18:00 ngày 29/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ Công Thương yêu cầu EVN sớm đàm phán xong giá điện tái tạo

11:07 26/05/2023

(THPL) – Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản hoả tốc, yêu cầu EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trước ngày 27/5 để trình Bộ phê duyệt.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành; Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các cục liên quan về việc đàm phán giá tạm thời của các nhà máy điện chuyển tiếp. Trước đó, ngày 24/5, Bộ cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi EVN về vấn đề này.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời. "Đối với các nhà máy điện đã được phê duyệt giá tạm, đề nghị EVN khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện và rà soát thủ tục để sớm cho vận hành phát điện lên lưới điện", Bộ đề nghị.

Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện. Với các nhà máy điện còn lại, EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư trước ngày 27/5/2023 để trình Bộ Công Thương phê duyệt và tiến hành đồng thời với việc hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

"Chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến EVN như: Thỏa thuận đấu nối (nếu đã hết hạn), hoàn thành thực hiện các thử nghiệm theo quy định trước 27/5 đối với các nhà máy điện đã đăng ký thử nghiệm. Xem xét kết quả thử nghiệm của các nhà máy điện, đảm bảo phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và các quy định có liên quan", Bộ Công Thương yêu cầu EVN.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN sớm đàm phán xong giá điện tái tạo. Ảnh minh hoạ

Bộ Công Thương cũng đề nghị EVN khẩn trương tối đa xem xét các hồ sơ chủ đầu tư nộp, rà soát các yêu cầu đối với chủ đầu tư về thành phần hồ sơ đàm phán giá điện, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục nhưng chặt chẽ hợp lý và đúng quy định. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Sở Công Thương của các tỉnh, thành phố nơi có các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp khẩn trương thẩm định thiết kế, kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nhanh chóng hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Theo thống kê của EVN, tính đến hết ngày 25/5, đã có 37/85 chủ đầu tư nhà máy điện tái tạo đã gửi hồ sơ đàm phán mua bán điện cho EVN, đơn vị này cũng đã nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 chủ đầu tư/37 chủ đầu tư gửi hồ sơ. Trong quá trình họp và thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện; giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trong 24 chủ đầu tư nhà máy điện tái tạo, có 19 chủ đầu tư nhà máy điện với công suất tổng cộng 1.347 MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm. Hiện Công ty Mua bán điện thuộc EVN và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Cả nước hiện có 85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp chậm tiến độ giá ưu đãi FIT (cả điện mặt trời, điện gió). Trong đó có 34 dự án, chiếm khoảng 40% nhà máy điện đã hoàn thành thi công, vận hành thử nghiệm phát điện nối lưới.

Thanh Mai (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu