07:02 ngày 15/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Nhiều nước rút khỏi Olympic Tokyo 2020 do ảnh hưởng của Covid-19

20:22 23/03/2020

(THPL) - Đã có đoàn đầu tiên trên thế giới tuyên bố không dự Olympic Tokyo 2020 do lo ngại Covid-19, đó là Canada.

Theo VOV, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Olympic Tokyo 2020 đang đứng trước nguy cơ không thể diễn ra đúng kế hoạch. Dù các nhà chức trách Nhật Bản cũng như Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đều đang nỗ lực để có thể tổ chức Olympic Tokyo 2020 nhưng không ai có thể khẳng định được điều gì trước những tác động khó lường của dịch bệnh.

Thế vận hội Tokyo có thể không thể diễn ra đúng kế hoạch vì dịch COVID-19. Ảnh: ABC News

Khi mà Olympic Tokyo 2020 chưa chính thức được hoãn lại, đã có đoàn thể thao đầu tiên trên thế giới tuyên bố không tham dự Thế vận hội ở Nhật Bản nếu Đại hội tổ chức đúng hạn. 

Thông báo từ trang chủ Ủy ban Olympic Canada nêu rõ: "Chúng tôi (Ủy ban Olympic Canada và Ủy ban Paralympic Canada) đã đi đến thống nhất sẽ không cử các VĐV tham dự Olympic và Paralympic tại Tokyo. Tình hình dịch Covid-19 như hiện tại gây ra những nguy cơ lớn về sức khỏe của các VĐV chúng tôi nếu họ tham dự Đại hội ở Nhật Bản. 

Chúng tôi đã kiến nghị lên IOC về khả năng hoãn Olympic và Paralympic đến năm 2021. Chúng tôi nghĩ đó là giải pháp hợp lý nhất lúc này để đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người. Các VĐV của Canada sẽ tiếp tục tập luyện để hướng tới việc chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng tham dự Olympic và Paralympic nếu Đại hội được hoãn sang năm 2021". 

Báo Tiền Phong đưa tin, trước Canada, ba quốc gia là Na Uy, Brazil và Slovenia đã đứng dậy kêu gọi hoãn ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Bên cạnh đó, hàng loạt ủy ban Olympic quốc gia, liên đoàn thể thao và vận động viên khắp các nước trên khắp thế giới đồng loạt phản đối việc tổ chức Thế vận hội mùa hè.

Trước tình hình trên, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã lên tiếng xác nhận Olympic Tokyo 2020 có khả năng bị hoãn. Cụ thể, vào cuộc họp diễn ra ngày 22/3, các thành viên của IOC đã thảo luận và đưa ra nhiều kịch bản khác nhau để đối phó với những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid- 19 như: Lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội đến mùa thu khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021 hoặc chuyển thời điểm tổ chức sang năm 2022.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 vẫn đang làm tất cả để kỳ đại hội này được diễn ra theo đúng kế hoạch từ 24/7 đến 9/8. Ông đồng thời khẳng định việc hủy bỏ là không nằm trong chương trình nghị sự nhưng có thể xem xét để giảm quy mô của Olympic Tokyo 2020. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 4 tuần tới.

Được biết, Nhật Bản đã chi hơn 35 tỉ euro để xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều hoạt động khác cho việc tổ chức kỳ Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp và chính bản thân Nhật Bản cũng là một trong những điểm nóng của đại dịch, thì khả năng chính quyền của thủ tướng Shinzo Abe này sẽ phải hoãn kì vận hội lớn nhất thế giới là rất cao.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu