Hà Nội: Đề xuất Chủ tịch cấp xã được cắt điện, nước công trình vi phạm
(THPL) - Chủ tịch UBND cấp xã được áp dụng biện pháp ngừng cấp dịch vụ điện, nước đối với hầu hết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; trừ trường hợp công trình thuộc địa giới hành chính 2 xã phường trở lên và công trình buộc phải phá dỡ hoặc đã có quyết định di dời khẩn cấp.
UBND TP. Hà Nội vừa có Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33/2024/NQ-HĐND của HĐND thành phố (quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước trên địa bàn thành phố). Theo đó, UBND TP. Hà Nội đề xuất sửa đổi, bổ sung các trường hợp bị ngừng cấp điện, nước gồm:
Công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt hoặc thẩm định thiết kế về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng được tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt PCCC đã bị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu dừng thi công, chấm dứt hành vi vi phạm nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Công trình thi công không đúng theo thiết kế về PCCC đã được thẩm duyệt đã bị cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu dừng thi công, chấm dứt hành vi vi phạm bằng văn bản nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành. Công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan quản lý chuyên ngành nhưng vẫn đưa vào hoạt động đã bị đình chỉ hoạt động nhưng tổ chức cá nhân vi phạm không chấp hành.
Ngoài ra, để đảm bảo phù hợp với tổ chức bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, UBND thành phố đề xuất Chủ tịch UBND cấp xã được áp dụng biện pháp ngừng cấp dịch vụ điện, nước đối với tất cả các trường hợp vi phạm; trừ trường hợp công trình thuộc trường hợp phải phá dỡ, đã có quyết định di dời khẩn cấp và công trình thuộc địa giới hành chính 2 xã, phường trở lên (thẩm quyền thuộc UBND thành phố).
Dự kiến, nội dung này sẽ được HĐND thành phố xem xét, thông qua tại kỳ họp chuyên đề tháng 9 tổ chức ngày 23/9/2025. Thống kê của UBND TP. Hà Nội cho thấy, giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 6/2024 lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 10.494 công trình có vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Trong đó, 3.297 công trình xây dựng không phép; 2.454 công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch; 244 công trình xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận, gây ô nhiễm môi trường; 4.499 công trình vi phạm khác.
Đối với lĩnh vực PCCC, thành phố có 1.707 công trình vi phạm, chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động; 1.538 cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo các điều kiện về PCCC.
Theo báo Tiền phong
Tin khác
Giá vàng ngày 24/4: Vàng trong nước giảm tiếp, thế giới chịu áp lực kép
Dự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông vài nơi
MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh
Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đẩy mạnh đào tạo thực tiễn qua chuỗi trải nghiệm cho sinh viên K10
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên: Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng
(THPL) - Khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ngày càng phát huy vai trò, việc thực hiện minh bạch, hiệu quả tại cơ sở là yêu...24/04/2026 09:15:58Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
(TH&PL) - Ông Nguyễn Hoài Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đối với từng dự án cụ thể, các sở, ngành và địa phương phải chủ...23/04/2026 23:56:21Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
(THPL) - Cử tri và nhân dân băn khoăn tình trạng lừa đảo trên không gian mạng; ô nhiễm môi trường (đặc biệt là không khí và nước tại các...24/04/2026 00:09:54Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
(THPL) - Hòa trong không khí thiêng liêng, tự hào của những ngày tháng Tư lịch sử, vào lúc 8 giờ sáng ngày 18/4/ 2026 và 20/4/2026, Công an phường...23/04/2026 19:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia