Nghệ An: Còn thiếu gần 5.000 giáo viên trước thềm năm học mới
(THPL) - Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn thiếu gần 5.000 giáo viên cho năm học 2025-2026 và các năm tiếp theo. Các ngành chức năng đang triển khai nhiều giải pháp, điều tiết cân đối biên chế và giáo viên giữa các cấp học, cơ sở giáo dục, đảm bảo hiệu quả hoạt động dạy và học đạt chất lượng, trước thềm năm học mới.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An, trong những năm qua, dù địa phương đã có nhiều nỗ lực đầu tư cho giáo dục, toàn tỉnh hiện vẫn còn thiếu gần 5.000 giáo viên cho năm học 2025-2026 và tồn tại tới 882 điểm trường lẻ, gây khó khăn cho việc đầu tư hạ tầng và tổ chức dạy học hiệu quả.
Hiện toàn tỉnh có 1.507 trường học các cấp với gần như mỗi xã, phường, thị trấn đều có trường mầm non và tiểu học công lập. Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đã sáp nhập 31 trường, giảm 200 điểm trường lẻ và dành gần 60.000 tỉ đồng - chiếm 37% tổng chi ngân sách địa phương - cho giáo dục và đào tạo.
Tuy nhiên, việc sắp xếp mạng lưới trường lớp bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt là tình trạng điểm trường chính quá tải do cơ sở vật chất chưa được đầu tư kịp thời sau khi sáp nhập.
Bên cạnh đó, gần 5.000 vị trí giáo viên còn thiếu, tập trung ở các môn Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mỹ thuật và các môn học mới trong chương trình phổ thông 2018. Công tác tuyển dụng giáo viên chưa theo kịp chỉ tiêu biên chế được giao, khiến nhiều địa phương thiếu giáo viên giảng dạy.
Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tuy đội ngũ cơ bản đã được chuẩn hóa, tỉnh vẫn thiếu giáo viên chất lượng cao cho các ngành nghề trọng điểm cấp ASEAN, đặc biệt là tại các trường vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các chính sách thu hút giáo viên có tay nghề cao còn thiếu, trong khi quy mô và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.
Từ thực tế trên, ngành giáo dục Nghệ An đề xuất điều chỉnh cơ chế đã lỗi thời, ban hành chính sách thu hút giáo viên dạy các môn Tin học, Tiếng Anh, giáo dục nghề nghiệp ở vùng sâu, vùng xa; tuyển đủ giáo viên theo chỉ tiêu và tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ hiện có.

Trước thềm năm học mới 2024 - 2025, toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn thiếu gần 5.000 giáo viên. Ảnh tư liệu
Trước thực trạng nhiều trường học trên địa bàn đang thiếu giáo viên, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, việc này Sở cũng đã đề nghị tỉnh, trước mắt, trong tháng 7,8/2025 tuyển dụng hết số biên chế được giao để bố trí vào các cơ sở giáo dục còn thiếu trầm trọng; sau đó tiếp tục rà soát điều động lại các giáo viên biệt phái mà chưa hết thời gian biệt phái (do chuyển trả từ 1/7/2025) trở lại đơn vị công tác trước đây.
“Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT, các văn bản quy định có liên quan và tình hình thực tế của địa phương, để xem xét phân công thẩm quyền thực hiện công tác nhân sự ngành giáo dục, kịp thời chuẩn bị cho năm học mới từ 15/8/2025; thống nhất công tác bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, sử dụng, tuyển dụng, biệt phái giáo viên giữa các cơ sở giáo dục không cùng địa bàn xã.
Đồng thời, điều tiết cân đối biên chế và giáo viên giữa các cấp học, cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh, đảm bảo hiệu quả hoạt động có chất lượng, hạn chế lãng phí nguồn nhân lực trong toàn ngành”.
Hoàng Thông- Phan Châu
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29