Giá thuê nhà mặt phố Hà Nội giảm mạnh sau "chiến dịch" đòi lại vỉa hè
(THPL) - Trên nhiều tuyến phố, các biển quảng cáo cho thuê nhà, nhượng lại mặt bằng xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người kinh doanh lại không mấy "mặn mà" với điều đó.
Hiệu quả tích cực dễ dàng nhận thấy ngay sau "chiến dịch" đòi lại vỉa hè là đường phố có phần thông thoáng hơn. Tuy nhiên, cũng theo đó mà giá thuê của các căn nhà trên mặt phố, thường là "địa chỉ vàng" cho những người kinh doanh cũng bất ngờ lao dốc.
Anh Hoàng Anh, một người chuyên làm nghề dẫn khách thuê, mua nhà trên địa bàn Hà Nội cho hay: "Từ ngày thực hiện dẹp vỉa hè, việc mua bán hay thuê nhà cũng vì thế mà chững lại. Nhiều khách hỏi thuê hay mua nhà mặt phố đều phân vân, lưỡng lự vì không có chỗ để xe, mặt nhà cao hơn mặt đường, lại không có bậc để lên xuống nên rất bất tiện".

Nhiều người kinh doanh cũng dè chừng khi thuê các địa điểm ở mặt phố, vì còn đang chờ động thái của thành phố trong việc giải phóng vỉa hè.
Những ngày gần đây, dọc trên nhiều tuyến phố trung tâm các biển quảng cáo "cho thuê cửa hàng", "nhượng lại mặt bằng" xuất hiện tương đối nhiều. Chỉ tính riêng một đoạn ngắn cuối phố Đê La Thành, đã có tới 3 nhà mặt phố rao cho thuê và không quên ghi kèm theo số điện thoại để liên hệ.
Theo như PV tìm hiếu, được biết nhiều cửa hàng cho thuê mới xuất hiện là do các chủ cũ không đủ điều kiện để tiếp tục bám trụ địa điểm kinh doanh, khi diện tích mặt bằng bị thu hẹp đi, không có chỗ để xe, nên khách hàng cũng vắng vẻ, tiền thuê mặt bằng lại khá "chát" nên không có đủ khả năng để tiếp tục.
Ảnh hưởng của chiến dịch này, hàng loạt các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trên tuyến phố Trần Nhân Tông cũng kém phần nhộn nhịp. Theo chị Minh Hằng, chủ cửa hàng ăn ở đây chia sẻ: "Khách hàng của mình đa số vẫn thích ngồi bên ngoài để có thể vừa ăn uống, vừa ngắm phố phường. Tuy nhiên từ ngày thực hiện việc dẹp vỉa hè, khách cũng theo đó mà thưa thớt hẳn".
Một chủ cửa hàng bia hơi trên đường Xuân Diệu cho biết, trước kia anh thuê cửa hàng với giá 8 triệu đồng/tháng. Công việc làm ăn của anh cũng khá thuận lợi. Tuy nhiên từ ngày vỉa hè bị dọn dẹp, anh mất đi một diện tích khá lớn, công việc kinh doanh cũng gặp khó khăn. Mặc dù chủ nhà cũng đã giảm giá thuê xuống chỉ còn 6tr đồng, nhưng anh cũng đang cân nhắc về việc có nhượng lại mặt bằng cho người khác thuê hay không.
Các chuyên gia kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản cũng đồng tình với ý kiến về việc thuê mặt bằng trên phố sẽ "đứng yên" có khi là "chùng" xuống trong thời gian sắp tới. Bởi việc kinh doanh trên các tuyến phố phụ thuộc khá nhiều vào vỉa hè trước nhà. Khi yếu tố quan trọng này đang bị xáo trộn thì khách thuê lưỡng lự cũng không phải là điều khó hiểu.
Minh Hà (t/h)
Tin khác
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33Nhà báo Đào Bình giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Đầu tư
(THPL) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin, tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Thạc...01/08/2026 16:32:18Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương
(THPL0 - Bộ Chính trị quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng thời chuyển chức năng,...01/08/2026 12:42:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia