Đà Nẵng triển khai xét nghiệm diện rộng cho 80.000 hộ gia đình
(THPL) - Chiều ngày 17/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Đà Nẵng, Ban chỉ đạo đã thống nhất kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho đại diện các hộ gia đình trên toàn thành phố bắt đầu từ ngày 18/5.
Theo đó, dự kiến có khoảng 80.000 người đại diện cho các hộ gia đình trên toàn thành phố (trong đó có trên 12.200 thành viên các tổ bầu cử) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong 3 ngày, 18,19 và 20/5. Mỗi ngày dự kiến xét nghiệm cho 26.000 mẫu. Bên cạnh đó, khoảng 50.000 công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố cũng tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm.
“Công tác xét nghiệm, phát hiện, truy vết có tính chất quyết định của công tác phòng chống dịch. Chỉ cần để chậm, để sót đối tượng nhiễm hoặc có nguy cơ cao là sẽ đẻ số thêm hàng loạt người có khả năng mắc bệnh, gây thêm những khó khăn vất vả cho lực lượng chức năng, ảnh hưởng rất lớn đến cả quá trình ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn. Thời gian qua chúng ta đã làm tốt công tác xét nghiệm, truy vết thì thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa với quyết tâm cao hơn nữa”. Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp Ban chỉ đạo thành phố.
Báo Sức khỏe và Đời sống cho hay, theo báo cáo từ UBND quận, huyện, thời điểm hiện tại Đà Nẵng có 276.332 hộ gia đình. Trong đó, 44.484 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; 12.221 hộ có thành viên là thành viên Tổ bầu cử, Tổ Y tế - Phòng, chống dịch được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 20 - 22/5. Còn lại 219.627 hộ chưa được xét nghiệm.
Với điều kiện năng lực lấy mẫu, xét nghiện SARS-CoV-2 và tình hình cung ứng vật tư, sinh phẩm để phục vụ xét nghiệm hiện nay, việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình tại TP Đà Nẵng dự kiến thực hiện từ ngày 18- 20/5 cho 65.888 hộ chưa được xét nghiệm. Số lượng đối tượng được xét nghiệm phân theo quận, huyện. Loại mẫu xét nghiệm là mẫu gộp 10.

Theo Cổng TTĐT thành phố Đà Nẵng, trước tình hình lây lan dịch bệnh với nhiều ca mắc ở các ổ dịch trong khu công nghiệp tại các tỉnh phía Bắc thời gian gần đây, Ban chỉ đạo thành phố yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải siết chặt các quy định kiểm soát, phòng chống dịch tại đơn vị mình. Ngoài việc kiếm tra thường xuyên của Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp, của sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND thành phố sẽ lập các tổ kiểm tra liên ngành để kiểm tra đột xuất các đơn vị trong khu công nghiệp trên địa bàn, các doanh nghiệp ngoài khu CN, các cơ sở xã hội phát hiện chấn chỉnh kịp thời những sai sót vi phạm của các doanh nghiệp.
Các khu cách ly tập trung cũng phải được thường xuyên giám sát chặt chẽ, tổ chức bố trí hợp lý cho các đối tượng F1 được ở giãn cách, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; chú ý kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cách ly. Mở thêm các điểm cầu trực tuyến giao ban hàng ngày tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân, cơ sở xã hội để BCĐ nắm tình hình và trao đổi chỉ đạo thêm các biện pháp phòng chống dịch.
Việc tạm dừng hoạt động vận chuyển của các lái xe taxi, grab, shipper … và yêu cầu các đối tượng này đi xét nghiệm là việc làm cần thiết, nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân họ và cho cộng đồng. Vì vậy, những người này cần có thái độ trách nhiệm, hợp tác để sớm hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm rồi mới có thể xem xét để hoạt động trở lại bình thường.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Truy xuất nguồn gốc - "lá chắn” bảo vệ thương hiệu Việt
Chia sẻ bài báo trên mạng bị phạt đến 30 triệu đồng trong trường hợp nào?
Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn ít có thương hiệu lớn?
Chuyến tàu đầu tiên đưa các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai về cơ sở Ninh Bình làm việc
Giá vàng ngày 26/6: Vàng đảo chiều tăng, SJC lên sát mốc 147 triệu đồng/lượng
Ra mắt Trung tâm Quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn
Chỉ còn ít ngày hưởng “bộ đôi ưu đãi” cho VinFast VF 3, tiết kiệm tới 8% giá xe
(THPL)-Là một trong những mẫu ô tô có giá bán dễ tiếp cận nhất thị trường, VinFast VF 3 càng thêm hấp dẫn trong tháng 6 với loạt ưu đãi từ...26/06/2026 09:59:06Nông sản Việt “chủ động phòng ngừa” trước làn sóng phòng vệ thương mại
(THPL) - Trong bối cảnh bảo hộ thương mại gia tăng toàn cầu, nông sản Việt Nam đang phải đối mặt với số lượng các vụ điều tra phòng vệ...26/06/2026 09:40:19Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài
(THPL) - Ngày 25/6/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng...26/06/2026 08:10:07Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ có mưa dông, trời dịu mát
(THPL) – Theo dự báo, ngày và đêm 26/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; lượng mưa phổ biến 15 - 40mm, cục...26/06/2026 08:09:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia