Đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Sáng 30/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019...
Sáng 30/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.
Bên hành lang Kỳ họp, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện báo cáo của Chính phủ, làm rõ những kết quả đạt được đồng thời đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Phó Chủ tịch điều hành phiên họp sáng 30/10. (Ảnh: Dương Giang - TTXVN)
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, phải phân tích rõ nguyên nhân vì sao trong bối cảnh kinh tế thế giới có những tác động không thuận lợi vào Việt Nam nhưng tốc độ tăng GDP cả năm vẫn đạt trên 6,8%,
Bên cạnh đó, thời gian qua, Việt Nam liên tục xuất siêu khi trong 4 năm qua, xuất siêu tới 19 tỷ USD nhưng chỉ tiêu Chính phủ đưa ra cho kế hoạch năm 2020 vẫn là nhập siêu.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân phân tích, trong giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, 70% đến từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là yếu tố thiếu bền vững vì nếu xảy ra khủng hoảng tài chính hay suy thoái kinh tế, dòng vốn này sẽ chảy ngược.
Do đó, các đơn vị phải chủ động phát triển thị trường trong nước, hướng tới không chỉ "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" mà nâng lên "người Việt Nam thích dùng hàng Việt Nam", đặc biệt chú ý đến thu nhập người dân đã có sự cải thiện đáng kể, chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng cho người Việt Nam về giá cả, mẫu mã...
"Chính phủ, doanh nghiệp trong nước cần quan tâm đến thị hiếu của người Việt Nam đáp ứng nhu cầu của người dân, đảm bảo tính bền vững trong xu thế chiến tranh thương mại, bảo hộ mậu dịch của các nước đang gia tăng", đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.
Quan tâm đến vấn đề đầu tư công, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chỉ rõ, tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công chậm, có những tỉnh, dự án mới giải ngân được 19-20% kế hoạch.
Điều này gây cản trở đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội, nhiều công trình, dự án chậm tiến độ. Phân tích nguyên nhân của tình trạng này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, đó là do thủ tục để triển khai, thực hiện các dự án nhất là dự án vốn nước ngoài rất phiền hà, thậm chí có thể mất 2-3 năm mới hoàn thành.
Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, khi xảy ra các vấn đề ngoài kế hoạch, việc điều chỉnh, bổ sung phải trải qua nhiều thủ tục. Ngoài ra, nhiều văn bản pháp luật chưa thống nhất khiến các cơ quan chức năng "không dám làm, không dám quyết".
Từ thực tế này, đại biểu đề nghị giảm bớt thủ tục trong quy trình thực hiện các dự án; sửa đổi, điều chỉnh các văn bản pháp luật đảm bảo sự thống nhất. Trong quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng, từng văn phòng, từng cá nhân phải tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tiến hành dự án, tránh những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu.
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) đánh giá, thời gian qua, đời sống người dân vùng ven biển còn nhiều khó khăn. Tình trạng biến đổi khí hậu, sạt lở… không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất mà còn đe dọa đến tài sản, tính mạng của người dân. Tuy nhiên, trong Báo cáo của Chính phủ, vấn đề này chưa được đề cập thỏa đáng.
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc đề nghị, trong năm 2020, Chính phủ quan tâm hơn nữa đến phát triển kinh tế biển, đặc biệt đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển, khu neo đậu, tránh trú bão, đảm bảo an toàn cho người dân.
Theo TTXVN
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Dự báo thời tiết ngày 24/8: Ảnh hưởng bão số 4, Bắc Bộ có mưa to đến rất to
Lạng Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại hàng chục tấn cá tầm
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
(THPL) - Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, trong đó bổ sung nhiều quy định liên quan đến hoạt...23/08/2026 14:19:00MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
(THPL) - Ngày 21/8/2026, Trung tâm Dịch vụ số MobiFone và Hiệp hội Sách Giáo dục và Học liệu Điện tử Việt Nam (VAEDR) chính thức ký kết Biên...23/08/2026 11:58:39Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
(THPL) - Quy định số 214-QĐ/TW ngày 18/8/2026 của Bộ Chính trị xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ chế phối hợp của Ban Chỉ...23/08/2026 12:02:00Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
