Nghệ An: Người hiếu kỳ đổ xô đến xem cây mít bị chặt tận gốc nhưng vẫn ra quả chi chít
(THPL) - Dù đã bị chặt tận gốc cách đây 1 năm nhưng một gốc mít không thân, cành và ít lá ở Nghệ An vẫn ra quả chi chít khiến nhiều người hiếu kỳ, đổ xô đi xem.
Gốc mít có sức sống mãnh liệt trên là của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy ở xóm 3, xã Thanh Chi (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Gốc mít này nằm ở phía sau vườn nhà, nơi giáp ranh giữa nhà bà Thủy và nhà bố mẹ chồng.

Gốc mít không thân, cành và ít lá nhưng ra quả rất nhiều. (Ảnh: Huy Thư)
Điều đặc biệt là gốc cây chỉ cao 30cm, đường kính 20cm, không có cành, nhưng quanh gốc mít ra rất nhiều quả. Theo quan sát, hiện quanh gốc còn 12 quả, cả to lẫn nhỏ. Mỗi chùm có 1 đến 3 quả, quả to nhất có kích thước bằng quả bóng đá. Theo bà Thủy, lúc đầu gốc mít có hàng chục quả nhỏ, sau đậu 16 quả và có 4 quả đã chín, được gia đình bà cùng những người láng giềng hái ăn.
Được biết, gốc mít này vốn là một cây mít mật, được bố chồng bà là ông Nguyễn Nghĩa Võ (84 tuổi) trồng cách đây khoảng 20 năm. Tháng 2/2016, nhà bà Thủy thuê máy múc về hạ độ cao của vườn xuống 1,5 m. Xung quanh gốc mít bị đào hết đất. Thấy cây mít có dấu hiệu lá vàng và rụng nhiều, cành cây khô héo, nghĩ là cây mít sắp chết nên gia đình bà Thủy đã chặt bỏ.

Nhiều người dân đến nhà bà Thủy để trực tiếp xem những quả mít bên gốc cây có sức sống mãnh liệt. (Ảnh: Huy Thư)
Đến mùa thu, từ gốc mít đã mọc lên những chồi non, xanh tươi. Lúc các nhành cây cao gần 1m thì bị một số người trong làng đến cắt về cho dê ăn. Gốc mít lại trọc như cũ.
Kỳ lạ là đầu năm 2017, quanh gốc mít này bỗng xuất hiện hàng chục quả, vây tròn. Bà Thủy cho hay: “Cứ tưởng gốc mít ra quả giả vậy thôi, ai ngờ các quả mít đều đậu và lớn bình thường như những cây mít khác. Những quả mít đã chín, khi hái ăn, múi vẫn to, ngọt như các quả mít khi chưa chặt cây."
Gốc mít không thân, cành nhưng sai quả của nhà bà Thủy đã trở thành chuyện lạ ở vùng quê Nghệ An. Thời gian qua, người dân địa phương và nhiều người hiếu kỳ ở khắp nơi, nghe chuyện gốc mít ra quả cũng đổ xô đến nhà bà Thủy để xem và chụp ảnh.
Nhiều người khi tận mắt chứng kiến gốc cây kỳ lạ này đã không khỏi ngỡ ngàng. Họ ngạc nhiên là một gốc cây không có thân, cành và ít lá thì làm sao quang hợp để tổng hợp chất hữu cơ nhưng quả ra vẫn rất lớn và ăn ngon như quả ở những cây mít bình thường khác.
Hạ Lan (t/h)
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

