11:45 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Dân Hà thành "lên cơn sốt" với quả ca cao tươi

| 18:01 15/11/2017

(THPL) - Ca cao tươi dầm sữa đá, ăn xong hạt lại có thể đem ủ lên men, phơi khô rồi rang chín làm bột ca cao pha nước uống… Cách ăn mới mẻ này đang khiến người Hà thành lên "cơn sốt" với quả ca cao tươi ngon bổ rẻ. Giá của chúng chỉ dao động từ 30.000-40.000 đồng/kg.

Theo báo Dân trí, với nhiều người, ca cao không phải là cái tên quá lạ lẫm. Thế nhưng, bổ quả ca cao tươi ra lấy phần hạt có thịt bao quanh đem dầm với sữa hoặc dầm với đá để ăn thì mới rộ lên cách đây không lâu.

Thịt của ca cao trắng bám lấy hạt, ăn có vị chua ngọt (nghiêng về ngọt) khá giống với mãng cầu xiêm, nhưng ăn ca cao thì thơm hơn nên rất nhiều người thích thú.

Loại quả này tương đối rẻ, mỗi quả về làm được một cốc ca cao dầm sữa đá đầy. Lúc ăn xong hạt đem ủ lên men, phơi khô rồi rang thơm lên làm bột ca cao cất, thỉnh thoảng thích đem pha làm ly ca cao nóng uống. 

photo-10-1510727286820
Với hương vị thơm, ngon... dễ chế biến, giá lại rẻ (30.000 - 40.000 đồng/kg), ca cao tươi đang khiến người Hà thành lên "cơn sốt". (Ảnh: VOV)

Trên các diễn đàn mạng xã hội, thời gian gần đây, các chị em đang đua nhau khoe món ca cao tươi dầm sữa chua mới lạ, trong đó, một số người còn bày cách chế biến hạt thành bột ca cao thơm ngon, rồi cách chế biến ca cao thành socola khi mùa thu hoạch ca cao đang rộ, giá ca cao rẻ, hợp với túi tiền của các chị em.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Nguyễn Ngọc Thu - một đầu mối bán ca cao tươi tại Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, ca cao Tây Nguyên quả rất lớn, trọng lượng thường từ 400gram đến gần 1kg/quả. Đặc điểm quả hình bầu dục hơi nhọn hai đầu, quả khi chín vỏ bên ngoài sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng, đỏ. Khi ăn quả tươi chỉ cần lấy dao bổ đôi quả ra sẽ thấy bên trong có nhiều hạt, các hạt ca cao được bao bọc bởi lớp cơm màu trắng khá dày bên ngoài. Lúc ăn chỉ cần thấy thìa xúc hạt trong quả ca cao cho vào cốc rồi bỏ thêm sữa chua hoặc sữa đặc, đá bào trộn đều sẽ được cốc ca cao dầm sữa ngọt mát, thơm ngon.

Với người Tây Nguyên hay người trong miền Nam, ca cao dầm sữa đá không còn quá lạ. Song, ở Hà Nội thì đây là món ăn tương đối mới mẻ. Đến bây giờ ca cao tươi đã thực sự trở thành cơn sốt, được người dân Hà thành mua về ăn rất nhiều.

Theo báo điện tử VOV, ca cao là loại quả được trồng khá phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên. Những năm trước, quả ca cao thu hoạch thường được đem xuất khẩu, nhưng năm nay ca cao được mùa, người dân lại mở rộng diện tích trồng nên nguồn cung dồi dào, theo đó, ngoài xuất khẩu, ca cao tươi giờ cũng được bày bán trên thị trường nhiều hơn.

Loại quả này dễ ăn nhưng vị lại phụ thuộc vào từng quả. Nếu muốn ăn ngọt thì chọn quả vỏ vàng, muốn ăn ngọt vừa thì chọn quả vỏ đỏ, còn ăn chua ngọt thì chọn quả có vỏ màu xanh chuyển sang vàng. Bởi, quả ca cao càng chín kỹ thì thịt quả bên trong cũng chuyển dần từ chua sang ngọt theo độ chín của quả.

Hiện ca cao tươi đang được bán tràn ngập trên thị trường lẫn trên các trang mạng xã hội. Cụ thể, giá của ca cao tươi dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg, loại quả size "khủng" giá thường ở mức 50.000 đồng/kg. Ngoài ra, một số nơi còn bán theo quả với giá 100.000 đồng/4 quả, hay 20.000-25.000 đồng/quả tuỳ loại to nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu