GDP quý I/2026 ước tăng 7,83%: Việt Nam là điểm sáng của ASEAN
(THPL) - Quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP 7,83%, thuộc nhóm cao trong khu vực, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
GDP quý I/2026 tăng 7,83%
Theo báo cáo của Cục Thống kê (NSO), Bộ Tài chính, trong quý I/2026, GDP Việt Nam ước tăng 7,83% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ bên ngoài lẫn nội tại.
Dù vậy, các động lực tăng trưởng truyền thống vẫn duy trì được đà phục hồi và đóng góp quan trọng vào kết quả chung, cho thấy nền kinh tế đang giữ được nền tảng ổn định và khả năng thích ứng tốt. Về chỉ số sản xuất công nghiệp, trong quý I ước tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,7%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,8%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,3%;...

Một số ngành công nghiệp trọng điểm cấp 2 cũng ghi nhận mức tăng cao. Cụ thể, sản xuất kim loại tăng 22,9%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác tăng 19,7%; sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất tăng 18,2%; sản xuất xe có động cơ tăng 14,7%;...
Cũng theo báo cáo của NSO, trong quý I/2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 13,3% và doanh thu du lịch lữ hành tăng 12,5%. Về thu hút đầu tư nước ngoài, trong quý I/2026, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt khoảng 15,2 tỷ USD, tăng mạnh 42,9% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, vốn đăng ký cấp mới ghi nhận 904 dự án được cấp phép với tổng vốn đạt 10,23 tỷ USD, tăng 6,4% về số dự án và gấp 2,4 lần về quy mô vốn đăng ký. Xét theo đối tác, trong số 52 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới tại Việt Nam, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất với 5,32 tỷ USD, chiếm 52% tổng vốn đăng ký cấp mới.
Theo sau là Hàn Quốc với 3,68 tỷ USD (35,9%), Trung Quốc với 417,5 triệu USD (4,1%), Hồng Kông (Trung Quốc) đạt 256,8 triệu USD (2,5%), Nhật Bản 191,3 triệu USD (1,9%) và Hoa Kỳ 91,3 triệu USD (0,9%). Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 3 tháng đầu năm 2026 ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 3 tháng đầu năm trong 5 năm qua.
Cùng với đó, hoạt động xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong quý I đạt 122,93 tỷ USD, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 24,47 tỷ USD, giảm 16,6% và chiếm 19,9% tổng kim ngạch. Ngược lại, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm dầu thô) đạt 98,46 tỷ USD, tăng mạnh 33,3% và chiếm tới 80,1%, tiếp tục giữ vai trò chủ lực trong xuất khẩu.
Đáng chú ý, trong quý I/2026 có tới 20 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 86,8% tổng kim ngạch. Trong số này, có 5 mặt hàng đạt trên 5 tỷ USD, đóng góp 62,4%, cho thấy xuất khẩu tiếp tục tập trung vào các nhóm ngành chủ lực.
Việt Nam sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất ASEAN
Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, kinh tế thế giới trong những tháng đầu năm tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường.
Xung đột tại Trung Đông gia tăng đang gây sức ép lớn lên an ninh toàn cầu, kéo theo biến động mạnh về giá năng lượng, gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, những bất ổn trong chính sách thương mại, cùng với tác động ngày càng rõ nét của thiên tai và biến đổi khí hậu, tiếp tục là những yếu tố cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Dù vậy, kinh tế thế giới được dự báo vẫn duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026, nhờ triển vọng tích cực của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và xu hướng gia tăng đầu tư vào các ngành công nghệ, sản xuất hiện đại.

Nhiều tổ chức quốc tế đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu so với trước đó. Cụ thể, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Liên hợp quốc (UN) và Ngân hàng Thế giới (WB) lần lượt dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 đạt khoảng 3,3%, 2,7% và 2,6%. Trong khi đó, OECD và Fitch Ratings đưa ra mức dự báo lần lượt là 2,9% và 2,6%. Tuy nhiên, nhìn chung, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 vẫn được dự báo thấp hơn năm 2025 từ 0,1% đến 0,4%.
Đối với khu vực Đông Nam Á, dù các tổ chức quốc tế có đánh giá khác nhau, song đều nhận định Việt Nam sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực trong năm 2026. Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo trong khoảng 6,0–7,6%, cao hơn so với Philippines (5,3–5,7%), Indonesia (4,8–5,1%), Malaysia (4,0–4,3%), Singapore (1,8–2,1%) và Thái Lan (1,6–2,0%).
Năm 2026 cũng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây cũng là năm đầu tiên triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026–2030, với mục tiêu tăng trưởng bình quân trên 10% mỗi năm.
Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã chủ động theo dõi sát diễn biến trong và ngoài nước, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.
“Nhờ đó, kinh tế - xã hội quý I/2026 của Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả tích cực, cho thấy nền kinh tế đang duy trì được đà phục hồi và khả năng thích ứng tốt trước những biến động của môi trường quốc tế”, bà Hương nhấn mạnh.
Mạnh Nghiệp
Tin khác
Giá vàng ngày 4/6: Vàng SJC và nhẫn trơn đồng loạt "lao dốc"
Dự báo thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ nắng nóng, mưa dông về chiều tối
Bộ Xây dựng đề xuất ưu đãi về đất đai và tài chính để phát triển nhà ở cho thuê
Sẽ kiểm tra đột xuất chất lượng xăng E10, ứng dụng AI bảo vệ người tiêu dùng
Bộ Công an khởi tố 98 bị can, "khai tử" hàng loạt website bóng đá lậu
Kinh tế Việt Nam khởi sắc, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 445 tỷ USD
Nhà báo Khổng Nhung được bổ nhiệm làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật
(THPL) - Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định về...03/06/2026 15:31:00Tập đoàn DOJI tiên phong đưa thương hiệu The Crest Collection đến Việt Nam
(THPL) - Ngày 02/06/2026, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và Tập đoàn The Ascott Limited đã chính thức ký kết hợp đồng quản lý vận hành dự án...03/06/2026 14:47:47Tạo cơ chế đột phá để nhanh chóng có một số sản phẩm chủ chốt của Trung tâm tài chính quốc tế
(THPL) - Theo Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Việt Nam đi sau nên phải có cơ chế, chính sách đủ mạnh để thu hút nhà đầu tư nhưng vẫn quản...03/06/2026 15:01:08Giá vàng ngày 3/6: Vàng SJC lùi sâu về mốc 157 triệu đồng/lượng
(THPL) - Thị trường vàng ngày 3/6 chứng kiến sự sụt giảm mạnh của giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn trong nước, bất chấp đà phục hồi nhẹ...03/06/2026 10:47:23
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia