Hệ thống ngân hàng giảm phí thanh toán điện tử do dịch Covid-19
(THPL) - Để chia sẻ khó khăn với các đối tượng bị thiệt hại do COVID-19, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đồng ý cho các đơn vị trong hệ thống gồm Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tiếp tục triển khai thực hiện chương trình giảm phí dịch vụ lần 02 trong năm 2020.

Theo đó, NAPAS sẽ giảm 50% đối với phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng cho các giao dịch có giá trị từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng (giảm từ 1.800 đồng/giao dịch xuống còn 900 đồng/giao dịch; thời gian áp dụng từ ngày 25/3 đến hết năm); CIC thực hiện chiết khấu 50% tổng số tiền khai thác sử dụng thông tin tín dụng của tổ chức tín dụng từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2020.
Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cần có một số điều chỉnh cụ thể: Điều chỉnh giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng cho các món thanh toán có giá trị từ trên 500.000 đồng đế 2 triệu đồng cho khách hàng với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí mà NAPAS đã điều chỉnh giảm (900 đồng/giao dịch); khuyến khích các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện giảm phí lớn hơn mức giảm phí của NAPAS đã thực hiện. Thời gian thực hiện từ ngày 25/3/2020 đến hết năm.
Tiếp tục triển khai thực hiện điều chỉnh giảm giá sử dụng dịch vụ thông tin tín dụng đối với khách hàng (nếu TCTD có thu từ khách hàng) tương ứng với mức giảm trừ chiết khấu do CIC thực hiện đối với TCTD;
Lãnh đạo các TCTD xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về việc áp dụng miễn/giảm phí; báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các loại phí giảm, mức phí giảm và thời gian áp dụng giảm phí (thông qua Vụ Thanh toán) trước ngày 25/3/2020 để tổng hợp và theo dõi. Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản gửi CIC chấp thuận đề xuất chiết khấu 50% tổng số tiền khai thác sử dụng thông tin tín dụng của TCTD từ ngày 01/3/2020 đến hết ngày 31/12/2020 theo đề xuất của CIC.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu CIC thông báo cụ thể chương trình giảm tiền sử dụng sản phẩm thông tin tín dụng tới các TCTD để phối hợp áp dụng các chính sách miễn/giảm phí dịch vụ tương ứng cho tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng ban hành văn bản gửi NAPAS, chấp thuận đề xuất giảm phí đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị từ trên 500.000 đồng tới 2 triệu đồng, thời gian thực hiện từ ngày 25/3.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu triển khai thực hiện và thông báo cụ thể chương trình miễn giảm, phí tới các đơn vị thành viên để phối hợp triển khai thực hiện, đồng thời có văn bản đề nghị các đơn vị thành viên thực hiện giảm giá cho khách hàng của các đơn vị với mức giảm tối thiểu bằng mức của NAPAS đã giảm trừ cho các đơn vị thành viên.
THANH THƯ
Tin khác
Tuần lễ “Kết nối di sản”: Đánh thức không gian Bảo tàng TP.HCM
50 năm thành phố mang tên Bác: Khơi mở động lực mới từ đột phá thể chế
Hơn 5.000 người đi bộ đồng hành kỷ niệm 50 năm thành phố mang tên Bác
Ban hành cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến
Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức khai trương từ ngày 29/6
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Giữ gia đình là giữ sức mạnh trường tồn của dân tộc
Chính phủ yêu cầu địa phương quyết liệt hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 169/NQ-CP ngày 27/6/2026 về mục tiêu tăng trưởng của các địa phương năm 2026 và giai đoạn...28/06/2026 09:54:00Nới cơ chế bán điện mặt trời mái nhà, cho phép bán tới 50% sản lượng điện dư
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 243/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về phát triển điện năng lượng tái tạo,...28/06/2026 09:56:19Dự báo thời tiết 28/6: Bắc Bộ có mây, mưa rào và dông rải rác vài nơi
(THPL) - Trong ngày hôm nay, khu vực Bắc Bộ thời tiết duy trì ở trạng thái ít nắng nhưng oi nóng, trời có mây, mưa rào và dông rải rác ở vài nơi,...28/06/2026 09:53:08Cần cơ chế để doanh nghiệp Việt làm tổng thầu các dự án trọng điểm quốc gia
(THPL) - Chiều ngày 27/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan...28/06/2026 00:58:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia