Đồng Nai: Siết chặt xử lý, ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật
(THPL) - UBND xã Tam Phước (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) tập trung đưa ra những giải pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm phân lô bán nền, mua bán đất đai, xây dựng trái phép, nhằm lập lại trật tự quy hoạch đất đai đúng với quy định của pháp luật.
Trong thời gian qua, cùng với tình hình vi phạm trật tự xây dựng chung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, xã Tam Phước thuộc TP. Biên Hòa cũng là một trong những địa phương diễn ra tình trạng này.
Tuy nhiên, trái với một số địa phương còn yếu kém trong cách xử lý thì UBND xã Tam Phước đã tập trung đưa ra những giải pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm phân lô bán nền, mua bán đất đai, xây dựng trái phép, nhằm lập lại trật tự quy hoạch đất đai đúng với quy định của pháp luật.
Có thể thấy với quyết tâm của mình, trong công tác xử lý tình trạng này UBND TP. Biên Hòa và lãnh đạo xã Tam Phước dường như không có trường hợp nào là “vùng cấm”.

Là địa phương có diện tích lớn nhất nhì trong khu vực TP. Biên Hòa, lại nằm trên trục đường quốc lộ 51 huyết mạch, kề cạnh nhiều KCN nên đất đai ở xã Tam Phước rất “sốt” trong vài năm trở lại đây. Chính điều này đã kéo theo việc quản lý đất phức tạp. Tình trạng san lấp mặt bằng, có dấu hiện phân lô bán nền đất nông nghiệp xảy ra tại nhiều khu vực ấp thuộc xã nêu trên.
Tuy nhiên, nhờ việc quản lý xây dựng chặt chẽ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn xã, từ đó UBND xã Tam Phước đã kịp thời kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, không để xảy ra điểm nóng về vi phạm xây dựng. Đặc biệt đối với những khu vực san lấp mặt bằng có dấu hiện phân lô bán nền hoặc tổ chức xây dựng trái phép cũng đã được UBND xã lập hồ sơ xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tiến hành cưỡng chế.
Điều đáng nói ở đây là dù địa bàn rộng, khó quản lý nhưng nhờ công tác quản lý sát sao nên từ đầu năm 2017 đến T5/2018, qua kiểm tra chỉ có 13 trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền và hơn 10 căn nhà tổ chức xây dựng trái phép.
Đối với những khu vực san lấp mặt bằng, có dấu hiện phân lô bán nền đất nông nghiệp và đã xây dựng đường giao thông, chôn trụ điện, UBND xã Tam Phước đã lập hồ sơ xử lý trong lĩnh vực đất đai gửi lên UBND TP. Biên Hòa xin chủ trương và tổ chức cưỡng chế theo quy định. Với 13 trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, UBND xã đã tiến hành cưỡng chế 11 trường hợp, cho phương tiện vào những khu đất này để phá bỏ những con đường bê tông nhựa nóng do chủ đất làm để phân lô cũng như đào dỡ những trụ điện đã được chôn vào không đúng mục đích.
Với 2 trường hợp còn lại là 2 mảnh đất của ông Cù Tuấn Anh và ông Trần Ngọc Quân, UBND xã đã lập kế hoạch cưỡng chế gửi lên UBND TP. Biên Hòa để xin phê duyệt hỗ trợ. Trong thời gian ngắn tới sẽ tiến hành cưỡng chế 2 trường hợp này.Có thể thấy rõ, với những trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền này, lãnh đạo xã Tam Phước và UBND TP. Biên Hòa không có một “vùng cấm” nào được ngoại lệ.
Trong số những trường hợp đã cưỡng chế, nổi bật nhất là những thửa đất của các trường hợp như Nguyễn Văn Dũng, Phạm Văn Hùng, Mai Văn Hùng, Lê Thị Kim và Vũ Mạnh Đức... đây đều là những thửa có diện tích lớn trên dưới 1 hecta.Còn với hơn 10 căn nhà trái phép rải rác quanh khu vực 7 ấp của xã cũng được tiến hành cưỡng chế, đập bỏ, tháo dỡ để lập lại trật tự xây dựng đô thị.
Bên cạnh công tác chuyên môn, UBND xã còn tiến hành đầu tư kinh phí để dựng những bảng cấm hành vi xây dựng tráo phép, tự ý phân lô bán nền trái pháp luật dựng khắp những ngã 3, ngã 4 tại các ấp trong xã để người dân phòng ngừa cũng như nói rõ quy định về đất đai tại đây.
Có thể nói, nhờ công tác quản lý siết chặt này, Tam Phước không còn là điểm nóng trong tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép ở Biên Hòa nói riêng cũng như Đồng Nai nói chung. Kiên quyết xử lý để “hạ nhiệt” tình trạng này đem lại đúng quy hoạch về đất đai mà nhà nước đã đề ra, tránh cho người dân “tiền mất tật mang” khi mua phải đất nằm trong quy hoạch cũng như để bình yên cho cuộc sống người dân nơi đây khi cơn sốt đất gây nên nhiều tình cảnh không đáng có.
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29