21:25 ngày 16/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

18:18 20/05/2024

(THPL) - Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Ngày 20/5, Bộ Y tế thông tin, Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về an toàn thực phẩm (ATTP) có công văn số 2654/CV-BCĐTƯATTP gửi Bộ NN&PTNT về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Cụ thể, để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Cạnh đó, chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Ảnh minh hoạ

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu. Xử lý nghiêm (nếu có) vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm. Hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay, trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm; trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân ngộ độc phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu, thực phẩm như: Thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả, từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Tú Chi (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu