00:22 ngày 22/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội sẽ dừng phát hành thẻ BHYT bằng giấy từ ngày 15/10

11:26 13/10/2023

(THPL) - Theo dự kiến, kể từ ngày 15/10/2023, BHXH Hà Nội dừng việc in thẻ bảo hiểm xã hội (BHYT) giấy chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để trả cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) như hiện nay.

Ngày 12/10, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội cho biết, trước đây với mỗi cá nhân muốn chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu hoặc mất thẻ bảo hiểm hoặc từ đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà chuyển sang hưởng trợ cấp thất nghiệp…, đều thực hiện các quy trình để được cơ quan Bảo hiểm Xã hội thành phố in, cấp lại thẻ bảo hiểm bằng giấy.

Từ khi triển khai Đề án Phát triển Ứng dụng Dữ liệu về Dân cư, Định danh và Xác thực Điện tử phục vụ Chuyển đổi Số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), việc tích hợp dữ liệu từ căn cước công dân gắn chíp giúp kiểm tra thông tin trên thẻ bảo hiểm được dễ dàng và chính xác hơn.

Để tiếp tục thực hiện đơn giản hóa giấy tờ, thủ tục, tiết kiệm thời gian đối với người dân nói chung, người lao động nói riêng khi giao dịch, thuận tiện cho cán bộ, nhân viên trong thực hiện nghiệp vụ tại các đơn vị, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội quyết định, từ ngày 15/10/2023 dừng việc in, phát hành thẻ bảo hiểm y tế giấy chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để trả cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp như hiện nay và một số nhóm đối tượng khác.

Hà Nội sẽ dừng phát hành thẻ BHYT bằng giấy từ ngày 15/10. Ảnh minh hoạ

Như vậy, thay vì in thẻ giấy, Bảo hiểm Xã hội thành phố sẽ thực hiện gia hạn thẻ trên hệ thống dữ liệu do ngành quản lý. Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy đã được cấp trước đó để đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, vì dữ liệu đã được cơ quan Bảo hiểm Xã hội thành phố tích hợp điện tử.

Để tra cứu thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN và sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi KCB trên ứng dụng đối với những trường hợp có thay đổi nơi KCB. Hiện nay các cơ sở KCB đã thực hiện việc dùng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID, Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp thay thế thẻ BHYT giấy.

Ngoài ra, các cơ sở KCB BHYT thực hiện phối hợp hướng dẫn, tiếp nhận thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VNeID, CCCD có gắn chíp để thực hiện việc KCB đối với người dân và người lao động, đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Trường hợp người tham gia BHYT đến giao dịch tại các cơ sở KCB nhưng chưa cài đặt hoặc đã cài nhưng chưa kích hoạt thành công ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VNeID mức 2 (có tích hợp thẻ BHYT), CCCD gắn chíp chưa được đồng bộ với dữ liệu tham gia BHYT. Cơ quan chức năng hướng dẫn người tham gia BHYT liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của cơ quan BHXH Hà Nội theo số điện thoại 024.37236555 hoặc đến cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ.

Tú Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu