19:40 ngày 03/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Các doanh nghiệp tạm dừng đưa người lao động tới vùng có dịch Covid-19

10:44 26/02/2020

(THPL) - Các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Những doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo báo An ninh thủ đô, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, các đơn vị chuyên môn cần có các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo người lao động, kể cả lao động bất hợp pháp, chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của các nước sở tại trong trường hợp bị nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch Covid-19 hoặc đến từ các vùng khác.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần thực hiện việc tiếp nhận và cách ly y tế và giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế đối với trường hợp: lao động về nước từ vùng dịch do hết thời hạn hợp đồng, về trước thời hạn hợp đồng và các trường hợp cá biệt khác.

Cần tuyên truyền, động viên, khuyến khích người lao động Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại tỉnh Daegu và Gyeongbuk (Hàn Quốc) yên tâm làm việc, hạn chế đi lại, không đến các vùng có dịch và không rời khỏi quốc gia, vùng lãnh thổ đó khi không cần thiết nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Các doanh nghiệp tạm dừng đưa lao động tới vùng có dịch (ảnh minh họa)

Đồng thời, các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Những doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về lao động trong nước, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị thực hiện việc rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tập đoàn trong nước cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để góp phần ổn định sản xuất.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần khuyến khích các doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu phát triển sản xuất, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống người lao động, phối hợp với các địa phương kiểm soát chặt chẽ lao động qua lại đường mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Theo báo Hải quan, liên quan đến việc tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, kết luận cuộc họp cũng nêu rõ, các đơn vị cần xây dựng phương án tiếp nhận có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc. Đồng thời, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm ổn định tư tưởng của các lao động trong doanh nghiệp. Tất cả các trường hợp lao động quay trở lại làm việc đều phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế về việc kiểm tra sức khỏe, cách ly.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam có hơn 26.000 lao động đang sinh sống tại thành phố Daegu và Gyeongsang (Hàn Quốc), nơi đang bị ảnh hưởng của Covid-19.

Đến chiều 25/2, Bộ LĐ-TB&XH chưa ghi nhận trường hợp người lao động Việt Nam tại đây nhiễm Covid-19. Người lao động tại Daegu và Gyeongsang vẫn đi làm bình thường.

Cập nhật đến 8h30 ngày 26/2/2020, trên thế giới có 80.596 người nhiễm virus Covid-19; Trong đó tại Trung Quốc đại lục có 77.665 ca; 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc 2.931 ca (Hàn Quốc: 1.146 ca, Ý: 322, Iran: 95). Tổng số trường hợp tử vong là 2.710 người (trong đó tại Trung Quốc đại lục: 2.663 người; các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc: 47 người).

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu