Mùa đông năm nay sẽ đến sớm và lạnh nhất 5 năm gần đây
(THPL) - Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, mùa Đông năm nay ở miền Bắc nước ta sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn 5 năm trở lại đây.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực miền Bắc nước ta. Dự báo ngay trong tháng 10, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu tác động của 3 - 4 đợt không khí lạnh - báo Tiền phong đưa tin.
Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn, cho biết trên thế giới có những dấu hiệu mùa đông đến sớm, đặc biệt là khu vực bắc bán cầu. Ngay tại Áo, không khí lạnh có từ tháng 8, đây là điều chưa từng có. Nhật Bản và Bắc Mỹ đều có lạnh sớm.
Còn tại Việt Nam, không khí lạnh đã xuất hiện từ tháng 9, cũng là hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Cũng theo nhận định, mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn so với mùa đông liên tiếp của 5 năm trước đây.
Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) - cũng cho biết, mùa Đông năm nay ở miền Bắc nước ta sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn 5 năm trở lại đây. Năm 2017, đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên đến vào ngày 13/10; năm 2016 là 29/10; năm 2015 là 9/10; năm 2014 là 4/10 và 2013 là 25/9.
"Trong khi năm nay, từ 7/9 đã xuất hiện đợt không khí lạnh đầu tiên. Dự báo trong tháng 10 sẽ có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta" - ông Hưởng nói.
Cũng theo ông Hưởng, không khí lạnh trong tháng 10 và 11 sẽ có 2 loại, một là gió mùa Đông Bắc sẽ gây mưa thu diện rộng, hai là không khí lạnh tăng cường chỉ gây gió mạnh trên biển, còn trên đất liền sẽ làm thời tiết từ âm u chuyển sang nắng.
Ngoài ra, ông Hưởng cho biết thêm, từ nay đến hết mùa mưa bão còn khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Riêng tháng 10 có khoảng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện gần Biển Đông hoặc vào Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Hiện nay, mùa mưa đã kết thúc ở Bắc bộ, trong khi Trung Bộ đang vào chính vụ của mùa mưa.
Nói thêm về nhận định mùa Đông sẽ đến sớm, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, hiện nay đang có những dấu hiệu cho thấy mùa Đông năm nay đến sớm ở Bắc Bán Cầu. Ở nước Áo tuyết xuất hiện vào tháng 8; ở Nhật Bản, Bắc Mỹ mùa Đông cũng đến sớm hơn; còn tại Việt Nam, chỉ trong tháng 9 đã có 2 đợt không khí lạnh tràn về.
Tin khác
Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới
Sắp diễn ra Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Hà Nội
Công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh về xăng E10
Kích cầu tiêu dùng gắn với mục tiêu kiểm soát lạm phát
Dự báo thời tiết ngày 7/6: Hà Nội 38 độ C, nhiều khu vực cả nước nắng nóng gay gắt
Giá vàng hôm nay (7/6): Giảm mạnh không ngừng, SJC "bốc hơi" 3 triệu đồng/lượng
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng cạnh tranh mới từ thị trường toàn cầu
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục biến động, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước sức ép lớn về khả năng thích ứng...07/06/2026 09:17:15Hà Nội: Lập tổ công tác truyền thông triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
(THPL) - Hà Nội chính thức thành lập Tổ công tác truyền thông để triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, đảm bảo thông tin...07/06/2026 08:45:35Subaru Forester 2.5L phân phối tại Việt Nam không thuộc diện triệu hồi cửa sổ trời
Tập đoàn Motor Image (MI), nhà phân phối xe Subaru tại các thị trường Châu Á có trụ sở tại Singapore và Công ty TNHH Hình Tượng Ô Tô Việt Nam...07/06/2026 09:19:57Đồn Biên phòng Ngọc Côn cứu hộ công dân gặp nạn trên sông Quây Sơn
(THPL) - Chiều 6/6, Đồn Biên phòng Ngọc Côn (tỉnh Cao Bằng) đã khẩn trương huy động lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương và...07/06/2026 08:41:46
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia