17:58 ngày 30/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Dịch COVID-19: Đài Loan và Malaysia tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam

14:38 19/03/2020

(THPL) - Từ ngày 19/3, Đài Loan (Trung Quốc) tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Ngoài ra, phía Malaysia cũng thông báo tình trạng "đóng cửa" không nhận lao động.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan cho biết, đến 12 giờ ngày 18/3, Đài Loan đã ban hành biện pháp mới nhất nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, lệnh cấm nhập cảnh công dân nước ngoài vào Đài Loan sẽ được áp dụng từ 0 giờ ngày 19/3, trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác. Lệnh cấm nhập cảnh này kéo dài vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, với lệnh cấm này, kể từ 19/3, lao động Việt Nam sẽ không thể sang Đài Loan làm việc.

Theo báo Thanh niên, trong chiều 18/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông báo đến các doanh nghiệp có hợp đồng lao động với thị trường Đài Loan lưu ý người lao động bình tĩnh, không nóng vội làm thủ tục xuất cảnh, trước khi có thông báo mới từ Đài Loan.

Đài Loan và Malaysia tạm dừng tiếp nhận lao động Việt Nam (ảnh minh họa)

Trước đó, Bộ Lao động Đài Loan đã thông báo cách ly theo dõi y tế đối với lao động nước ngoài do tình hình dịch COVID-19 có biến chuyển xấu trên toàn cầu, mức độ cảnh báo dịch COVID-19 ở các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam được khuyến nghị nâng lên cấp độ 3 từ ngày 19/3.

Bên cạnh đó, nhằm tránh tình trạng thiếu hụt lao động, phía Đài Loan cũng khuyến khích chủ thuê gia hạn hợp đồng tại chỗ với người lao động đang làm việc tại Đài Loan và hết hạn hợp đồng (nếu chủ thuê có nhu cầu) hoặc tuyển dụng chuyển tiếp người lao động nước ngoài ngay tại Đài Loan thay vì tuyển mới từ nước ngoài.

Theo báo Chính phủ, ngoài Đài Loan, Chính phủ Malaysia cũng đã công bố tình trạng “đóng cửa”. Theo đó, từ ngày 18/3 đến ngày 31/3/2020, Malaysia cấm việc di chuyển và tụ tập đông người; hạn chế người nước ngoài nhập cảnh Malaysia (trừ một số trường hợp đặc biệt); đóng cửa trường học, các cơ quan Chính phủ và tư nhân (trừ các cơ quan cung cấp các dịch vụ thiết yếu); hạn chế người Malaysia xuất cảnh…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Malaysia, ngày 18/03/2020 Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện:Trao đổi với đối tác về kế hoạch xuất cảnh của lao động Việt Nam để đảm bảo lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, tránh nguy cơ nhiễm dịch; Thông tin cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia về các quy định của chính phủ Malaysia, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng ngừa, tránh dịch COVID-19.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu