Bầu Đức và tham vọng xây "đế chế" cây ăn quả
(THPL) - Hoàng Anh Gia Lai dự kiến sẽ phát triển vườn cây trái có quy mô hơn 20.000ha. Khi đi vào thu hoạch ổn định, bầu Đức kỳ vọng mỗi hécta trái cây có thể mang về 1 tỷ đồng doanh thu mỗi năm.
Để tái cấu trúc chọn mảng nông nghiệp làm ngành cốt lõi, dịch chuyển hẳn sang trồng trọt, Hoàng Anh Gia Lai đã tận dụng quỹ đất dôi dư còn 20.000 ha trên tổng số 100.000 ha đất phục vụ nông nghiệp để trồng cây ăn trái, tạo dòng tiền nhanh hơn. Trái cây là nguồn thu quan trọng trong những năm tới nhưng ông Đoàn Nguyên Đức xác định không lệ thuộc vào 2-3 loại trái cây mà đầu tư vào một "rổ" gồm 17 loại trái cây khác nhau, gồm chanh dây, xoài, thanh long, chuối...

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, đã trồng 17 loại trái cây, 2 năm qua luôn giữ giá cao nên "còn gì trong nhà" sẽ dốc hết vào mảng này. (Ảnh: Internet)
Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (Mã: HNG) sẽ đóng gói, phân phối trực tiếp sang thị trường Trung Quốc qua các tập đoàn bán lẻ lớn. Quý II/2017 lợi nhuận trước thuế đạt 215 tỷ đồng, 6 tháng xấp xỉ 50% kế hoạch lợi nhuận. Khoản lợi nhuận 215 tỷ đồng có 70% đến từ trái cây. "Đây là cơ cấu hoàn toàn mới", Chủ tịch HNG nói.
Điều này không chỉ xuất phát từ nhu cầu đối với các loại trái cây này rất lớn mà đây cũng còn là chiến lược "không bỏ trứng vào một giỏ". Các năm qua, Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai đã rất thấm thía tính chất bấp bênh của giá cả các sản phẩm nông nghiệp. Chính vì vậy, dù rất lạc quan với các sản phẩm trái cây, Bầu Đức cũng xác định các sản phẩm này có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào.
Tuy nhiên, Chủ tịch HNG nhận định, trong trường hợp xấu nhất thì cũng chỉ có thể 2-3 loại trái cây gặp khó khăn chứ khó có thể có chuyện gần 20 loại trái cây cùng lúc rớt giá được. Việc có một danh mục nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự thay đổi về nhu cầu của thị trường cũng như bệnh dịch.
Bầu Đức tiết lộ, năm 2016, HNG và cả công ty mẹ đã sống nhờ nguồn thu từ cây ăn trái. Mảng này bao gồm: Trái cây tươi, trái cây chế biến. Công ty sẽ kết hợp với các nhà bán lẻ trong nước để phân phối. Ngoài nước, dẫn đầu có Trung Quốc, kế đến là Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang tiếp cận mua hàng.
Tại sao chọn Trung Quốc? Ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng đây là thị trường một tỷ dân, nhu cầu trái cây chưa hề giảm trong 2-3 năm qua. Giá thấp nhất trong năm của chuối sang Bắc Kinh khoảng 19.000 đồng một kg, trong khi ở Việt Nam lại giảm mạnh. Không phải ngẫu nhiên HNG dành mười mấy ha cây ăn trái, công ty đã nhờ đội ngũ chuyên gia từ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam hỗ trợ và trồng những giống thị trường cần, khách hàng cần; được người mua sỉ tư vấn về nhu cầu của họ, trồng theo đơn hàng chứ không trồng tự phát.
Trong năm 2017, Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu thu về 2.600 tỷ đồng từ trái cây, trong đó, chanh dây dự kiến đạt 1.055 tỷ; thanh long 680 tỷ và chuối 843 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp của cả 3 loại trái cây này dự kiến đều đạt trên 40%.
Dự kiến năm 2017, riêng chuối ước tính thu được 50.000 tấn góp phần mang lại doanh thu khoảng 843 tỷ đồng và lợi nhuận gộp 354 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các mảng cung cấp dịch vụ hàng hóa, mua bán hàng hóa và bán căn hộ mang lại doanh thu khoảng 230 tỷ và lợi nhuận gộp 90 tỷ đồng.
Theo báo cáo của công ty chứng khoán Bản Việt, tính đến ngày 18/05/2017, Hoàng Anh Gia Lai đã trồng 18.686ha cây ăn trái, tập trung vào trái cây nhiệt đới. Hoàng Anh Gia Lai dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ tăng tổng diện tích cây ăn trái lên 20.800ha.
Hạ Lan (t/h)
Tin khác
Thanh Hóa: Khai mạc Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần thứ 37, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Chìa khóa bứt phá xuất khẩu Việt Nam
Lửa gốm Phù Lãng: Chuyện những người thợ không cho phép mình buông tay
Giải pháp giảm lo âu, căng thẳng trong cuộc sống hiện đại
HTX Dịch vụ sản xuất và Kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1: “Bà đỡ” phát triển kinh tế hộ thành viên
Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,29% trong 11 tháng
Bế mạc Lễ hội Trà quốc tế mở ra cơ hội khẳng định trà Việt trên thị trường quốc tế
(THPL) - Tối 7/12, Lễ hội Trà Quốc tế – World T.E.A Fest 2025 chính thức khép lại sau gần một tháng diễn ra tại Đà Lạt và Bảo Lộc. Đây không...08/12/2025 10:07:34Giá vàng và ngoại tệ ngày 8/12: Vàng SJC tăng 300 nghìn đồng/lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so...08/12/2025 10:02:26Việt Nam có 8 nhóm hàng đạt trên 10 tỷ USD, công nghiệp chế biến thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu
(THPL) - Trong 11 tháng năm 2025, Việt Nam có 8 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 10 tỷ USD, chiếm 70,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, nhóm hàng...08/12/2025 10:03:36LPBank và hành trình "Chạm Lộc Phát - Chạm Hạnh Phúc": Từ giải pháp tài chính đến giá trị cộng đồng
THPL - Tại Ngày hội Việt Nam Hạnh Phúc – Vietnam Happy Fest 2025, Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) mang đến không gian trải nghiệm sôi động, thu...08/12/2025 09:19:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tài khoản Vạn Năng – Lộc Phát toàn diện: Lời giải tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp giữa áp lực thị trường
- Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi...
- Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm Triển...
- VinFast VF 6 tiếp tục “thống trị” phân khúc SUV cỡ B bằng loạt lợi thế...


