12:30 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Kinh hoàng những vụ dùng hóa chất “phù phép” thực phẩm năm 2016

| 12:12 28/12/2016

(THPL) – Dùng hóa chất “phù phép” thực phẩm, biến thịt lợn thành đặc sản thú rừng, thịt lợn chết thành lợn mán tươi ngon hay nhuộm vàng thực phẩm bằng vàng ô… là những vụ thực phẩm bẩn nổi bật trong năm qua.

Trong năm qua, cơ quan chức năng liên tục phát hiện những cơ sở dùng hóa chất để ngâm, tẩm chất độc hại để biến hóa thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng khiếp sợ. Dưới đây là những vụ nổi bật trong năm 2016:

“Phù phép” thịt lợn thành đặc sản thú rừng bằng hóa chất

Tháng 7/2016, cơ quan chức năng đã phát hiện cơ sở chế biến của ông Nguyễn Xuân Bính (trú tại phường 12, Quận 3, TP.HCM) dùng tiểu xảo “hô biến” thịt lợn nái thành thịt bò, đặc sản thú rừng như đà điểu, nhím… Tại xưởng chế biến, cơ quan chức năng đã phát hiện 750kg thịt lợn đã được “phù phép” để bán ra thị trường và gần 1300kg thịt lợn đang chờ xử lý cùng 2 túi bột hóa chất.

Một cơ sở chế biến khác tại quận Bình Tân, TP HCM cũng lừa dối người tiêu dùng bằng độc chiêu biến thịt lợn thành khô bò. Sau khi tẩm ướp hóa chất, gia vị thịt lợn được gắn “mác” khô bò rồi bán ra thị trường với giá 200.000 đồng/kg trong khi giá mua thịt lợn chỉ 60.000 đồng/kg.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng đó còn là những thiệt hại nặng nề về tiền bạc”.

Cảnh "hô biến" thịt lợn thành thịt bò. Ảnh: Kiến thức.

Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, bạn sẽ không tránh khỏi bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, lâu dần chất độc tích tụ không được đào thải thì nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư là điều khó tránh.

Ngoài chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng "công nghệ" luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận ra đó là miếng thịt bò giả.

Hô biến thịt lợn chết thành thịt lợn mán

Từ những con lợn nái không rõ đã chết cứng từ bao giờ, toàn thân chuyển sang màu tím tái, bốc mùi hôi, sau khi được "hô biến" bằng cách thui vàng chúng được gắn mác lợn Mán và được các gian thương bán với giá siêu lợi nhuận.

Lợn chết sau khi được thui vàng được gắn mác lợn Mán với giá thành đắt gấp đôi. Ảnh: Gia đình Việt Nam.

Vụ việc xảy ra tại khu di tích Tây Thiên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã khiến dư luận bàng hoàng. Con suối Giải Oan đoạn qua xã Đại Đình, bị tắc nghẽn bởi các bao tải buộc chặt với xác lợn chết bên trong. Từ những con lợn chết nằm chất đống, các gian thương “hô biến” bằng cách thui vàng. Và những con lợn chết bỗng chốc biến thành lợn Mán siêu lợi nhuận.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, thịt gia súc, gia cầm chết nói chung, thịt lợn chết nói riêng là biểu hiện bị vi sinh vật phân hủy, sẽ gây hại sức khỏe theo hai con đường. Một là bản thân loại thịt có mang theo vi khuẩn gây hại. Hai là các vi trùng, vi khuẩn từ thịt lợn chết sẽ ăn các protit và thải ra các chất độc. Người ăn phải thịt lợn chết có thể bị ngộ độc, tiêu chảy. Về lâu dài có thể bị các bệnh mãn tính, nguy hiểm tính mạng như ung thư do chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Sản xuất giấm gạo từ axit

Ngày 7/4, lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an tỉnh Nghệ An) đã kiểm tra, phát hiện xe tải mang BKS: 37C- 007.50 do tài xế Lê Văn Thanh (TP Vinh) vận chuyển 30 thùng cát tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác dấm gạo Kim Quỳnh. Lúc bị bắt, Thanh khai nhận đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại TP Vinh). Dựa vào lời khai trên, cơ quan chức năng đã bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến giấm của bà Kim. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện 146 thùng giấm dạo đang bảo quản và 1 thùng lớn chứa axit acetic nghi ngờ xuất xứ từ Trung Quốc. Kèm theo đó là hàng trăm chai nhựa nửa lít và 2.700 tem nhãn in tên giấm gạo Kim Quỳnh.

Ảnh: Inetrnet.

Khai nhận tại cơ quan công an, bà Kim cho biết số axit này mua tại Huế và bà tiến hành pha với nước lã để đóng chai thành giấm gạo. Tỷ lệ pha chế là dùng 1 lít acid acetic pha với 100 lít nước lã, đánh đều rồi đóng ra chai. Mỗi thùng 25 chai được bà Kim bán chỉ với giá 25.000 đồng.

Đầu tháng 12, một cơ sở làm giấm gạo nằm trong một ngõ nhỏ tại đường Phú Yên, quận Long Biên (Hà Nội) cũng đã bị phát hiện làm giả. Để sản xuất một thùng 200 lít giấm gạo, thực chất, cơ sở này chỉ sử dụng 60 lít giấm gốc pha với 130 lít nước lã, 4 lít axit axetic công nghiệp và 10% hóa chất tạo màu, mùi. Chủ cơ sở còn cho thêm cả loại axit đậm đặc, bốc khói ngay khi mở nắp can trong quá trình sản xuất giấm. Sau đó, giấm đều được đóng thẳng vào chai, dán nhãn mác đầy đủ.

Ăn loại giấm làm từ axit axetic công nghiệp hay những loại axit đậm đặc, không rõ tên, nguồn gốc, xuất xứ có thể gây tổn hại lớn cho sức khỏe. Nơi tiếp nhận đầu tiên và bị ảnh hưởng lớn nhất chính là dạ dày, hệ thống tiêu hóa. Một khi hệ thống tiêu hóa, đường ruột gặp vấn đề thì sẽ có rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính mà bạn không thể lường trước được.

"Chưa kể, người pha chế có thể sơ suất hoặc không hiểu biết về hóa học, pha chế lượng axit axetic vượt ngưỡng cho phép sẽ gây viêm loét dạ dày, có nguy cơ bi ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là tử vong", chuyên gia cảnh báo.

Nhuộm thực phẩm bằng chất cấm vàng ô

Vào tháng 7 tại Hà Nội, sau khi lấy 214 mẫu xét nghiệm, các cơ quan sở ngành thành phố Hà Nội cũng đã phát hiện ra 3 mẫu măng có tồn dư chất vàng ô, 2 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, thịt gà, ngan, vịt… được bày bán trên thị trường hiện nay cũng bị phát hiện có sử dụng chất cấm vàng ô.

Măng nhuộm vàng ô. Ảnh: Internet.

Chất vàng ô có tên là Auramine O, tên hóa học là Diarylmethane. Chất này ở dạng huỳnh quang, hạt mạ vàng, dễ tan trong nước và cồn. Điều này cũng nhấn mạnh loại chất này được sử dụng nhiều trong nhuộm vải, giấy, quét tường, không được sử dụng trong thực phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, vàng ô là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải và làm vôi ve quét tường trong xây dựng. Đây là chất cực độc với cơ thể, chất cấm trong ngành thực phẩm và cấm cả trong chăn nuôi. Khi ăn phải thực phẩm chứa chất cấm vàng ô có thể bị nhiễm độc cấp tính, gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Về lâu dài, loại chất này cũng sẽ khiến bạn bị ung thư.

Tổ chức Ung thư thế giới IARC xếp chất vàng ô vào hàng nguy cơ gây ung thư cao. Ngoài tác hại gây ung thư, thí nghiệm trên chuột còn báo cáo, chất vàng ô gây hại các tế bào gan, thận và tủy xương.

                                                                                                                                                                                                  Lan Anh

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu