Bí thư Thanh Hóa yêu cầu làm rõ nguyên nhân 2 dự án lớn đội vốn, kéo dài
(TH&PL) – Chiều 18/5, ông Lê Đức Thái, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã kiểm tra tiến độ triển khai 2 dự án đường kết nối với Cảng hàng không Thọ Xuân (đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến đường vào Cảng hàng không Thọ Xuân).
Tại buổi kiểm tra Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thái và các thành viên trong đoàn đã khảo sát thực địa và kiểm tra dự án đường kết nối với Cảng hàng không Thọ Xuân đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514, tại các vị trí Km2+800 thuộc địa bàn xã Tân Ninh và Km9+700 thuộc địa bàn xã Hợp Tiến và xã Xuân Du.
Đoàn cũng đã kiểm tra dự án đoạn từ đường tỉnh 514 đến đường vào Cảng hàng không Thọ Xuân, tại các vị trí Km1+900 thuộc địa bàn xã Hợp Tiến, tỉnh Thanh Hóa.
.webp)
Sau buổi kiểm tra thực địa, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thái và đoàn công tác đã có buổi làm việc tại trụ sở Đảng ủy xã Hợp Tiến để nghe báo cáo tình hình triển khai các dự án, tiến độ thi công, công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai và những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
Theo Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, dự án đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 có chiều dài 12,1km, đi qua địa bàn các xã Đồng Tiến, An Nông, Tân Ninh, Xuân Du và Hợp Tiến.
Dự án được đầu tư mở rộng bảo đảm quy mô 6 làn xe, tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh lên 1.502 tỷ đồng, tăng 530 tỷ đồng so với phê duyệt ban đầu do chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao.
Đến nay, khối lượng xây lắp của dự án này đạt khoảng 46%; đã hoàn thành thảm bê tông nhựa gần 4km mặt đường, thi công nền đường đạt 7,6km và hoàn thành 5/6 cầu đến bản mặt cầu.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn chậm khi mới bàn giao được 8,11/12,1km, đạt 67% chiều dài tuyến. Hiện còn gần 4km chưa bàn giao mặt bằng.
Đối với dự án đoạn từ đường tỉnh 514 đến đường vào Cảng hàng không Thọ Xuân, tuyến đường dài 11km, đi qua các xã Hợp Tiến, Thọ Ngọc, Thọ Bình và Sao Vàng. Tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh lên 1.837 tỷ đồng, tăng 727 tỷ đồng so với phê duyệt ban đầu.
Tuy nhiên, giá trị xây lắp mới đạt khoảng 19%, hoàn thành và đưa vào sử dụng 1,3km đoạn qua xã Sao Vàng; các hạng mục còn lại đang thi công dở dang do thiếu mặt bằng.
Hiện các địa phương mới bàn giao được 3,13/11km mặt bằng tuyến chính và phạm vi thi công 5/6 cầu. Công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Trong đó, xã Thọ Bình là địa phương có tỷ lệ bàn giao mặt bằng thấp nhất khi mới đạt 5,2% chiều dài tuyến qua địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thanh Hoá, khó khăn lớn nhất hiện nay của cả 2 dự án là các vướng mắc liên quan đến việc xử lý đất giao không đúng thẩm quyền; các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vượt hạn mức đất ở.
Sau khi kiểm tra thực ông Lê Đức Thái, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng: Đây là 2 dự án giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chiến lược phát triển hạ tầng của tỉnh, góp phần tăng cường kết nối giữa trung tâm hành chính - kinh tế của tỉnh với Cảng hàng không Thọ Xuân, mở rộng không gian phát triển và tạo động lực thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.Tuy nhiên, tiến độ thực hiện, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra đối với các dự án.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; tập trung cao độ cho công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại để người dân đồng tình ủng hộ chủ trương của tỉnh; khẩn trương tháo gỡ dứt điểm các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, nhất là các vấn đề liên quan đến đất đai, tái định cư, xác định nguồn gốc đất... Quá trình thực hiện phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.
Ông Thái cũng đề nghị kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng dự án dang dở kéo dài, làm đội vốn; từ đó rút kinh nghiệm trong triển khai các dự án đầu tư khác trên địa bàn toàn tỉnh, không để xảy ra trường hợp tương tự.
Duy Duẩn
Tin khác
Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng chính thức được công nhận là điểm du lịch của Hải Phòng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần nhìn thẳng vào những hạn chế trong thu hút FDI
Tập đoàn Geleximco và Omoda & Jaecoo Việt Nam đồng hành cùng “Ngày hội bình yên”
Tập đoàn Geleximco trúng đấu giá hơn 38,5 triệu cổ phần của Viettronics
Geleximco được vinh danh Top doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm đổi mới đất nước
Chưa thu thuế chuyển nhượng vàng miếng từ ngày 1/7/2026
Quảng Ngãi: Bắt giữ 3 đối tượng vô cớ chém người đi đường trong đêm
(THPL) – Sau khoảng 1 ngày khẩn trương điều tra, truy vết, Công an xã Bờ Y (tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt giữ 3 đối tượng vô cớ dùng dao chém...30/06/2026 15:04:14Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc dầu gội và dầu xả Hoa Xứ Lạng
(THPL) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên phạm vi toàn quốc và yêu cầu tiêu hủy hai sản phẩm...30/06/2026 10:47:09Người tiêu dùng yên tâm dùng xăng E10 sau gần 1 tháng triển khai
(THPL) - Sau gần một tháng xăng sinh học E10 được phân phối trên toàn quốc, tâm lý người tiêu dùng đã có sự chuyển biến.30/06/2026 14:00:08Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC rơi thẳng đứng 2 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng nay 30/6, thị trường vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc mạnh. Vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng mỗi lượng,...30/06/2026 09:53:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia