Bộ Y tế cảnh báo hiện tượng rao bán thuốc điều trị COVID-19 không phép
(THPL) – Ngày 29/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo thực trạng lợi dụng dịch bệnh rao bán thuốc quảng cáo điều trị COVID-19 chưa được cấp phép.
Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, một số đối tượng đã lợi dụng, rao bán các loại thuốc được quảng cáo thuốc điều trị COVID-19 như Molnupiravir, Liên Thanh Hoa Ôn… trên các trang thông tin điện tử, đặc biệt trên các mạng xã hội.
Các thuốc này là các thuốc chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, được gắn mác hàng "xách tay" hoặc các thuốc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng. Các thuốc được rao bán với giá vài triệu đồng/ hộp.
Quan điểm của Bộ Y tế phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị COVID-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh.

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, trên thực tế, việc mua, bán thuốc này trong thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Do đó, để để xử lý triệt để, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, cơ quan điều tra.
Trước thực trạng đó, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh các trang điện tử đã đưa thông tin để xác định và xử lý vi phạm kịp thời.
Theo báo Công Luận, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ như Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế tăng cường quản lý việc kinh doanh, quảng cáo điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thông tin, quảng cáo thuốc không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc; tăng giá thuốc bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.
Các đơn vị chỉ đạo hệ thống các cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19. Trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19.
Cùng đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi...
Minh Anh
Tin khác
Hướng tới khách hàng doanh nhân, Asus “tung” ra máy tính Al 2 màn hình
Chi tiết 5 dòng xe Royal Enfield vừa được ra mắt tại Việt Nam
Nguy cơ say nắng và đột quỵ tăng cao, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn
Người ROX kết nối qua những bước chạy đầy nội lực
Truy xuất nguồn gốc nông sản: “Hạ tầng mềm” để bứt phá xuất khẩu bền vững
Herbalife Việt Nam bền bỉ đồng hành cùng ngày dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 6
Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế - Người “đánh thức” sức sống mới cho tranh Đông Hồ
(THPL) - Sinh ra và lớn lên trong cái nôi của dòng tranh dân gian Đông Hồ tại phường Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng...26/05/2026 18:35:54Công suất điện miền Bắc dự báo lập đỉnh lịch sử, lần đầu vượt mốc 30.000 MW
(THPL) – Trước tác động của đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện tại miền Bắc và toàn quốc liên tiếp...26/05/2026 18:19:39Thanh Hóa: Cần quan tâm đảm bảo hành lang lưới điện trong mùa mưa bão sắp tới
(THPL) - Từ đầu năm đến nay, lưới điện do Công ty Điện lực Thanh Hóa quản lý đã xảy ra 1.056 vụ sự cố, trong đó có 399 vụ sự cố kéo dài...26/05/2026 15:18:21Vụ nổ súng tại đường Trương Định: 2 nghi phạm khai gây án theo lệnh “ông chủ” từ nước ngoài
(THPL) – Sáng ngày 26/5, Công an TP.HCM đã chính thức thông tin về kết quả điều tra vụ nổ súng khiến 2 người Australia thương vong tại phường...26/05/2026 18:33:24
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia