09:31 ngày 11/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Điều tra 8 gói thầu CDC Hòa Bình liên quan đến Công ty Việt Á

14:14 11/05/2022

(THPL) - Liên quan đến vụ Việt Á, mới đây Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã chuyển hồ sơ 8 gói thầu CDC tỉnh này mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á cho công an tỉnh để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Theo đó, kết luận sau khi thực hiện thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh của Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế, có dấu hiệu lãng phí.

Cụ thể, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thực hiện việc mua sắm theo hình thức chỉ định thầu, mua sắm trực tiếp vật tư, thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm nhưng chưa tiến hành mua sắm trực tiếp từ các của đơn vị sản xuất hoặc đơn vị nhập khẩu, hoặc các đại lý cấp 1, dẫn đến có một số mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng chưa thu thập được thông tin từ các kết quả giao dịch thành công trên thị trường đối với sản phẩm tương tự hoặc báo giá của đơn vị nhập khẩu để tham khảo, phân tích, lựa chọn giá tối ưu đối với sản phẩm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã mua 26.262 kit xét nghiệm với giá trị hơn 12,3 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) sản xuất, qua mua trực tiếp của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị y tế và Khoa học Tâm Việt.

Thanh tra tỉnh Hòa Bình chưa phát hiện vi phạm về quy trình mua sắm này. Tuy nhiên, liên quan đến vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá, trích "hoa hồng" cho các đơn vị mua sắm mà Bộ Công an đang điều tra, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã bàn giao toàn bộ hồ sơ 8 gói thầu của CDC Hòa Bình cho Công an tỉnh Hòa Bình để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Trụ sở CDC Hoà Bình trên đường Trần Quý Cáp, TP Hoà Bình. Ảnh: Internet

Báo Dân trí đưa tin, cũng theo kết luận thanh tra, văn phòng HĐND và UBND các huyện, trung tâm y tế các huyện, thành phố và phòng y tế thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình khi mua sắm thiết bị, vật tư y tế, test nhanh chưa mua sắm của các đơn vị phân phối hoặc nhà sản xuất mà chủ yếu mua từ các cửa hàng nhỏ lẻ nên không tính được tỷ suất lợi nhuận.

Quá trình thanh tra, các đơn vị trên cũng cam kết việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 không nhận bất kỳ khoản hoa hồng nào từ các nhà cung cấp.

Báo Thanh tra thông tin thêm, Thanh tra tỉnh Hoà Bình còn phát hiện Sở Y tế chậm ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị y tế thực hiện thu tiền dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng và tại Văn bản 4356/BYT-KHTC, Văn bản số 5378/BYT-KHTC của Bộ Y tế, dẫn đến các đơn vị áp dụng giá tối đa 238.000 đồng đến ngày 7/10/2021. Như vậy, thời gian thu tiền giá dịch vụ như trên là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế từ ngày 1/7/2021 đến 7/10/2021.

Mặt khác, Sở Y tế ban hành Văn bản số 3408/SYT-KHC ngày 7/10/2021 hướng dẫn cách tính giá dịch vụ xét nghiệm nhanh COVID-19 theo yêu cầu, trong đó, ngoài chi phí mua test xét nghiệm cấu thành giá còn các chi phí về vật tư phòng dịch, điện nước, chi phí tiền lương, chi phí khấu hao trang thiết bị... Điều này chưa đúng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và tại Văn bản số 5378/BYT-KHTC, Văn bản số 8157/BYT-KHIC của Bộ Y tế: “Các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm; vật tư tiêu hao, điện nước, nhân công: Cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành về kinh phí phòng dịch và không thực hiện mức giá dịch vụ theo yêu cầu đối với xét nghiệm COVID-19”.

Hậu quả của việc tính giá test nhanh không đúng quy định dẫn đến việc các đơn vị (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, CDC Hoà Bình và 10 trung tâm y tế huyện, thành phố) thực hiện dịch vụ test nhanh thu vượt so với hướng dẫn 12.683.715.000 đồng; hiện nay, các đơn vị vẫn giữ nguyên số tiền này tại Kho bạc Nhà nước.

Thanh tra tỉnh Hòa Binh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, làm rõ việc mua sắm của CDC Hoà Bình xem có việc lợi dụng dịch bệnh nâng giá để trục lợi hay không; giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh xử lý số tiền 12.683.715.000 đồng mà các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thu dịch vụ test nhanh vượt so với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị giữ nguyên số tiền thu vượt dịch vụ test nhanh 12.683.715.000 đồng tại Kho bạc Nhà nước để chờ xử lý. Tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với các thiếu sót, khuyết điểm đã nêu trên.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu