Chuyển cơ quan điều tra trường hợp khám BHYT đến 80 lần trong 2 tháng
(THPL) - Trưa ngày 24/3, Cơ quan BHXH TP HCM đã phát đi thông tin về việc chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc một bệnh nhân khám bệnh BHYT 80 lần trong 2 tháng.
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, từ khi có Hệ thống Thông tin Giám định bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam thường xuyên thực hiện công tác rà soát thông tin khám chữa bệnh (KCB) của người tham gia BHYT trên Hệ thống và đã phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.
Qua đó, ngành BHXH Việt Nam đã có văn bản cảnh báo và đề nghị ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trên toàn quốc rà soát, kiểm tra về các trường hợp này.
Kết quả cho thấy, ngoài các trường hợp tăng đột biến số lượt KCB do bệnh lý, được bác sỹ chỉ định KCB thì vẫn còn nhiều trường hợp có số lượt KCB gia tăng do có hành vi trục lợi quỹ BHYT. Đối với trường hợp trục lợi quỹ BHYT, cơ quan BHXH đã phối hợp với ngành Y tế xử lý kịp thời theo quy định.
Mới đây, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống Thông tin Giám định BHYT, BHXH TP Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp bệnh nhân tại TP HCM đi KCB BHYT nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Qua đó, BHXH TP HCM đã có thông báo tới Sở Y tế và một số cơ sở KCB về nội dung này và đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K. tại TP HCM, đăng ký KCB BHYT ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 01/01 đến 08/3/2021, bệnh nhân này có số lần KCB BHYT lên đến 80 lần, tổng kinh phí quỹ BHYT phải chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.
Bệnh nhân K. đăng ký KCB BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP HCM như: Bệnh viện Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện Thủ Đức (10 lần)…
Báo Sức khỏe và Đời sống cho hay, liên quan đến sự việc, ngay trong sáng 24/3, BHXH TP HCM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo để người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHYT.
Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần KCB của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt KCB BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT.
Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính,… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt KCB BHYT nhiều lần trong năm.
Nhưng đồng thời, qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT đã phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt KCB tăng đột biến; những trường hợp này qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Đối với những trường hợp này, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHYT và sự nghiêm minh của pháp luật.
Thanh Tâm (tổng hợp)
Tin khác
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức ‘Lễ hội trong lễ hội’ chào Xuân xuyên Tết
Thủ tướng ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào họp triển khai kết quả cuộc gặp giữa người đứng đầu ba Đảng
Quốc yến chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Hai nam sinh Hà Nội và hành trình thi vượt cấp đạt giải nhì môn Tin học kỳ thi Học sinh giỏi Thành phố
Masterise Group ký kết mở rộng hợp tác với Marriott International tại Việt Nam
(THPL) - Vừa qua, Masterise Group chính thức công bố ký kết thỏa thuận hợp tác quản lý đa dự án với Marriott International – Tập đoàn khách...07/02/2026 16:21:32Nhìn lại năm 2025 nhiều dấu ấn của Masterise Homes: Khi nội lực song hành tầm vóc
(THPL) - Khi thị trường bước vào giai đoạn tái định nghĩa giá trị, năm 2025 trở thành minh chứng cho hiệu quả của những chiến lược...07/02/2026 16:20:59Năm nhiệm vụ quan trọng báo chí cần tập trung tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
(THPL) - Hội nghị Tập huấn báo chí tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...07/02/2026 16:18:24Bảng giá xe ô tô Mazda mới nhất tháng 2/2026
(THPL) - Mazda là một trong những thương hiệu ô tô hàng đầu trên thế giới, nổi tiếng với việc sản xuất các mẫu xe chất lượng, thiết kế...06/02/2026 17:30:44
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia