20 Bộ xin tăng biên chế: Càng tinh giản càng...phình to
(THPL) - 20 Bộ đồng loạt đề nghị tăng biên chế, chỉ có 2 Bộ xin giảm là Bộ Công thương và Bộ Nội vụ. Trong đó Bộ Công thương xin giảm hẳn một Tổng cục xuống thành Cục.
Sáng 22/2, Đoàn giám sát của Quốc hội khoá XIV tổ chức Hội thảo về khung chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện chủ trương cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước. Hội thảo là một trong các hoạt động chuẩn bị cho Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.
Thông tin tại Hội thảo, ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - biên chế (Bộ Nội vụ) cho biết: “Tính đến ngày 22/2, có đến 20 Bộ đồng loạt đề nghị tăng biên chế, chỉ có 2 Bộ xin giảm là Bộ Công thương và Bộ Nội vụ. Trong đó Bộ Công thương xin giảm hẳn một Tổng cục xuống thành Cục”.

Về tình hình thực hiện biên chế từ năm 2014 đến ngày 30/10/2016, ông Nguyễn Văn Tùng - Vụ trưởng Vụ tổ chức điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương cho biết: “Năm 2014, tổng số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách Nhà nước của các tổ chức trong hệ thống chính trị là 3.685.961 người”.
Các cơ quan quản lý biên chế của Trung ương giao năm 2016 là 3.725.559 người. Tuy nhiên tính đến ngày 30/10/2016, tổng số người hưởng lương, phụ cấp thực tế trong bộ máy của hệ thống chính trị là 3.734.302 người, vượt 8.743 người so với số được giao. "Như vậy dù có Nghị quyết của T.Ư, của Bộ chính trị nhưng số biên chế vẫn tăng chứ không giảm" - ông Tùng cho hay.
Theo ông Tùng, nguyên nhân chính khiến bộ máy ngày càng phình to có phần do người đứng đầu các cấp ủy ngại va chạm; việc bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn tình trạng “có lên không có xuống”, “có vào không có ra”, “biên chế suốt đời”, “chủ nghĩa bằng cấp”; thiếu cơ chế cạnh tranh trong đề bạt, bổ nhiệm, bố trí cán bộ. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện biên chế và quản lý biên chế còn buông lỏng. “Chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với cơ quan, tổ chức vi phạm quy định về biên chế” - ông Tùng nêu rõ.
Trước những bất cập trong tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, các đại biểu đồng tình cho rằng, cần mạnh dạn sắp xếp lại các bộ để tinh gọn hơn nữa. Dẫn chứng nhiều nước trong khối ASEAN chỉ có 15 bộ, các nước tiên tiến 12-13 bộ…, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc đề xuất Việt Nam sắp xếp lại còn 16 bộ là hợp lý.
Minh Thảo (T/h)
Tin khác
Hà Nội xếp hạng 6 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh mới
UBND TP. Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam
Chuyên gia nhận định Việt Nam cần khoảng 20 - 30 tỷ USD vốn dài hạn mỗi năm
TP. Đà Nẵng: Đề xuất di dời gần 400.000 ngôi mộ để phát triển đô thị ven biển
Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp Vật liệu xây dựng năm 2026
Vietnam Report công bố Top 10 & Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín năm 2026
Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng “hai con số” giai đoạn 2026-2030
(THPL) - Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 1/4, các đại biểu đã thảo luận về những mục tiêu chiến lược...02/04/2026 15:02:22Nghị định 101/2026/NĐ-CP: Thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ
(THPL) - Chính phủ ban hành Nghị định số 101/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để hướng dẫn thi hành Luật Chuyển...02/04/2026 14:02:28Thương hiệu Việt bị “nẫng tay trên” ở nước ngoài: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân!
(THPL) - Khi bị “đánh cắp” thương hiệu, thiệt hại không chỉ dừng ở chi phí trước mắt mà còn ảnh hưởng lâu dài đến chiến lược...02/04/2026 14:01:13THE INNER by Masterise Homes & Techcombank – Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền – kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong
(THPL) - Khi chuẩn mực sống không ngừng được tái định nghĩa, có những chuẩn mực không cần phô bày – mà được cảm nhận qua sự an tâm,...02/04/2026 13:39:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia