21:35 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Mô hình khách sạn có vườn cây xanh sẽ lên ngôi hậu đại dịch Covid-19?

Kim Sinh (tổng hợp) | 19:39 31/07/2021

(THPL)-Hậu đại dịch, nhiều thứ có thể sẽ buộc phải thay đổi để thích nghi với tình hình mới, trong đó có ngành du lịch. Những chuyên gia trong ngành du lịch cho rằng sắp tới khách du lịch sẽ thích đi từng nhóm nhỏ hơn, ở một không gian thoáng đãng, gần thiên nhiên và không quá đông khách.

Cẩm Thanh - lưu trú, ăn uống sinh thái   

Mr Tho Garden Villas (hay còn gọi là “Vườn Ông Thọ”) tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An có diện tích hơn 2.000 m2, nhưng cô chỉ xây 5 phòng cho khách lưu trú. Phần đất còn lại dành cho không gian sinh thái, sinh hoạt ngoài trời và vườn trồng rau, nuôi gia cầm theo phương pháp hữu cơ.

Một buổi hướng dẫn tái chế rác thải tại khu vườn của Sea’lavie Boutique Resort, biển Tân Thành, thành phố Hội An. 

“Mô hình lưu trú này phù hợp cho các khách nghỉ dưỡng, gia đình thích yên tĩnh”, chị Phạm Thị Linh, chủ cơ sở này, nói và chia sẻ thêm vườn rau tại đây sử dụng rác hữu cơ làm phân bón, không sử dụng bất cứ phân hóa học nào cho vườn trong nhiều năm qua.

Khách có thể chăm sóc và thu hoạch các loại rau trong vườn như mồng tơi, rau má, khổ qua, ớt… Cảm nhận được không khí trong lành, môi trường sống yên bình, có vườn rau và cả những cây ăn trái như xoài, dừa, mận, khách được trải nghiệm và thử món ngay tại vườn.

Trong phạm vi gần 10 km2 của xã Cẩm Thanh này, có vài cơ sở lưu trú dạng homestay hay biệt thự được đầu tư như “Vườn Ông Thọ” phục vụ khách lưu trú ở dài hạn, gần gũi với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, một số nhà hàng  trong khu vực xã Cẩm Thanh cũng tận dụng không gian sinh thái với nhiều ruộng lúa ở đây ở cung cấp dịch vụ ẩm thực sinh thái.

Trong số các cơ sở ở đây, nhà hàng The Field là một cái tên nổi bật.

Phan Xuân Thanh, người đồng sáng lập nhà hàng The Field không chỉ bán món ăn, anh còn bán cho du khách văn hóa đặc sắc của bản địa, bán sự trải nghiệm của việc thưởng thức những món ăn địa phương được chế biến từ thực phẩm hữu cơ giữa cánh đồng xanh tươi ngút ngàn.

Kể lại lúc mới thành lập, anh Thanh chia sẻ đầu tiên là thuê ruộng với giá cao hơn từ 4-5 triệu đồng so với canh tác, sau đó đóng cọc tre dựng cầu, dựng sạp trên lúa để sau khi tổ chức xong trả lại nguyên trạng. Tiếp đó, công ty mời nghệ nhân của các làng nghề như tranh tre dừa nước Cẩm Thanh, gốm Thanh Hà, đèn lồng phố Hội, mộc Kim Bồng,... trực tiếp chế tác sản phẩm tại chỗ.

Cẩm An - Sinh thái vườn và biển

Từ trung tâm phố cổ ra hướng biển, đến phường Cẩm An hiện đang hình thành một vài cơ sở cũng đang kinh doanh theo hướng có vườn để khách trở về với thiên nhiên.

Doanh nhân Trần Thái Do nói rằng anh muốn khách đến khu nghỉ dưỡng tại Silk Sense Hoi An River Resort, có những trải nghiệm thú vị về đời sống sinh hoạt bình dị của người dân làng chài, thưởng thức tiếng chim hót lúc bình minh, ngắm ánh hoàng hôn dịu nhẹ bên sông, cảm nhận mùi hương tinh tế theo từng mùa và tận hưởng những dịch vụ đẳng cấp.

Vườn Ông Thọ tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An.

Phác họa từ làng chài ven biển Hội An xưa, khu vườn Caman Village bên hông Silk Sense tại phường Cẩm An được thiết kế như miền quê Hội An và trồng rất nhiều loại rau. Caman Village được xem như một xóm nhỏ, nơi mọi người có thể thư thả nhấm nháp ly cà phê sánh đặc, thưởng thức những món ngon đặc sản Hội An, hoặc các sự kiện, tiệc kỷ niệm…

Theo ông Do, vườn rau không chỉ giúp mang lại một không gian trong lành, mát mẻ, an toàn mà còn cung cấp các loại rau sạch cho những bữa ăn của du khách và nhân viên tại đây. “Tại đây, chúng tôi có lên đến 20 loại rau xanh, hoa quả, thảo mộc theo mùa và một khu vườn trồng rau thủy canh. Du khách thưởng thức ẩm thực tại Caman Village sẽ hoàn toàn yên tâm về độ tươi ngon và sự an toàn của nguyên liệu” ông Do nói.

Gần Silk Sense là một nhóm các resort nhỏ nằm dọc biển Tân Thành cũng đang đầu tư các vườn sinh thái nhỏ dành cho du khách. Khách có thể vừa nghỉ dưỡng, tham gia trồng cây ăn trái, chăm sóc vườn rau, được hướng dẫn cách biến thức ăn thừa, vỏ trái cây, lá cây khô, giấy… thải ra từ các nhà hàng, cơ sở lưu trú thành nước rửa chén, nước xịt côn trùng và phân hữu cơ để bón cho vườn cây, trang trại. Các loại rau củ quả thu hoạch từ vườn, trang trại được sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn phục vụ khách.

Và xong một ngày vất vả, khách tại các cơ sở như Santa Sea, Sea’lavie, Salt Pub, vườn Tân Thành… có thể tắm biển, nghỉ dưỡng ngay sát đó.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, các doanh nhân vẫn đang tự tin với mô hình kinh doanh lưu trú hướng tới sinh thái của mình. Khách lưu trú tuy ít, nhưng chất lượng, ở dài ngày và chấp nhận trả chi phí cao để được ở với thiên nhiên.

Khi dịch xảy ra, họ hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa, nhưng những vườn cây vẫn được chăm sóc để chờ ngày trở lại. Những doanh nhân như chị Chi, anh Thanh hay anh Do đều tin như vậy.

Kim Sinh (tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu