Doanh nghiệp Việt đã chi gần 420 triệu USD để mua hạt điều thô
(THPL) - Giữa lúc giá tăng phi mã, doanh nghiệp Việt đã chi ra gần 420 triệu USD để mua 240.000 tấn hạt điều thô.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, hai tháng đầu năm nay, nước ta xuất khẩu gần 66.400 tấn hạt điều, thu về 455,3 triệu USD, giảm 27,4% về lượng và giảm 7,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp Việt đã chi gần 420 triệu USD (khoảng 10.700 tỷ đồng) để mua 240.000 tấn hạt điều thô giữa lúc giá tăng phi mã. Đây cũng là mặt hàng nông sản có kim ngạch nhập khẩu cao nhất hai tháng qua.
Hiện nay, Campuchia không còn là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất khi lượng hàng nhập về từ nước láng giềng này chỉ gần 64 triệu USD, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi, kim ngạch nhập khẩu hạt điều từ Tanzania vọt lên 187 triệu USD, tăng đột biến 175%, tức gấp gần 3 lần con số 68 triệu USD của cùng kỳ năm 2024. Ngoài ra, nhập khẩu hạt điều từ Indonesia cũng tăng gấp đôi, đưa quốc gia Đông Nam Á này trở thành nguồn cung lớn thứ 4 cho thị trường Việt.
Thực tế, để duy trì vị thế là nhà sản xuất và xuất khẩu điều nhân số 1 thế giới, nhiều năm nay các doanh nghiệp Việt phải dựa vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các quốc gia ở châu Phi và Đông Nam Á.
Vài năm trở lại đây, Campuchia nổi lên và trở thành thủ phủ điều top 2 thế giới, đồng thời cũng là nguồn cung hạt điều lớn nhất cho Việt Nam. Năm ngoái, các doanh nghiệp của nước ta chi 1,07 tỷ USD để “bao mua” gần 820.000 tấn hạt điều thô từ thị trường này.
Liên quan đến ngành điều, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, những năm qua, ngành điều Việt Nam đã giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân trong nhiều năm liên tiếp, đồng thời khẳng định được uy tín của thương hiệu trên thị trường quốc tế. Hạt điều nhân của Việt Nam hiện đã có mặt trên các kệ hoàng của trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng đều qua các năm.
Hiện nay, có hơn 20 tỉnh, thành phố trồng điều, với tổng diện tích lên tới hơn 300.000 ha. Trong đó, Bình Phước là tỉnh trồng nhiều cây điều nhất Việt Nam, với diện tích lên tới hơn 150.000 ha. Nơi đây có điều kiện thổ thưỡng phù hợp, đất màu mỡ… dễ dàng giúp cây điều sinh trưởng, phát triển, cho ra hạt tốt và sản lượng thu hoạch cao.
Theo dự báo, thị trường hạt điều toàn cầu sẽ tăng trưởng bình quân 4,6% trong giai đoạn 2022 - 2027. Xu hướng ưa chuộng chế độ ăn thuần chay và thực vật đã làm cho nhu cầu về các loại hạt và thực phẩm chế biến từ hạt tăng cao, trong đó có hạt điều... Đây sẽ là cơ hội tốt để ngành điều Việt Nam bứt tốc hơn nữa trong thời gian tới.
Năm 2024, nước ta xuất khẩu khoảng 723.800 tấn hạt điều, kim ngạch đạt 4,34 tỷ USD, tăng 12,4% về lượng và tăng mạnh 19,2% về giá trị so với năm trước đó. Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi hạt điều Việt Nam tham gia sân chơi quốc tế.
Tuấn Kiệt
Tin khác
700 nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm năm 2026
Truy xuất nguồn gốc - "lá chắn” bảo vệ thương hiệu Việt
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững
Phú Thuận khởi công 4 tuyến đường, cú hích của BĐS Nam TP. Hồ Chí Minh
Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
(THPL) - Thương mại điện tử (TMĐT) đang tạo ra "đường băng" rộng chưa từng có cho ngành thời trang Việt Nam khi hàng chục triệu người tiêu...26/06/2026 11:05:47Ngành điện tử Việt bứt phá nhờ làn sóng AI
(THPL) - Nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành điện tử dự kiến sẽ đạt mức...26/06/2026 14:34:50Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
(THPL) - Sáng nay (26/6), nhiều y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã lựa chọn tàu hỏa để đến cơ sở làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Hành trình...26/06/2026 11:03:40Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
(THPL) – Sáng nay 26/6, cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn trong nước đều tăng thêm khoảng 600.000 đồng/lượng, bám sát đà hồi phục của giá...26/06/2026 09:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia