Doanh nghiệp Việt đã chi gần 420 triệu USD để mua hạt điều thô
(THPL) - Giữa lúc giá tăng phi mã, doanh nghiệp Việt đã chi ra gần 420 triệu USD để mua 240.000 tấn hạt điều thô.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, hai tháng đầu năm nay, nước ta xuất khẩu gần 66.400 tấn hạt điều, thu về 455,3 triệu USD, giảm 27,4% về lượng và giảm 7,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp Việt đã chi gần 420 triệu USD (khoảng 10.700 tỷ đồng) để mua 240.000 tấn hạt điều thô giữa lúc giá tăng phi mã. Đây cũng là mặt hàng nông sản có kim ngạch nhập khẩu cao nhất hai tháng qua.
Hiện nay, Campuchia không còn là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất khi lượng hàng nhập về từ nước láng giềng này chỉ gần 64 triệu USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi, kim ngạch nhập khẩu hạt điều từ Tanzania vọt lên 187 triệu USD, tăng đột biến 175%, tức gấp gần 3 lần con số 68 triệu USD của cùng kỳ năm 2024. Ngoài ra, nhập khẩu hạt điều từ Indonesia cũng tăng gấp đôi, đưa quốc gia Đông Nam Á này trở thành nguồn cung lớn thứ 4 cho thị trường Việt.
Thực tế, để duy trì vị thế là nhà sản xuất và xuất khẩu điều nhân số 1 thế giới, nhiều năm nay các doanh nghiệp Việt phải dựa vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các quốc gia ở châu Phi và Đông Nam Á.
Vài năm trở lại đây, Campuchia nổi lên và trở thành thủ phủ điều top 2 thế giới, đồng thời cũng là nguồn cung hạt điều lớn nhất cho Việt Nam. Năm ngoái, các doanh nghiệp của nước ta chi 1,07 tỷ USD để “bao mua” gần 820.000 tấn hạt điều thô từ thị trường này.
Liên quan đến ngành điều, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, những năm qua, ngành điều Việt Nam đã giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân trong nhiều năm liên tiếp, đồng thời khẳng định được uy tín của thương hiệu trên thị trường quốc tế. Hạt điều nhân của Việt Nam hiện đã có mặt trên các kệ hoàng của trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng đều qua các năm.
Hiện nay, có hơn 20 tỉnh, thành phố trồng điều, với tổng diện tích lên tới hơn 300.000 ha. Trong đó, Bình Phước là tỉnh trồng nhiều cây điều nhất Việt Nam, với diện tích lên tới hơn 150.000 ha. Nơi đây có điều kiện thổ thưỡng phù hợp, đất màu mỡ… dễ dàng giúp cây điều sinh trưởng, phát triển, cho ra hạt tốt và sản lượng thu hoạch cao.
Theo dự báo, thị trường hạt điều toàn cầu sẽ tăng trưởng bình quân 4,6% trong giai đoạn 2022 - 2027. Xu hướng ưa chuộng chế độ ăn thuần chay và thực vật đã làm cho nhu cầu về các loại hạt và thực phẩm chế biến từ hạt tăng cao, trong đó có hạt điều... Đây sẽ là cơ hội tốt để ngành điều Việt Nam bứt tốc hơn nữa trong thời gian tới.
Năm 2024, nước ta xuất khẩu khoảng 723.800 tấn hạt điều, kim ngạch đạt 4,34 tỷ USD, tăng 12,4% về lượng và tăng mạnh 19,2% về giá trị so với năm trước đó. Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi hạt điều Việt Nam tham gia sân chơi quốc tế.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026
Hà Nội đề xuất hỗ trợ đổi xe xăng tối đa 5 triệu đồng/người, hộ nghèo có thể nhận tới 20 triệu
Giá vàng ngày 24/4: Vàng trong nước giảm tiếp, thế giới chịu áp lực kép
Dự báo thời tiết ngày 24/4: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa dông vài nơi
MB phối hợp cùng Thuế TP.HCM ra mắt giải pháp số toàn diện cho hộ kinh doanh
Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam đẩy mạnh đào tạo thực tiễn qua chuỗi trải nghiệm cho sinh viên K10
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
(THPL) - Ngày 23/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP....23/04/2026 23:59:30Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
(THPL) – Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên...23/04/2026 23:53:22Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên: Nâng cao hiệu quả chi trả dịch vụ môi trường rừng
(THPL) - Khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) ngày càng phát huy vai trò, việc thực hiện minh bạch, hiệu quả tại cơ sở là yêu...24/04/2026 09:15:58Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
(TH&PL) - Ông Nguyễn Hoài Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu đối với từng dự án cụ thể, các sở, ngành và địa phương phải chủ...23/04/2026 23:56:21
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia