Vụ trùm gỗ lậu Phượng "râu": Khởi tố Hạt trưởng kiểm lâm
(THPL) - Công an xác định thời điểm ông Bùi Văn Khang làm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã có nhiều vi phạm, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.
Theo báo Tri thức trực tuyến, sáng 28/8, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar (Đắk Lắk), để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ông Khang nguyên là Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn từ năm 2008 đến 2017. Trong quá trình mở rộng điều tra sai phạm của Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", 50 tuổi, trú tại thị trấn Ea T'Ling), công an xác định thời điểm ông Khang làm Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã có nhiều vi phạm, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Cụ thể, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4-9/2017.
Cũng trong thời gian này, vị hạt trưởng đã nhận của Công ty Thảo Trúc hàng chục lóng gỗ quý. Công ty trên do Phượng “râu” làm giám đốc. Sau đó, ông Khang chỉ đạo cấp dưới đóng dấu búa bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc, nhưng không kiểm tra giám sát.
Theo điều tra, mục đích đóng dấu búa là để bổ sung hàng chục lóng gỗ không có hồ sơ của Công ty Thảo Trúc nhằm bù đắp số gỗ đã cho ông Khang.
Ngoài ra, cán bộ này còn nhận tiền “bồi dưỡng” hàng trăm triệu đồng từ Công ty Thảo Trúc để làm ngơ cho công ty này vận chuyển gỗ lậu. Sau khi nhận tiền của Công ty Thảo Trúc và Phượng “râu”, ông Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.
Theo báo Dân Việt, liên quan đến vụ việc, ông Y Sy H'Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, đã tự nguyện giao nộp 8m3 gỗ cho cơ quan điều tra. Số gỗ này được xác định là ông Khang "mua giúp", có dấu búa kiểm lâm nhưng không có giấy tờ hợp lệ.
Hồi cuối tháng 4, Cục Cảnh sát Môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra và Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) bắt quả tang 2 xe ô tô chở đầy gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực thị trấn Ea T'Ling (huyện Cư Jút, Đắk Nông).
Các đối tượng khai số lâm sản trên do Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu", 50 tuổi, trú tại thị trấn Ea T'Ling) thuê vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk).
Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã bắt giữ Phượng "râu" và nhiều đối tượng liên quan. Liên quan đến vụ án, nhiều cán bộ Kiểm lâm tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã bị xử lý kỷ luật. Một số cán bộ tại các Đồn biên phòng liên quan cũng bị xử lý kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đề nghị xem xét kỷ luật đối với một số cán bộ tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk.
Tin khác
Nam A Bank nhận giải thưởng quốc tế về báo cáo phát triển bền vững
Giá cà phê chạm ngưỡng 90.000 đồng/kg, gạo xuất khẩu tăng mạnh do lo ngại El Nino
Ngành gỗ vượt "rào cản xanh", hướng tới mục tiêu 19 tỷ USD
Giá vàng ngày 29/6: Vàng SJC và nhẫn trơn "hạ nhiệt”
Nghị định 237/2026: Siết chặt quản lý AI và mở rộng không gian kinh tế báo chí
T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia
Dự báo thời tiết ngày 29/6: Bắc Bộ có mưa to, Trung Bộ duy trì nắng nóng
(THPL) – Hôm nay 29/6, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa mưa to cục bộ có nơi mưa rất to kèm nguy cơ dông lốc. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ...29/06/2026 08:27:39Bế mạc Lễ hội xe Fun Wheels Festival và Giải đua Gymkhana Hạ Long 2026
(THPL) - Ngày 28/6, Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2026 cùng Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc PVOIL Cup 2026 đã chính thức khép lại,...28/06/2026 19:04:15Tuần lễ “Kết nối di sản”: Đánh thức không gian Bảo tàng TP.HCM
(THPL) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), Bảo...28/06/2026 15:45:5350 năm thành phố mang tên Bác: Khơi mở động lực mới từ đột phá thể chế
(THPL) - Sau 50 năm mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP.HCM cần tạo đột phá về thể chế, mở dư địa tăng trưởng hai con số và trở thành siêu đô...28/06/2026 15:16:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia