Cảnh báo nguy cơ lũ quét tại 16 tỉnh, thành vào chiều tối và đêm nay
(THPL) - Cơ quan KTTV cảnh báo, trong 3-6 giờ tới khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 70mm. Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ qua (từ 8 giờ ngày 10/9 đến 8 giờ ngày 11/9), khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Cát Bà 210mm (Hải Phòng); Cao Sơn 110mm (Hòa Bình); Cẩm Phả 110mm (Quảng Ninh); Dân Hạ 109mm (Hòa Bình); Trung Hội 96mm (Thái Nguyên); Năm Làng 94mm (Cao Bằng); Yên Lương 81mm (Phú Thọ); Đan Hội 78mm (Bắc Giang); Xuân Lộc 97mm (Thanh Hóa);... Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.
Cảnh báo trong 3-6 giờ tới khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 70mm. Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.
Ngoài ra, nguy cơ ngập úng tại 9 tỉnh thành cũng được cơ quan khí tượng cảnh báo gồm:
Ngoài ra, nguy cơ ngập úng tại 9 tỉnh thành cũng được cơ quan khí tượng cảnh báo gồm:

Lệnh báo động lũ trên sông Hồng lúc 10 giờ 20 phút ngày 11/9
Căn cứ vào mực nước sông Hồng tại Hà Nội (TTV Trung Hà) hồi 10 giờ 20 phút ngày 11/9/2024 là 15,06 m (mực nước báo động I là 15,00 m), Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội lệnh: Báo động I trên sông Hồng vào hồi 10 giờ 20 phút ngày 11/9 địa phận huyện Ba Vì.
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Ba Vì, các đơn vị ở địa phận trên và các ngành, các cán bộ đã được giao nhiệm vụ thi hành nghiêm chỉnh những quy.

Căn cứ vào mực nước sông Hồng tại Hà Nội (TTV Sơn Tây) hồi 10 giờ 35 phút ngày 11/9 là 13,40 m (mực nước báo động II là 13,40 m), Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội lệnh: Báo động II trên sông Hồng vào hồi 10 giờ 35 phút ngày 11 tháng 9 năm 2024 tại địa phận thị xã Sơn Tây và các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Mê Linh.
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sơn Tây và các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Mê Linh, các đơn vị ở địa phận trên và các ngành, các cán bộ đã được giao nhiệm vụ thi hành nghiêm chỉnh những quy định khi có lệnh báo động II.
Gần 300 người chết, mất tích do bão số 3 và mưa lũ
Cục quản lý Đề điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổng hợp từ các địa phương cho biết, tính đến 11h00 ngày 11/9/2024 đã có 292 người chết, mất tích (152 người chết, 140 người mất tích).
Cụ thể, tại tỉnh Lào Cai đã có 155 người (53 người chết, 102 người mất tích), gồm: Bảo Yên 109 người, Sa Pa 8 người, Bát Xát 13 người, Si Ma Cai 7 người, Bắc Hà 15 người, Văn Bàn 2 người.
Tại Cao Bằng 52 người tại huyện Nguyên Bình (29 người chết, 23 người mất tích).
Tại Yên Bái có 40 người do sạt lở đất (37 người chết, 3 người mất tích), gồm huyện Lục Yên: 13 người, TP Yên Bái 20 người, Văn Chấn 01 người, Văn Yên 04 người, Trấn Yên 02 người.
Tại Quảng Ninh có 13 người chết (do bão 12 người; lũ cuốn 01 người). Tại Hải Phòng có 02 người chết do bão.
Tại Hải Dương có 01 người chết do bão. Tại Hà Nội có 01 người chết do bão. Tại Hòa Bình có 05 người chết do sạt lở đất. Tại Lạng Sơn có 03 người chết do lũ cuốn, sạt lở đất.
Tại Bắc Giang có 2 người chết do lũ cuốn. Tại Tuyên Quang có 3 người do lũ (2 người chết, 1 người mất tích). Tại Hà Giang có 2 người (1 người chết; 1 người mất tích). Tại Lai Châu có 1 người chết do sạt lở đất.
Tại Vĩnh Phúc có 2 người (1 chết, 1 người mất tích do lật thuyền). Tại Phú Thọ có 10 người (8 người mất tích tại sự cố sập cầu Phong Châu; 1 người mất tích do lũ; 1 người chết do sạt lở đất).
Như vậy, con số này đã tăng 91 người so với báo cáo lúc 9h00 ngày 11/9. Cụ thể, Lào Cai cập nhật tăng 89 người chết, mất tích tại huyện Bảo Yên; Phú Thọ tăng 1 người mất tích; Bắc Giang tăng 1 người chết do lũ.
Tú Linh (t/h)
Tin khác
Hà Nội công nhận Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc là điểm du lịch Thủ đô
Giá vàng ngày 4/8: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm tới 1 triệu đồng/lượng
Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, khơi thông nguồn vốn hỗ trợ tăng trưởng 2 con số
Dự báo thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ mưa to đến rất to, có nơi trên 200 mm
Phú Quốc tăng tốc về đích APEC 2027, nhiều hạng mục bước vào giai đoạn hoàn thiện
Bộ Tài chính triển khai đồng bộ các giải pháp tài khóa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp
Chiến lược thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản vượt ngưỡng 74 tỷ USD
(THPL) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026 diễn ra chiều 3/8, các giải pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy xuất khẩu nông lâm...04/08/2026 06:34:29Phát triển du lịch làng nghề gắn với OCOP, nâng tầm kinh tế nông thôn
(THPL) – Hiện nay, du lịch làng nghề không còn dừng lại ở việc tham quan và mua sắm đơn thuần mà đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng trải...04/08/2026 06:36:11Hà Nội tăng tốc triển khai “100 ngày cao điểm” tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số
(THPL) - Hưởng ứng chiến dịch của Thành phố, các xã, phường tại Hà Nội đang quyết liệt triển khai đợt cao điểm 100 ngày thực hiện các...04/08/2026 06:38:00Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
(THPL)-Hà Nội, ngày 03/08/2026 – Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai thành công ca phẫu...03/08/2026 17:50:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia