02:42 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, Thái Nguyên: Cần sự đồng thuận của người dân trong khâu GPMB

11:04 22/05/2024

THPL – Gần 1 năm qua, mặc dù UBND thành phố Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, đến thời điểm này, nút thắt về mặt bằng dự án khu nhà ở Cao Ngạn (phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên) vẫn chưa thực sự được tháo gỡ. Các đơn vị nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn khi không có mặt bằng để thi công.

Vướng mắc về mặt bằng dẫn tới chậm tiến độ dự án

Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (phường Chùa Hang và xã Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên) được tổ chức triển khai thực hiện theo Quyết định số 4107/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị Cao Ngạn – Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên. Theo quyết định chấp thuận đầu tư dự án của UBND tỉnh Thái Nguyên, tiến độ hoàn thành dự án từ năm 2019 đến năm 2023.

Tuy nhiên, ngày 13/7/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 1608/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên, theo đó, thời gian và tiến độ thực hiện dự án, được điều chỉnh đến hết Quý IV/2025.

ớng mắc về giải phóng mặt bằng làm chậm quá trình thi công dán

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc kéo dài thời gian hoàn thành dự án này, là bởi tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng được theo yêu cầu tiến độ. Một số hộ dân thuộc ranh giới dự án bị ảnh hưởng, thu hồi đất chưa đồng thuận, phối hợp với chính quyền địa phương trong quá trình Nhà nước thực hiện công tác thu hồi đất, làm ảnh hưởng đến tổng tiến độ chung của dự án.

Theo phản ánh, các hộ dân còn lại không đồng ý với cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Nhà nước, và các hộ dân này đề nghị được thỏa thuận với chủ đầu tư về đơn giá bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn là dự án thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nên việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đang được áp dụng theo đơn giá bồi thường tại Quyết định số 46/2019/QĐ-UBND ngày 20/12/2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên và các quy định khác có liên quan.

Dự án thi công dang dở vì còn nhiều hộ dân chưa giải phóng mặt bằng

Cần sự đồng thuận của người dân trong việc giải phóng mặt bằng

Theo ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất TP. Thái Nguyên: “Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án, dự án này đã được HĐND tỉnh Thái Nguyên thông qua danh mục dự án thu hồi đất theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật đất đai 2013 (thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng).

Đối với các hộ chưa đồng thuận với các phương án bồi thường do các cơ quan nhà nước lập, thẩm định và phê duyệt, thứ nhất là do các hộ dân cho rằng mức áp giá bồi thường theo quy định còn thấp so với thực tế; thứ hai, một số hộ dân chưa hiểu rõ quy định đây là dự án thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất, và cho rằng đây là dự án thuộc loại hình chủ đầu tư phải tự thỏa thuận bồi thường với người dân. Việc sớm tháo gỡ được nút thắt về giải phóng mặt bằng sẽ là cơ sở quan trọng để vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân khi bị thu hồi đất phục vụ dự án”.

Một vấn đề cấp bách khác xảy ra khi một số hộ dân chưa phối hợp giải phóng mặt bằng, nằm trên vị trí tuyến kênh thoát nước theo quy hoạch dự án. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà mỗi khi mùa mưa đến, nhiều nhà dân thuộc khu vực xóm Lòng Thuyền xảy ra tình trạng ngập úng (tuyến kênh theo quy hoạch là tuyến thoát nước chính cho toàn bộ khu vực dự án và lân cận, không thể tổ chức thi công do vướng mặt bằng).

Trao đổi về vấn đề này, ông Nghiêm Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Chùa Hang, cho biết: "Hàng năm, UBND phường cùng các bộ phận liên quan, đều chủ động khơi thông dòng chảy để tránh ùn ứ cục bộ. Tuy nhiên, những giải pháp này chỉ mang tính tạm thời. Để giải quyết triệt để vấn đề này, cần tập trung giải phóng mặt bằng các vị trí còn vướng mắc để hoàn thiện, đồng bộ hoá hệ thống thoát nước của dự án khu nhà ở Cao Ngạn đấu nối ra sông Cầu, khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ như hiện nay"

Mặt bằng các vị trí còn vướng mắc để hoàn thiện, đồng bộ hoá hệ thống thoát nước

Quá trình tìm hiểu nắm bắt thông tin từ cơ sở, có thực trạng nhiều hộ dân bị kích động, xúi giục từ một số phần tử xấu, dẫn đến có phần chưa hiểu hoặc cố tình không hiểu chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Thiết nghĩ, các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động đến từng hộ dân, để họ hiểu đúng những quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, nhanh chóng di dời, bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư triển khai dự án hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước.

Hùng Minh

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu