20:47 ngày 30/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Kiểm tra quán bar, karaoke, vũ trường, kiên quyết xử lý vi phạm

18:33 23/09/2020

(THPL) - Sáng 23/9, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 65 về chống dịch COVID-19 của Hà Nội với các quận huyện.

Tại cuộc họp, theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, từ ngày 17/8 đến nay, đã 36 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Công tác quản lý cách ly tập trung và xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh, trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt, trường hợp có yếu tố dịch tễ... tiếp tục được thực hiện chặt chẽ. 100% trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung. 3.605 trường hợp F2 đang thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện và tại địa bàn các quận, huyện, thị xã tiếp tục được tăng cường, đã khám sàng lọc cho hơn 4.000 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...; duy trì tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch kết hợp đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các vi phạm...

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn quận được tổ chức chặt chẽ với hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt.

Cũng theo ông, sau khi thành phố cho phép các dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại, tại một số cơ sở trong khu vực phố Tạ Hiện đã có hiện tượng lượng khách tập trung quá đông, vượt quá khả năng kiểm soát nên cơ quan chức năng của UBND quận đã yêu cầu các cơ sở này tạm dừng hoạt động cho đến khi bổ sung các điều kiện, đáp ứng tốt yêu cầu phòng, chống dịch mới được mở cửa trở lại.

Tương tự, nhờ tăng cường kiểm soát dịch vụ buôn bán, "xe ôm" tại các bệnh viện trên địa bàn, đến nay, tình trạng chen lấn tại các khu vực trên đã được khắc phục.

Hà Nội: Kiểm tra quán bar, karaoke, vũ trường, kiên quyết xử lý cơ sở vi phạm (ảnh minh họa)

Trong thời gian này, các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh kiểm tra, rà soát các khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ cho nhu cầu cách ly tập trung có thu phí theo yêu cầu của Chính phủ; triển khai mua sắm trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong thời gian tới cũng như kiểm tra điều kiện phòng, chống dịch tại các bệnh viện.

Báo Hà Nội mới đưa tin, theo Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Hà Nội Ngô Minh Hoàng, cho biết: "Thành phố hiện có 11 khách sạn, cơ sở lưu trú được cấp phép tổ chức cách ly tập trung cho người nhập cảnh, trong đó 8 cơ sở đã đi vào hoạt động, đạt 60,7% công suất yêu cầu. Sở Du lịch và Sở Y tế cũng đã trình UBND thành phố cho phép thêm 4 khách sạn khác được tổ chức cách ly tập trung, kịp thời đáp ứng lượng người nhập cảnh tăng cao trong thời gian tới".

Còn theo Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Trương Quang Việt, chiều nay (23/9), Trung tâm tiến hành mua 10 nghìn sinh phẩm phục vụ cho công tác xét nghiệm RT-PCR trong thời gian tới. Việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bằng hình thức đấu thầu cũng đang được tập trung triển khai, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả. Dự kiến đầu tháng 10/2020 sẽ thực hiện.

Mặc dù công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đã và đang được duy trì tốt, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tâm lý chủ quan, lơ là đã xuất hiện trong cộng đồng, nhất là khi thành phố thực hiện nới lỏng các hoạt động, đáp ứng yêu cầu ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Nguyễn Khắc Hiền đánh giá, số người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng giảm, không ít nhà hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống chấp hành không tốt các quy định, nhân viên phục vụ lơ là việc đeo khẩu trang. Các điểm để dung dịch sát khuẩn ở cửa cơ sở dịch vụ không nhiều...

Ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị siết chặt việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn việc nảy sinh các nguy cơ trong tình hình mới, trong đó việc bảo đảm phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" cần trở thành ý thức, trách nhiệm, văn hóa của mỗi người trong cộng đồng.

"Trong thời gian tới, lượng người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta sẽ tăng lên, trong khi đó, thời gian cách ly tập trung lại được rút ngắn (6 ngày) nên nguy cơ có dịch xâm nhập và lây lan là rất lớn nếu không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch", ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Theo TTXVN cho hay, kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho rằng, người dân đã có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch.

Ông Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung: các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

Theo kế hoạch, trong tháng 10, dự kiến TP Hà Nội sẽ tổ chức 49 sự kiện chính trị- văn hoá-xã hội. Tuy nhiên qua rà soát, điều chỉnh lại, TP quyết định chỉ tổ chức 30 sự kiện. Các sự kiện khác sẽ tổ chức khi điều kiện phòng chống dịch cho phép.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mít tinh, kỷ niệm; các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của Sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch… chú ý kiểm soát tốt các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe của người dân.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu