Giá xăng dầu tăng mạnh, kiến nghị giảm thuế, phí để “hạ nhiệt” chi phí vận tải
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng.
Sức ép lớn với chi phí vận tải
Căng thẳng quân sự tại khu vực Trung Đông thời gian qua khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu trên thế giới biến động mạnh, kéo theo chi phí vận tải và hoạt động sản xuất kinh doanh gia tăng.
Trong lĩnh vực hàng không, chi phí nhiên liệu bay hiện chiếm khoảng 35–40% tổng chi phí vận hành của các hãng hàng không.
Hiện giá nhiên liệu hàng không MOPS Jet A-1 Singapore đang giao dịch quanh mức 160,57 USD/thùng và được dự báo có thể tiếp tục duy trì ở mức cao, xấp xỉ 170 USD/thùng trong tháng 3 do lo ngại căng thẳng leo thang và nguồn cung còn hạn chế.
Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), khi giá Jet A-1 tăng sẽ khiến chi phí khai thác của các hãng hàng không tăng thêm khoảng 50–60%; nếu giá nhiên liệu này lên tới 200 USD/thùng trở lên, chi phí của các hãng có thể tăng trên 70%.
Ở lĩnh vực hàng hải và đường thủy, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30–40% chi phí vận hành. Khi giá nhiên liệu tăng 20%, giá vận tải hàng hải có thể tăng khoảng 15%, trong khi vận tải đường thủy nội địa tăng khoảng 18%.
Đối với vận tải biển quốc tế, các tuyến đi qua khu vực Trung Đông phải thay đổi hành trình, kéo dài thêm khoảng 14–20 ngày do phải đi vòng tránh vùng chiến sự, đồng thời phát sinh phụ phí rủi ro chiến tranh khoảng 2.000–4.000 USD/container.

Theo Bộ Xây dựng, giá dịch vụ vận tải quốc tế trên một số tuyến đã tăng mạnh, như tuyến TP.HCM đi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Mỹ và châu Âu tăng khoảng 2–3 lần.
Trong lĩnh vực vận tải đường bộ, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30–40% giá thành vận tải ô tô. Giá xăng dầu tăng khiến nhiều doanh nghiệp vận tải phải điều chỉnh tăng giá cước, kéo theo chi phí logistics và giá thành hàng hóa gia tăng.
Một số địa phương ghi nhận mức tăng giá cước mạnh trên 30% như Ninh Bình (tăng đến 50%), Quảng Ninh (đến 33,3%), Vĩnh Long (đến 33,3%), Tuyên Quang (đến 33%), Lào Cai (đến 33%), Thừa Thiên Huế (đến 31%) và Cà Mau (đến 30%).
Đặc biệt, các tỉnh miền núi như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai có mức tăng giá cước cao nhất, có tuyến tăng tới 50% do địa hình khó khăn và mức tiêu hao nhiên liệu lớn.
Riêng tại Hải Phòng và Quảng Ninh, giá cước vận tải hàng hóa và container tăng trung bình 10–24%, gây áp lực lên chuỗi cung ứng logistics cảng biển.
Trong khi đó, tại TP.HCM, taxi chạy điện hiện chiếm khoảng 83% thị phần taxi và đang đi ngược xu hướng khi thực hiện giảm 10% giá cước nhằm hỗ trợ người dân.
Đối với vận tải đường sắt, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 26% giá cước vận tải. Từ ngày 8/3, giá cước vận tải đường sắt đã điều chỉnh tăng 15% đối với vận tải hàng hóa và 10% đối với vận tải hành khách.
Đề xuất giảm thuế phí hỗ trợ doanh nghiệp
Để bảo đảm nguồn cung nhiên liệu và ổn định giá cước vận tải, Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đa dạng hóa nguồn cung dầu thô cho các nhà máy lọc dầu nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước.
Bộ cũng kiến nghị tiếp tục thiết lập cơ chế làm việc cấp cao với các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các hợp đồng mua nhiên liệu Jet A-1 đã ký và các hợp đồng trong tương lai.
Đối với Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng đề nghị chỉ đạo các nhà máy lọc hóa dầu, chế biến khí mở rộng nguồn nhập nguyên liệu đầu vào, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ưu tiên cung cấp nhiên liệu cho các doanh nghiệp chủ đạo trong lĩnh vực vận tải và xây dựng trong trường hợp nguồn cung thiếu hụt.
Bộ Xây dựng cũng đề nghị rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng công suất, mở mỏ mới khai thác than nhằm bổ sung nguồn cung trong nước; có chính sách hỗ trợ tài chính, tăng hạn mức tín dụng và nâng mức bảo lãnh L/C để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu và nguyên liệu dầu thô.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trong một thời gian phù hợp, nhằm giảm áp lực chi phí khi giá nhiên liệu thế giới tăng cao.
Ngoài ra, cần tiếp tục nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ về thuế, phí cho doanh nghiệp vận tải, như giảm 50% phí cất hạ cánh và điều hành bay trong lĩnh vực hàng không, miễn hoặc giảm lệ phí ra vào cảng, bến thủy nội địa cho phương tiện thủy, đồng thời xem xét đưa nhiên liệu phục vụ vận tải vào nhóm hàng hóa được giảm thuế VAT từ 10% xuống mức phù hợp.
Bộ Xây dựng cũng khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, từng bước chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.
Đối với các hãng hàng không và doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam hoạt động ở nước ngoài, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành và địa phương theo dõi tình hình hoạt động, kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh do biến động giá nhiên liệu và tình hình quốc tế.
Trong trường hợp cần thiết, Bộ đề nghị Bộ Ngoại giao phối hợp gửi công hàm tới các nước như UAE, Arab Saudi và một số quốc gia lân cận để hỗ trợ tàu và thuyền viên Việt Nam về nhu yếu phẩm, đồng thời làm việc với các cơ quan hàng không quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không Việt Nam duy trì slot lịch sử.
Hoài Phong
Tin khác
Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Nâng tầm thương hiệu du lịch Quảng Trị với Năm Du lịch Quốc gia 2027
Không có “vùng cấm”: Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng bị xử lý tội tham ô tài sản
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026: Quảng bá hình ảnh Thủ đô đến thế giới
Bộ KH-CN: Chuyển từ cơ quan quản lý hành chính sang “kiến tạo phát triển”
Cửa nâng hạng mở rộng, hàng chục nghìn tỷ vốn ngoại sắp vào chứng khoán Việt?
Đề xuất quy định mới về các trường hợp khấu trừ, khai thuế thay, nộp thuế thay
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế....14/03/2026 15:25:22Tăng trưởng hai con số phải dựa vào công nghệ và đột phá thể chế
Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng rất cần một hoặc một số tổng công trình sư để thiết kế lại nền kinh tế dựa trên khoa...14/03/2026 14:03:00Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026: Cơ hội vàng” để du lịch bứt phá
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến 11/7/2026 bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng, tiếp tục khẳng định vị...14/03/2026 13:42:00Thanh Hóa: Người dân xúc động khi nhận lại 500 triệu đồng chuyển nhầm từ cán bộ Cảnh sát PCCC
Nhận chuyển nhầm 500 triệu đồng, một cán bộ Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng phối hợp xác minh và trao trả lại cho người...14/03/2026 14:38:02
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia