02:43 ngày 03/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Công ty CP Y tế Nhất Minh bị một cá nhân khởi kiện ra tòa

12:12 27/09/2022

(THPL) - Theo ông Phạm Quang Thắng (người khởi kiện) thì hành động này là giải pháp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cá nhân ông - người đang sở hữu 43,7% tổng số cổ phần của Công ty CP Y tế Nhất Minh.

Từ chối cập nhật thông tin trên sổ cổ đông

Theo nội dung trong đơn khởi kiện ngày 28/7/2022 của ông Phạm Quang Thắng (thường trú tại Đốc Ngữ, TP. Hà Nội): Ngày 15/7/2022, ông Phạm Quang Thắng đã ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với bà Đỗ Trà My để nhận chuyển nhượng 3.318.000 cổ phần phổ thông. Đồng thời, ông Phạm Quang Thắng cũng ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với bà Phùng Thị Hồng Mai để nhận chuyển nhượng 2.800.000 cổ phần phổ thông. Toàn bộ cổ phần nêu trên thuộc sở hữu của bà Đỗ Trà My, bà Phùng Thị Hồng Mai tại Công ty CP Y tế Nhất Minh. Như vậy, sau khi thực hiện thành công các giao dịch chuyển nhượng trên, ông Phạm Quang Thắng đã có 6.118.000 cổ phần phổ thông, chiếm 43,7% tổng số cổ phần của Công ty CP Y tế Nhất Minh.

Đơn khởi kiện của ông Phạm Quang Thắng hiện đã được Toà án Nhân dân TP. Hà Nội tiếp nhận 

Trao đổi với PV, ông Phạm Quang Thắng cho biết, ngày 19/7, ông đã gửi hồ sơ đến Công ty CP Y tế Nhất Minh để đề nghị làm thủ tục xác nhận giao dịch chuyển nhượng cổ phần, cập nhận thông tin cổ đông vào sổ đăng ký cổ đông của công ty và phát hành cổ phiếu hoặc giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho ông. Tuy nhiên, ông Lê Quang Vinh – Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Y tế Nhất Minh đã từ chối các yêu cầu nêu trên.

Cũng theo ông Phạm Quang Thắng, đến ngày 22/7/2022, ông đã gửi văn bản tới Hội đồng quản trị, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty CP Y tế Nhất Minh yêu cầu xác nhận giao dịch chuyển nhượng cổ phần, cập nhận thông tin cổ đông vào sổ đăng ký cổ đông của công ty, tuy nhiên các bên vẫn không thực hiện.

Ông Phạm Quang Thắng cho rằng “Công ty CP Y tế Nhất Minh và ông Lê Quang Vinh đã vi phạm các quy định của Luật Doanh nghiệp, vi phạm Điều lệ của Công ty CP Y tế Nhất Minh, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ông”. Vì vậy, cùng với việc gửi đơn thư đến cơ quan thông tấn báo chí, ông Phạm Quang Thắng cũng gửi đơn khởi kiện ra Toà án Nhân dân TP. Hà Nội để khởi kiện Công ty CP Y tế Nhất Minh và ông Lê Quang Vinh - Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Y tế Nhất Minh.

Ngày 28/7/2022, cán bộ Toà án Nhân dân TP. Hà Nội đã tiếp nhận các tài liệu khởi kiện do ông Phạm Quang Thắng bàn giao.

“Im lặng” trước đề nghị làm việc của cơ quan báo chí

Nhằm xác minh, làm rõ những thông tin phản ánh trong đơn thư của ông Phạm Quang Thắng, ngày 25/8/2022, PV Toà soạn Thương hiệu và Pháp luật đã tới trụ sở của Công ty CP Y tế Nhất Minh xuất trình Thẻ Nhà báo, ghi lại nội dung cần trao đổi, làm việc. PV cũng đã liên hệ với ông Lê Quang Vinh - Tổng Giám đốc, ông Vũ Hồng Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty CP Y tế Nhất Minh, song mới chỉ nhận được phản hồi lại từ phía ông Vũ Hồng Cương.

Ngày 26/8/2022, ông Vũ Hồng Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Y tế Nhất Minh phản hồi lại với phóng viên về việc ông đã uỷ quyền cho Luật sư Nguyễn Danh Huế, đề nghị PV liên hệ với luật sư để làm việc. PV của Thương hiệu và Pháp luật sau đó đã liên hệ với phía luật sư. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, phía luật sư được ông Vũ Hồng Cương uỷ quyền vẫn chưa có động thái làm việc với PV. Riêng về phía Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Y tế Nhất Minh, sau khi được PV thông báo việc luật sư không phản hồi với đề nghị sắp xếp lịch để trao đổi với báo chí, vị này cũng không phản hồi gì.

Với sự “im lặng” từ phía Công ty CP Y tế Nhất Minh, phải chăng có điều gì chưa minh bạch nên lãnh đạo công ty này cố ý né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí, phớt lờ trách nhiệm cung cấp thông tin theo Luật Báo chí 2016.

Trụ sở Công ty CP Y tế Nhất Minh tại tầng 5 toà nhà cao tầng trên đường Nguyễn Thị Thập, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, TP. HN

Ý kiến của một số luật sư cho rằng, theo quy định tại khoản 1 Điều 166 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ đông, nhóm cổ đông chỉ có quyền khởi kiện Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng Giám đốc khi có đủ 2 điều kiện sau: (1) Sở hữu ít nhất 01% tổng số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng. (2) Thuộc các trường hợp được kiện bao gồm: phạm nghĩa vụ người quản lý công ty theo quy định tại Luật doanh nghiệp; …

Tuy nhiên, hiện nay Luật Doanh nghiệp 2020 (hiệu lực từ ngày 01/01/2021) đã có một số sửa đổi và bổ sung về quyền khởi kiện đối với thành viên HĐQT, Giám đốc, Tổng Giám đốc, theo đó chỉ cần đáp ứng các điều kiện: (1) Cổ đông, nhóm cổ đông chỉ cần sở hữu ít nhất 01% tổng số cổ phần phổ thông không nhất thiết phải liên tục trong thời hạn 6 tháng; …

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015,  thì tranh chấp giữa cổ đông, nhóm cổ đông với thành viên HĐQT, Giám đốc, Tổng Giám đốc công ty cổ phần thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án. Cụ thể, theo quy định tại Điều 37 và khoản 3 Điều 38 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì Toà kinh tế Toà án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp này.

Theo quy định, thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ việc tranh chấp nêu trên là 2 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án (trừ trường hợp vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc có yếu tổ nước ngoài), và có thể được gia hạn thời hạn nhưng không quá 1 tháng.

Hi vọng vụ việc giữa ông Phạm Quang Thắng và phía Công ty CP Y tế Nhất Minh sớm được toà án thụ lý và xét xử, qua đó bảo đảm quyền, lịch ích hợp pháp và cả nghĩa vụ của các bên.

Lâm Tới

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu