết độc tố vừa mềm ngọt mà không bị hôi
-
Luộc thịt nhiều người thái miếng nhỏ cho nhanh chín nhưng hóa ra rất sai lầm, đây mới là cách làm đúng
-
Cho muối và nước lã để luộc thịt là sai lầm lớn của người nội trợ, cho thêm 1 thứ thịt luộc sẽ trắng tinh, ngon ngọt, mọng nước
-
Có nên dùng nước luộc thịt để luộc rau?
Tin khác
-
Sao Việt hôm nay 25/10: Ngân 98 phản ứng gắt khi bị cưỡng hôn; Hồng Đăng nói gì sau khi có phán quyết từ Tòa án Tây Ban Nha?
-
Năm 2024 tháng mấy bắt đầu lạnh?
-
Nghề gì không sợ thất nghiệp?
-
Một nam diễn viên cùng bạn gái sang Hàn hút mỡ nọng cằm, hình ảnh hiện tại thế nào?
-
Hà Trí Quang và Thanh Đoàn công khai thiệp cưới
Phân khúc căn hộ nào sẽ bùng nổ cuối năm 2024 và năm 2025?
Trong cuối năm 2024 và năm 2025, theo dự đoán, đây sẽ là phân khúc căn hộ được nhiều người xuống tiền mua nhiều nhất.01/11/2024 02:31:55Còn bao nhiêu cái chủ nhật nữa đến Tết 2025?
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2025. Cùng nhau đếm ngược xem còn bao nhiêu cái chủ nhật nữa là sẽ đến Tết 2025 nhé!01/11/2024 02:46:59Đào được cục vàng lớn nhất thế giới nặng 72kg trị giá 65 tỷ, nhưng hai người đàn ông chỉ nhận được 328 triệu đồng, vì sao?
Dù đào được cục vàng nặng lên tới 72kg nhưng số tiền hai người đàn ông nhận về chỉ vài trăm triệu đồng.01/11/2024 02:31:03Khi chọn TV, tôi khuyên bạn không nên mua 5 loại này. Đây không phải là sai lầm mà là kinh nghiệm và bài học
Hãy nói về “5 loại TV không nên mua” được đề cập trong tiêu đề bài viết và lý do tại sao chúng không nên mua.01/11/2024 02:41:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
(THPL) - VinFast không chỉ đơn thuần là một thương hiệu sản xuất ô tô điện, hãng xe Việt đang định hình lại thị trường ô tô bằng cách thiết lập các chuẩn mực mới về an toàn, tiện nghi và công nghệ. - Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
- Cận cảnh Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia sẽ hoàn thành vào tháng...
- Xu hướng tìm kiếm dịch vụ trong thời đại công nghệ - Đâu là giải pháp an...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Xi măng Xuân Thành PCB40 cao cấp: Dấu ấn tiên phong, khẳng định đẳng cấp
Sự kiện ra mắt sản phẩm mới - Xi Măng Xuân Thành PCB40 Cao cấp vô cùng ấn tượng và hoành tráng vừa được Xi Măng Xuân Thành tổ chức để lại nhiều dấu ấn cho khách hàng. - Nữ chủ xe đánh giá VinFast VF 6: “Nhiều công nghệ an toàn, đi xa rất yên...
- Liên tục đổi mới trong phát triển sản phẩm số, Meey Group nhận “cú...
- DOJILAND lập hattrick giải thưởng danh giá bậc nhất tại DOT Property Vietnam...